Lá Bài XIV. Temperance – Tarot of Vampyres

0 835

XIV. Temperance

Ý nghĩa lá bài XIV. Temperance trong bộ bài Tarot of Vampyres
Ý nghĩa lá bài XIV. Temperance trong bộ bài Tarot of Vampyres

Thuật giả kim: Cung hoàng đạo chủ quản Nhân Mã, Hải Vương Tinh cai trị, Vượng Thủy Tinh; Kết nối Tiphareth với Yesod trên Cây Sự Sống

Các linh hồn tương đồng: Daughter of Reconcilers; Iris; Nemesis   

Bản chất

Thuật giả kim (luyện kim). Kết hợp, tổng hợp và tinh chế. Tạo sự cân bằng. Tan rã và ràng buộc. Sự dung hợp giữa các thái cực. Chữa lành và tạo cảm hứng. Sức mạnh sáng tạo của nữ giới. Sự thụ thai. Chủ quan. Biến đổi bên trong và tự giác ngộ. Sự tiết chế. Kiên nhẫn và giao tiếp khéo léo. Sự thỏa hiệp hoặc hòa giải. Tâm hồn thanh tĩnh. Bình lặng.

Thông điệp

Temperance là lá bài về thuật giả kim. Nó đề cập tới sự hòa tan, kết hợp và điều phối các thành phần để tạo ra sự cân bằng tổng thể. Đó không chỉ nói lên sự thận trọng và điềm tĩnh mà còn thể hiện sự tương quan và dung hợp các yếu tố đối nghịch. Lá bày này mô tả quá trình tinh chế và thanh lọc năng lượng – đó có thể là năng lượng chữa lành hoặc năng lượng cảm xúc, trí tuệ hoặc sáng tạo. Nhiệm vụ ở đây là phải sử dụng sự cẩn trọng và sáng suốt cùng với óc sáng tạo của mình để đạt được trạng thái cân bằng hoàn hảo. Ở góc độ cá nhân, Temperance là hành động chấp nhận bản thân, kết hợp và cân bằng toàn bộ tính cách của mình để tìm ra sự hoàn thiện và an bình trong tâm khảm chúng ta. Bằng cách đạt được điều đó, chúng ta khám phá ra sự hài hòa nội tại mới và cảm giác thanh tĩnh và bình lặng. Nếu xét về đời sống tinh thần của chúng ta, Temperance có sức mạnh biến đổi và giác ngộ to lớn. Lá bài này có cung hoàng đạo chủ quản là Nhân Mã, cung hoàng đạo đại diện cho sự linh động và hình thái nữ tính của lửa (ủy mị, ướt át). Sự kết hợp giữa lửa và nước là một quá trình kì diệu mang lại ý niệm và sự hoàn thiện – đó chính là giải pháp hoàn hảo.  

Khi Temperance xuất hiện trong một giải bài, đó là dấu hiệu cho thấy chúng ta cần tiết chế lại cách hành xử của mình, chắt lọc cảm xúc hoặc sử dụng những yếu tố cụ thể để kết thúc tình huống trong sự cân bằng và hài hòa. Thông thường, điều này có thể đạt được ở cảnh giới nội tại bằng cách ổn định tâm tính hoặc kích thích sự sáng tạo. Được các lá bài xung quanh hỗ trợ, Temperance thúc giục chúng ta nhìn nhận hoàn cảnh một cách khách quan và khám phá sức mạnh tiềm ẩn trong công việc bằng cách điều tiết và gia tăng hoặc chắt lọc những ảnh hưởng cụ thể. Nếu cuộc giải bài tập trung vào tình trạng tinh thần của chúng ta, lá bài này là dấu hiệu cho biết sự tổng hợp và tinh chế sẽ biến đổi hiện trạng của chúng ta, đưa chúng ta lên một bậc cao hơn. Sự cân bằng giữa các sức mạnh thường đạt được bằng sự trung hòa các năng lượng đối nghịch và bù trừ. Điều này có tác động hợp lý hóa trong đó chúng ta bắt đầu nhìn nhận, xem xét toàn bộ khía cạnh của chủ đề hoặc tình huống. Mỗi suy nghĩ hay quan điểm sẽ đấu tranh với mặt đối lập của nó và sau đó, nó được trau chuốt hoặc bị loại bỏ cho tới khi chúng ta đạt được sự đồng phương tương tính (sự việc vô tình, có vẻ không liên quan nhưng lại có liên hệ với nhau). Temperance yêu cầu chúng ta tìm kiếm ý nghĩa sâu xa của một tình huống và đánh giá nó một cách chủ quan. Điều then chốt ở đây là sự tính toán chính xác và tinh tế.

Temperance có thể ám chỉ rằng, chúng ta cần phải có sự điều tiết, hòa giải hay thỏa hiệp bên trong mối xung đột và bất hòa. Nó có thể phá vỡ sự bế tắc trong lý lẽ, làm dịu đi tình thế khó khăn và đưa ra cho chúng ta một giải pháp vốn đã bị che giấu. Lá bài nói đến sự tẩy rửa và tái sinh, đồng thời cũng mang đến sức mạnh chữa lành ở mọi cấp độ. Về nghề nghiệp, lá bài ám chỉ đỉnh điểm của một dự án hay tình huống, hoặc mọi người làm việc khó khăn hơn khi chung nhóm. Về cảm xúc, Temperance liên quan tới sự thấu hiểu sâu sắc và tôn trọng lẫn nhau trong mối quan hệ, khi nhu cầu của mỗi người đều được thỏa mãn. Về mặt tình dục, lá bài này biểu hiện những động chạm xác thịt và ham mê nhục dục tinh tế. Thông thường, lá bài thôi thúc chúng ta thể hiện sự giao tiếp khéo léo và sự tự kiềm chế để có cái nhìn thận trọng đối với sự việc và đè nén bản thân, tránh không lao theo bất kì thế lực hay quan điểm cụ thể nào đó. Điểm hoàn hảo của vị trí trung lập này sẽ được duy trì nhờ những yếu tố khác nhau đang xoáy trộn trong vạc chứa và tạo ra một điểm cân bằng, thanh tĩnh khi chúng hội tụ lại. Temperance thể hiện hành trình tìm kiếm bản chất sâu xa nhất của sự tồn tại và nhận ra nguồn năng lượng mới cao cấp hơn mà trước đây chúng ta chưa từng được gặp. Sự thanh tẩy mang lại cho chúng ta sức mạnh để xóa bỏ những hệ thống niềm tin tích lũy, vốn đã đóng cục lại và đang cản trở sự tiến bộ của chúng ta. Lá bài có thể ngụ ý chúng ta nên nhìn vào bên trong sự việc để tìm ra giải pháp, để tạo lập cân bằng cho bản thân và tái thiết lại thực tại.

Phân tích & Hệ thống biểu tượng 

Nữ Ma cà rồng đang nhảy múa trong một nghi thức hành lễ khi đang làm công việc giả kim của mình – bổ sung, kết hợp, khuấy trộn và chắt lọc. Độc dược mà cô tạo ra trong chiếc vạc đen tối của mình chứa đựng toàn bộ những yếu tố được kết hợp theo một công thức nghiêm ngặt theo ý đồ của cô. Cô trộn lửa vào nước, làm bốc lên luồng hơi bắt nguồn từ sự hợp nhất của những thứ đã bị hòa tan. Luồng hơi này là kết quả từ sự kết hợp của những yếu tố đối lập, từ đó tạo ra một thứ gì đó mới mẻ như một hành động của sự thai nghén – cả hai yếu tố được chắt lọc và mở rộng cùng nhau thông qua sự liên kết của chúng. Điều này đánh thức sức mạnh tiềm ẩn, một yếu tố độc nhất, chứa đứng những khía cạnh đối lập trong mỗi thành phần tạo ra nó. Quá trình này làm tan rã những hệ thống niềm tin hay khuôn mẫu tư tưởng lỗi thời để tạo ra một năng lực tâm linh mạnh mẽ hơn. Nữ Ma cà rồng mang theo một cây cung, biểu tượng cho cung Nhân Mã và bản chất chuyển động theo nhịp điệu có kiểm soát của nó. Mũi tên của cô đại diện cho điểm tập trung cụ thể, vốn đã được nhúng vào thuốc tiên, sẵn sàng bắn thủng bằng nguồn uy lực mới. Thần thoại về nữ thợ săn Diana cũng được thể hiện ở đây dưới hình ảnh cây cung và mũi tên. Lối vào tiến tới ánh sáng và nhận thức mới được minh họa bằng biểu tượng cánh cổng phát sáng ở hậu cảnh, kết nối cõi tâm linh với thế giới trần tục.

Sự hòa trộn những yếu tố đối nghịch trong Temperance có thể được hiểu thông qua lá Lovers. Đó là lá bài kết hợp Emperor và Empress – là hình ảnh phản chiếu của nhau; trong Temperance, hai biến thành một, kết quả tạo thành một năng lượng hoàn toàn độc nhất. Họ hy sinh bản thân cho người còn lại và để được tái sinh thành môt người mới. Quá trình chết đi ở đây chính là công thức của cuộc sống nối tiếp, như sự thỏa mãn cơn đói của mỗi yếu tố chưa hoàn thiện để tinh chỉnh công thức bằng cách hòa tan vào yếu tố đối nghịch của nó. Bài học tâm linh ở đây là trước khi chúng ta có thể thực sự biến đổi, toàn bộ hành vi và suy nghĩ tự kỷ tiêu cực cần phải bị loại bỏ. Lửa làm sôi sục nước trong khi nước làm nguội lửa, tạo nên luồng hơi – một biểu tượng của sự chuyển hóa từ những hình thái bậc thấp thành vàng bởi nhà giả kim thuật.

Phần tối

Điều chỉnh lại thái độ và hạnh kiểm đạo đức có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Khi ở khía cạnh tiêu cực, Temperance thể hiện sự giận giữ, đánh mất trạng thái cân bằng của cảm xúc hoặc của hành động đúng mực bằng các hành vi thất thường. Bản ngã được giải phóng của chúng ta đang bị chùn bước trước mọi nỗ lực hóa giải nó và vì thế, việc giết chết những ham muốn của chúng ta có thể rất đau đớn hoặc gây ra xung đột. Điều này cũng liên quan tới sự thay đổi mà chúng ta cần thực hiện trong cuộc sống – chẳng hạn như vượt qua cơn nghiện hay kiểm soát cảm xúc hay suy nghĩ tiêu cực. Lá Temperance ở mặt tiêu cực có thể ám chỉ một số vấn đề khác có thể gặp trong một tình huống. Sự khó khăn trong việc tìm kiếm sự cân bằng, có thể là trong cách sắp xếp thời gian hoặc là trong việc đưa ra một kết luận; khó thư giãn hoặc khó tìm ra khoảng khắc để tự suy nghĩ; không thể đánh giá hai hay nhiều khía cạnh của một vấn đề; không thể đưa ra quyết định, hành động tự kỉ hoặc quá khích, xung đột hoặc hoang phí. Mặt khác, lá bài có thể chỉ ra một lối sống thiếu cân bằng, không thể giải quyết tranh chấp và sự cố chấp.   

Bộ bài Tarot of Vampyres – Ian Daniels

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Tarot of Vampyres

Rate this post

(5★ | 1582 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời