Mối Quan Hệ Độc Hại – Hướng Giải Quyết Bằng Bài Oracle

0 3.383

“…Sự độc hại không dễ dàng nhận biết, chỉ khi nó làm cho chúng ta chết dần chết mòn…”

“Mối quan hệ độc hại” – có bao giờ các bạn nghe đến khái niệm này chưa? Khi các bạn đã chọn đọc bài viết này tức là các bạn muốn nghiên cứu sâu hơn về những khái niệm và tin mình đi, ít nhất trong chúng ta đều đã gặp qua các mối quan hệ này rồi. Nếu các bạn đã từng trải qua cảnh bị người khác chà đạp, xem thường cảm xúc, ảnh hưởng nặng nề đến thể xác lẫn tinh thần thì những trường hợp ấy được xếp vào “Mối quan hệ độc hại”. Nếu bạn đang có liên quan đến các trường hợp này thì bài viết này thật sự phù hợp với bạn, đã đến lúc khai sáng tâm hồn và tập buông bỏ những mối quan hệ không tốt này.

Như thế nào là một mối quan hệ độc hại?

Đây là một thuật ngữ xuất phát từ cụm từ “Toxic Relationship”, vậy theo các bạn chúng ta nên giải thích thuật ngữ này như thế nào? Một mối quan hệ xấu xa hay là một mối quan hệ không nên dính tới? Với cách giải thích đơn sơ, “Mối quan hệ độc hại” là một mối quan hệ đi ngược lại với mối quan hệ lành mạnh, trong mối quan hệ lành mạnh thì sẽ tồn tại sự chân thành và tương trợ.

Mối quan hệ độc hại luôn tồn tại những gì? Nếu các bạn chỉ dừng lại ở định nghĩa “tồn tại những điều xấu” thì chúng ta sẽ rất khó mà nhận biết được độ độc hại của nó. Nó không chỉ tồn tại những điều xấu, mà nó còn chứa đựng sự lợi dụng, tận dụng những gì bạn có. Hay nói cách khác, mối quan hệ độc hại là một mối quan hệ một chiều.

Không phải cứ hãm hại bạn, chèn ép bạn nghĩa là mối quan hệ độc hại. Đôi khi, chỉ cần những người trong mối quan hệ làm điều gì mà chỉ nghĩ tới lợi ích cá nhân thì mối quan hệ ấy vẫn được xem là mối quan hệ độc hại. Xét về sự đối lập, ở mối quan hệ lành mạnh, người ta muốn những điều tốt nhất cho bạn thì ở mối quan hệ độc hại, người ta lại muốn tiêu diệt bạn, làm bạn tổn hại về mọi mặt.

Rất khó để nhận biết mối quan hệ độc hại ngay từ ban đầu vì theo thời gian, những điểm yếu sẽ bắt đầu lộ diện, khi đó chúng ta mới biết được người đó muốn và cần gì trong mối quan hệ. Rất nhiều đặc điểm lộ ra, lúc đó bạn sẽ thấy được bản thân mình đã bị thao túng, kiểm soát và vắt kiệt hết tài sản tới mức độ nào.

Mối quan hệ độc hại ảnh hưởng đến bản thân ta như thế nào?

Mối quan hệ độc hại ảnh hưởng rất nhiều đến chúng ta<br /> Ảnh: Nguyễn Hiếy, bộ bài: Speak Of Life Affirmations Cards (Handmade deck)
Mối quan hệ độc hại ảnh hưởng rất nhiều đến chúng ta
Ảnh: Nguyễn Hiếy, bộ bài: Speak Of Life Affirmations Cards (Handmade deck)

Vào thời điểm lúc mối quan hệ chưa có gì tiến triển, các bạn sẽ rất bình thường với mối quan hệ này. Chỉ khi vào sâu bên trong mối quan hệ mới biết đến mức độ đáng sợ của nó. Mối quan hệ độc hại ảnh hưởng đến điều gì trong cuộc sống chúng ta?

 • Tiêu hao tài sản: bị lợi dụng lấy hết tài sản, tiền bạc tiêu hao cho những vấn đề cá nhân của kẻ độc hại, thậm chí bạn còn phải cố gắng đi mượn tiền chỉ vì muốn giúp kẻ độc hại.
 • Tinh thần suy yếu: bị thao túng, kiểm soát, bạn sẽ không còn là bạn nữa vì bây giờ bạn đang là con rối trong tay người khác, họ kêu gì bạn cũng bất chấp làm cho bằng được, tất cả mọi suy nghĩ của bạn đều bị họ nắm bắt và tận dụng tối đa.
 • Tâm lý bị ảnh hưởng nặng nề: mất niềm tin vào các mối quan hệ, bạn sẽ bị nỗi ám ảnh này đeo bám và nó làm bạn né tránh những mối quan hệ về sau.
 • Thể xác bị tổn hại: trong trường hợp kẻ độc hại muốn hành hạ thể xác bạn như đánh đập, tra tấn, xâm phạm tình dục thì nỗi đau về thể xác là cực kỳ nặng nề.
 • Sức khỏe dần yếu đi: mệt mỏi, không còn sức sống mà những cảm giác tích cực không còn tồn tại trong bạn thì tức là kẻ độc hại đã khiến bạn ra nông nổi như vậy.

Dấu hiệu nhận biết một mối quan hệ độc hại

Bạn phải nhận biết một mối quan hệ độc hại càng sớm càng tốt để không bị ảnh hưởng nặng nề<br /> Ảnh: Nguyễn Hiếy, bộ bài: The Good Tarot
Bạn phải nhận biết một mối quan hệ độc hại càng sớm càng tốt để không bị ảnh hưởng nặng nề
Ảnh: Nguyễn Hiếy, bộ bài: The Good Tarot

Mấy ai trong mối quan hệ độc hại mà biết rõ là bản thân đang dần “độc hại”. Thường thì chỉ có người ngoài cuộc mới nhận ra điều đó. Đôi khi, nếu bạn đang mắc phải một mối quan hệ độc hại, hãy để ý đến những dấu hiệu sau:

 • Bạn không thành công hay ổn định hơn trước: họ luôn nói rằng họ luôn mang đến điều tốt đẹp đến cho bạn, nhưng vấn đề là khi bạn nhìn lại, từ lúc chơi với họ, bạn chả khá hơn là bao nhiêu, chỉ toàn thất bại hoặc không có nhiều diễn biến tốt.
 • Bạn cố gắng chiều lòng người đó hơn là giúp họ: đáp ứng hết mọi điều kiện hay yêu cầu từ người đó mà chẳng biết rằng điều kiện đó đã tổn hại tới mình như thế nào, chịu đựng tổn hại một mình thật sự không tốt chút nào.
 • Bạn cảm giác trống trải: một mối quan hệ lành mạnh phải chứa đựng nhiều niềm vui, nhiều kỷ niệm đẹp chứ không hề xuất hiện cảm giác trống trải vô hồn này, bạn gần như chẳng cảm nhận được hơi ấm gì từ mối quan hệ ấy.
 • Bạn mất dần các mối quan hệ chỉ vì họ: nếu là một người tốt, họ sẽ cùng bạn kết nối với nhiều người bạn hơn, đằng này từ khi quen biết họ, bạn mất gần hết các mối quan hệ xung quanh, đó là vì họ muốn bạn đặt niềm tin cho riêng họ thôi.
 • Bạn chọn tin tưởng quá nhiều dù họ sai: nếu bạn thấy họ làm điều gì sai mà bạn vẫn bỏ qua hoặc vẫn nghĩ là họ đúng thì rõ ràng là bạn bị họ thao túng rồi.
 • Bạn không thể nói “Không”: từ chối là cách để giảm bớt áp lực và trách nhiệm về mình. Và khi bạn không thể nói được từ đó, tức là bạn đã trở thành nô lệ của họ, bạn cố gắng làm hết mọi thứ bằng mọi giá.

Còn trong trường hợp bạn muốn nhận biết kẻ độc hại, hãy nhìn vào những biểu hiện sau:

 • Kẻ giả danh chính nghĩa: hay cố chứng tỏ mình là người tốt, luôn muốn điều tốt đẹp đến cho mọi người nhưng thực chất người đó chỉ muốn bản thân mình được lợi thôi. Dễ thấy nhất là bạn cảm thấy khi quen biết với họ, bạn không tốt lên mà còn có biểu hiện tệ hơn.
 • Kẻ thích liên quan đến vật chất: hay nhờ vả bạn, luôn luôn liên quan đến vấn đề tiền bạc, vật chất của bạn, thậm chí có thể lợi dụng mượn tiền bạn, nhờ bạn mua đồ dùm mà ít khi lên tiếng trả lại.
 • Kẻ hay dùng lời nói: lời nói ngọt ngào chính là dấu hiệu rõ ràng nhất. Lời nói thì hoa mỹ nhưng không có một chút hành động nào cụ thể mà giúp ích được cho bạn. Lời nói đó có thể khiến bạn bị thao túng và kiểm soát đấy. Ngoài ra còn có những trường hợp dùng lời nói để đe dọa, hung tính, tấn công bạn bằng chính lời nói của họ để bạn sợ và nghe lời họ.
 • Kẻ thích quyền lực: luôn muốn kiểm soát bạn, họ yêu cầu bạn nhiều hơn là bạn nhờ họ làm gì đó, bạn muốn có được niềm tin từ bạn 100% dù không có lý do gì cụ thể, vì khi có niềm tin, con người bất chấp tất cả.
 • Kẻ thích cô lập: cố gắng tách biệt bạn khỏi tất cả mối quan hệ của bạn lẫn của họ, không cho bạn chơi với bạn bè của bạn, nói xấu bạn bè của bạn để bạn chỉ tập trung vào họ thôi.

Cách để loại bỏ những mối quan hệ độc hại

Hãy tự cứu lấy mình, giải thoát bản thân mình khỏi những mối quan hệ độc hại.<br /> Ảnh: Nguyễn Hiếy, bộ bài: The Pet Oracle Cards (Handmade deck)
Hãy tự cứu lấy mình, giải thoát bản thân mình khỏi những mối quan hệ độc hại.
Ảnh: Nguyễn Hiếy, bộ bài: The Pet Oracle Cards (Handmade deck)

Nếu chúng ta cứ mãi nằm trong mối quan hệ này thì chính chúng ta sẽ là người chịu thiệt hại nặng nhất. Vậy nên khi nhận ra những biểu hiện của bài viết trước, hãy loại bỏ những mối quan hệ độc hại ra khỏi cuộc đời mình. Những cách để có thể thoát ra một mối quan hệ độc hại:

 • Chọn lý trí: bạn có biết rằng khi bạn đang trong một mối quan hệ độc hại, bạn gần như mất cả lý trí, bạn phụ thuộc hoàn toàn vào đối phương và mặc nhiên để cho họ muốn điều khiển bạn lúc nào cũng được. Điều đầu tiên cần phải làm chính là lấy lại lý trí của mình, trong bất cứ mối quan hệ nào, hãy chọn lý trí nhiều hơn, đừng để cảm xúc của mình lên quá cao mà che lấp hết lý trí. Cách này sẽ giúp các bạn từ từ nhìn ra được vấn đề.
 • Kiểm soát tất cả mọi thứ: đừng chủ quan mà bỏ qua những điều nhỏ nhặt, chính những điều bé nhỏ ấy về sau sẽ sinh ra nhiều vấn đề hơn. Từ vật chất cho tới tinh thần của bạn đều phải được đảm bảo an toàn và nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Cách này sẽ giúp cho các bạn có thể khoanh vùng được những tình huống mà mình sẽ gặp hoặc biết được kẻ độc hại muốn tác động đến khía cạnh nào trong cuộc sống của bạn.
 • Lắng nghe những người xung quanh: thường thì khi bạn đang trong mối quan hệ độc hại, bạn rất ít lắng nghe những gì mọi người xung quanh nói. Một vài trường hợp có những người cố gắng phá hoại mối quan hệ của bạn bằng cách đâm chọt, nhưng nếu đó là những người bạn chân thành đang cố gắng khuyên bạn nhìn ra sự độc hại của mối quan hệ ấy, bạn nên lắng nghe. Hãy cho bản thân được thả lỏng và nhận ra được ai mới là người thật sự muốn khuyên mình, muốn tốt cho mình, cách này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn để dễ dàng đưa ra quyết định về việc loại bỏ mối quan hệ độc hại ấy.
 • Chú ý tới sự mất mát và tổn thất: nếu bạn bị tổn thất quá nhiều, ít ra bạn cũng sẽ nhận ra điều đó, vậy nên khi thấy bản thân mình mất mát quá nhiều, hãy cho bản thân được thoát khỏi mối quan hệ đó càng nhanh càng tốt. Hãy biết quý trọng tài sản của bản thân, không thì bạn nên tôn trọng cơ thể của bạn vì chúng ta không được để cho người khác xâm phạm và coi thường chúng ta.
 • Tìm kiếm sự tích cực: khi bản thân ta tích cực, ta sẽ sớm nhận ra những mối quan hệ độc hại, vậy nên hãy để bản thân được tiếp xúc nhiều với năng lượng tích cực, để bản thân có được sự thoải mái, lúc đó lý trí của bạn sẽ đủ mạnh mẽ để vứt bỏ những mối quan hệ độc hại ấy.

Cách để tránh xa nguồn năng lượng tiêu cực đến từ người khác

Đặt bản thân lên hàng đầu để kiểm soát lý trí dễ dàng hơn<br /> Ảnh: Nguyễn Hiếy, bộ bài: Crystal Angels Oracle Cards
Đặt bản thân lên hàng đầu để kiểm soát lý trí dễ dàng hơn
Ảnh: Nguyễn Hiếy, bộ bài: Crystal Angels Oracle Cards

Một khi chúng ta đã bước vào một mối quan hệ, rất khó để mà cứ né tránh những điều độc hại, vì chúng ta không biết được những chuyện gì sẽ xảy ra. Ông bà ta ngày xưa có câu “Phòng cháy còn hơn chữa cháy” vậy nên chúng ta cần phải tập cách tránh xa nguồn năng lượng tiêu cực đến từ người khác:

 • Đừng cố gắng làm hài lòng bất kỳ ai: hãy hiểu điều này nhiều hơn, bạn sinh ra không phải để làm hài lòng tất cả mọi người, nếu mọi người thấy bạn quá tốt, không dám chắc là sẽ không có người muốn lợi dụng bạn. Hãy làm hài lòng bản thân mình trước rồi mới làm hài lòng người khác.
 • Thận trọng hơn trong mối quan hệ mới: nên nhìn người kỹ hơn trước khi cho ai đó bước vào cuộc sống của mình. Chúng ta nên có một giới hạn nhất định cho bất kỳ ai, đừng để họ nắm thóp chúng ta quá nhiều, đừng chia sẻ quá nhiều về những gì thuộc về cá nhân vì họ sẽ từ những chuyện đó mà tìm cách kiểm soát bạn. Tập nói “Không” để tự rào bản thân lại đối với những mối quan hệ mới.
 • Đừng chú ý quá nhiều: bạn còn rất nhiều thứ để quan tâm hơn là đặt hết mọi sự quan tâm vào các mối quan hệ. Nếu giải thích theo thuyết năng lượng thì khi bạn quan tâm đến ai đó quá nhiều thì bạn đang dành hết toàn bộ năng lượng của mình cho người đó, khi người đó biết được thì việc của họ đó là hút cạn hết nguồn năng lượng ấy của bạn. Tự tạo khoảng cách để tránh phát sinh những ngườn năng lượng xấu về sau.
 • Hòa mình vào thiên nhiên: thiên nhiên thật sự kỳ diệu vì bên trong chúng thường rất ít năng lượng tiêu cực. Hãy để bản thân được hòa vào thiên nhiên bằng cách đi ra ngoài chơi nhiều hơn, tham gia các hoạt động ngoài trời để hít thở không khí trong lành, tránh giao tiếp nhiều với con người và thả lỏng bản thân, việc này sẽ làm thanh lọc những năng lượng tạp trong cơ thể bạn, vừa đẹp người vừa đẹp cả mặt tinh thần.
 • Kiểm soát cảm xúc và lý trí: chịu trách nhiệm 100% với cảm xúc và lý trí của mình, bạn phải hiểu rõ bản thân bạn đang trong hoàn cảnh nào và không cho phép bất cứ ai hạ thấp con người mình. Có thể chúng ta sẽ khó kiểm soát hành động của người khác nhưng ta hoàn toàn có thể kiểm soát hành động của chúng ta trong những tình huống, khi bạn làm được nghĩa là bạn đã kết nối được với bản thân mình và chính điều này sẽ ngăn chặn những ai muốn kiểm soát bạn.

Hướng giải quyết bằng bài Oracle

Đặc biệt là trong vấn đề tình cảm, điều mà chúng ta lo sợ nhất chính là gặp phải một kẻ độc hại, chẳng những bị vắt kiệt sức lực, tiền bạc mà còn đánh mất hết tất cả niềm tin vào tình yêu, năng lượng tiêu cực bao vây xung quanh bạn.

Sự buông bỏ là dấu hiệu dễ dàng nhất giúp ta tự nhìn nhận lại mối quan hệ của mình.<br /> Ảnh: Nguyễn Hiếy, bộ bài: Oracle Everywhere
Sự buông bỏ là dấu hiệu dễ dàng nhất giúp ta tự nhìn nhận lại mối quan hệ của mình.
Ảnh: Nguyễn Hiếy, bộ bài: Oracle Everywhere

Đối với bài Oracle, nếu như mối quan hệ của bạn thật sự có vấn đề, ít nhất trong một trải bài sẽ xuất hiện điều đó. Những điều mà các bạn có thể tự cảm nhận được thông qua bài Oracle:

 • Xuất hiện những lá bài mang tính chất cảnh báo: trong một số bộ Oracle, sẽ có những lá bài thể hiện thông điệp kêu gọi bạn nên chú ý đến những cờ đỏ (red flag) trong cuộc sống của bạn, đây là những dấu hiệu thể hiện rằng mối quan hệ của bạn đang có vấn đề, những chuyện không hay sẽ bắt đầu xảy ra với bạn. Hãy để tâm đến những ám hiệu vì chúng rất quan trọng đến quyết định của bạn.
 • Xuất hiện những lá bài tiêu cực: thường thì bài Oracle ít khi đưa ra những điều quá tiêu cực nhưng một khi những lá bài tiêu cực xuất hiện quá nhiều, đây là lúc nên suy nghĩ lại về mối quan hệ đó. Vũ Trụ đã giải đáp gần như chi tiết cho bạn biết rằng mối quan hệ của bạn thật sự không tốt chút nào.
 • Xuất hiện những lá bài thể hiện sự buông bỏ: chúng ta luôn được Vũ Trụ dạy rằng hãy cố gắng vì những gì thuộc về mình nhưng khi sự buông bỏ xuất hiện, hãy lắng nghe và đón nhận thông điệp này vì thời điểm buông bỏ mối quan hệ ấy đã đến.

Vũ Trụ luôn muốn những điều tốt đẹp đến với bạn, vậy nên khi Vũ Trụ đưa ra những cảnh báo thông qua bài Oracle, đừng vội buông bỏ liền, nên kiểm soát lý trí trước và quan sát mọi hành động của đối phương. Sau một thời gian quan sát và bạn đã biết được mục đích của họ, bạn đã có thể chọn cho mình “Dừng lại” và “Buông bỏ” mối quan hệ đó. Hãy yêu bản thân nhiều hơn, đặt bản thân mình lên trên trước thì lúc đó nguồn năng lượng của chúng ta mới tích cực được và sẽ thu hút được những năng lượng tích cực khác.

Rời bỏ mối quan hệ độc hại để cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn.<br /> Ảnh: Nguyễn Hiếy, bộ bài: Haletu Red
Rời bỏ mối quan hệ độc hại để cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn.
Ảnh: Nguyễn Hiếy, bộ bài: Haletu Red

Cuộc đời của mỗi người luôn gặp những trắc trở, mối quan hệ giữa con người với con người đôi khi rất mỏng manh, ta sẽ không biết được ai là dân làng và ai là sói, những cách trên sẽ giúp các bạn nhìn nhận rõ ràng hơn một mối quan hệ độc hại là gì.

Mình hi vọng bài viết này sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin cho các bạn về việc tiếp cận bài Oracle và thực hành thực tế như thế nào! Cảm ơn các bạn đã xem hết loạt bài viết này! Chúc các bạn có thể buông bỏ được những mối quan hệ độc hại và tự tìm được cho mình thêm nhiều mối quan hệ lành mạnh khác nhé!

Nguyễn Hiếu

* Bài viết có sự tham khảo từ các nguồn tamlyhoctoipham.com, afamily.vn và beautifulmindvn.com.

Tham khảo thêm:

– Lắng Nghe Thông Điệp Từ Những Thiên Thần Tinh Thể

– Bỏ Ngoài Tai Những Thị Phi – Bài Học Từ Oracle

– Chủ Đề và Mục Đích Của Bộ Bài Oracle

Khoá Học Oracle Định Hướng, Chuyển Hoá và Kết Nối Vũ Trụ

Rate this post

(5★ | 350 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời