Lá XIV. Temperance – Tarot of Dreams

0 612

XIV – Temperance

Tìm kiếm sự cân bằng giữa tính chủ động và tính bị động. Kết hợp các nguyên tố lại để tạo ra một thứ mới, dù là trong nghệ thuật hay trong cuộc sống. Sự điều độ. Phần nằm giữa hai thái cực. Trải nghiệm cảm giác chữa lành, hoặc thực hiện cảm giác đó cho người khác.

Sau khi trải qua cái chết tượng trưng ở lá bài trước, giờ đây Fool trải qua khoảnh khắc của một cái chạm nhẹ nhàng và hòa nhã từ đôi cánh thiên thần. Một người phụ nữ có cánh xinh đẹp đang bay lượn bên trong một cái cầu vồng và đang điều khiển các chuyển động của hai chiếc vòng vàng. Bên trong một vòng là một ngọn lửa bốc cháy thuần túy; còn trong chiếc còn lại là những xoáy nước. Khi hai chiếc vòng quay quanh thiên thần, chúng tạo ra một con đường cầu vồng, làm nổi bật khu vực của sự điều độ và sự cân bằng hoàn hảo.

Nước và lửa vốn được xem là hai nguyên tố “không thể trộn lẫn” vào nhau. Nước dập tắt lửa và lửa sẽ khiến nước bốc hơi. Nhưng để vũ trụ có thể tồn tại, chúng ta cần cả dương đầy kích động của lửa và âm mang tính lĩnh hội của nước. Bí quyết ở đây chính là việc đi tìm sự cân bằng thích hợp giữa chúng, và thiên thần Temperance là hình ảnh tượng trưng cho chính sự cân bằng này.

Hình ảnh truyền thống của lá bài này là một người phụ nữ mặc đồ, có cánh đang đổ dòng nước từ chiếc cốc này sang chiếc cốc kia. Cùng với tên lá bài, nó chỉ nghệ thuật cổ xưa của việc đổ, hoặc pha trộn, nước vào rượu. Nó cũng mang một ý nghĩa giả kim quan trọng, vì những nhà giả kim thường cẩn thận chiết lọc, thanh tẩy và hòa trộn các hợp chất lại trong các nghiên cứu của mình nhằm tạo ra vàng tinh thần. Lá Temperance của Tarot of Dreams là một bước phát triển từ hình ảnh truyền thống. Ở đây, vị thiên thần gần như khỏa thân, cho thấy việc thiếu đi sự khéo léo của con người. Thay vì hai chiếc cốc thì thiên thần lại tung hứng hai chiếc vòng. Và thay vì dòng nước thì là cầu vồng, một sự kết hợp đầy nghệ thuật của năng lượng từ lửa và nước.

Khái niệm trên lá bài này có thể được áp dụng cho rất nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Ở mức độ trần tục thì khả năng kết hợp thành công các nguyên tố khác nhau rất cần thiết cho mọi sự nỗ lực, từ việc nấu ăn cho đến xây dựng một cái bẫy chuột tốt hơn. Về mặt cảm xúc, trong cuộc sống, người ta thường hy vọng sẽ thể hiện được một sự cân bằng phù hợp giữa óc sáng tạo và tính nhạy cảm. Và lá bài cho thấy ý nghĩa cốt lõi nhất của sự sáng tạo đầy nghệ thuật, khi chúng ta nỗ lực kiềm chế lòng nhiệt huyết rực cháy của chúng ta bằng những cảm hứng được chọn lọc từ những dòng nước tiềm thức. Cũng như thế, một nghệ sĩ kết hợp các yếu tố tách biệt nhau để tạo nên một điều mới mẻ và đầy bất ngờ.

Kiềm chế cũng có nghĩa là tiết chế, và vì thế lá bài có thể chỉ về sự tiết chế, một khoảng giữa những thái cực. Vị thiên thần có thể đóng vai trò như người nhắc nhở chúng ta hãy giữ trong tim mình một quan niệm rằng, mỗi sa mạc cằn cỗi đều tồn tại một ốc đảo mát lành; mỗi ngày mưa lạnh giá đều có một lò sưởi lách tách sẵn sàng sưởi ấm chúng ta. Hy vọng là chúng ta sẽ không chỉ tận hưởng được những sự thoải mái này mà còn dùng chúng như những hình mẫu ứng xử, để từ đó chúng ta sẽ hành động như một lò sưởi ấm áp hay một ốc đảo mát lành với người khác.

Ký Tự Hebrew:

Samekh nghĩa là Cọc Cắm Lều. Vật dụng kết nối đồng thời cả bầu trời và mặt đất này chính là một biểu tượng thích hợp cho các thuộc tính cân bằng của Temperance.

Chiêm Tinh Học:

Nhân Mã là cung của việc mở rộng tâm trí một người thông qua tôn giáo và triết học, những thứ đầy tiềm năng có thể giúp chúng ta đạt được sự cân bằng và hài hòa của Temperance.

Bộ Bài Tarot of Dreams – Ciro Marchetti, Lee Bursten

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Tarot of Dreams

Rate this post

(4.93★ | 1638 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời