Lá Death – Transparent Tarot

0 614

XIII – Death

Lá Death trong bộ bài Transparent Tarot
Lá Death trong bộ bài Transparent Tarot

Ở đây hình ảnh truyền thống của Thần chết đoạt mạng nạn nhân với lưỡi hái của  mình đã được giảm thiểu thành một hình ảnh đơn giản hơn với một lưỡi hái thu hoạch lúa mì. Đó là một hình ảnh ít đáng sợ hơn, chắc chắn là thế, nhưng ý nghĩa của lá bài thì vẫn không thay đổi. Lá bài Death không chỉ đại diện cho tang thương và suy tàn, mà còn là một biến đổi nội tâm thường dẫn dắt chúng ta đến gần con người thật của mình, chính là kết quả của sự thay đổi tinh thần nội tại của lá bài trước đó, Hanged One. Lúa mì có thể không nhận thức được mục đích mà nó được trồng, nhưng nó đã dành rất nhiều thời gian để phát triển đến độ chín của mình. Khi đột ngột mùa thu hoạch đến, lúa mì bị cắt xuống, và có thể cảm thấy sự mất mát của tất cả những gì mà nó đã cật lực làm việc để có được, nhưng chu trình thì vẫn phải tiếp tục để cuộc sống phát triển. Thông qua việc thu hoạch này, lúa mì được dùng để nuôi dưỡng những người khác, trải qua sự biến đổi sâu sắc thành bánh mì và các loại thực phẩm khác, và hoàn thành mục tiêu của nó. Khi nó được cắt xuống, đất sẽ được phát quang lần nữa để nhường chỗ cho các loại cây trồng mới trong năm tới.

Đây là cái chết mà lá bài này muốn nói đến—sự mất mát của các mặt của bản thân hoặc một cách sống, để chuyển sang một cấp độ khác, và cách thức mới của sự sống. Mặc dù điều này đòi hỏi sự cần thiết phải chia tay với các mặt yêu thích và quen thuộc của mình, (hoặc trong nhiều trường hợp là hy vọng), song sự mất mát ở đây là để có chỗ cho sự trưởng thành và sự sống mới. Cái chết dẫn đến sự tái sanh, và do đó, lá bài này nói về tiềm năng cho một giai đoạn mới đầy thú vị của cuộc sống, nếu cái cũ có thể được ra đi và nằm lại phía sau. Những gì được chôn vùi trong đất sẽ trở thành những hạt giống cho sự tăng trưởng mới.

Nghĩa chính

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất về lá bài Death là liệu nó ám chỉ cái chết vật lý thực tế hay không, do đó, dường như khi thảo luận về nghĩa chính của nó, ta cần phải giải quyết câu hỏi này đầu tiên. Vâng, đôi khi có thể là như vậy, cũng như nhiều các lá bài khác trong bộ bài. Lá bài Death là một phần không thể thiếu của cuộc sống, thực sự đó là điều duy nhất chúng ta có thể thực sự chắc chắn. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ qua sự sợ hãi, và nhìn vào bản chất thực sự của cái chết, đặc biệt nếu bạn là có bản chất tâm linh, bạn sẽ thấy nó là một sự chuyển dịch, (dù cũng là một bi kịch), từ một trạng thái này say trạng thái khác. Đó là một dạng thức của sự thay đổi mà lá bài này đại diện nếu nó xuất hiện trong một lần đọc bài, và rất hiếm hoi nó báo hiệu một cái chết về mặt thể xác. Sẽ khôn ngoan hơn nếu bạn tin vào trực giác và nhìn vào các lá bài khác trong sự kết hợp bài để nhìn thấy chính xác ý nghĩa của sự chuyển đổi đó, vì có khả năng mỗi lần kết hợp nó sẽ mang ý nghĩa khác nhau. Ví dụ, lá bài Death có thể xuất hiện nếu một người nào đó đã quyết định từ bỏ một cơn nghiện hay thói quen cũ sau nhiều năm. Nó cũng có thể ám chỉ một sự thay đổi lớn của con đường sự nghiệp, hoặc tốt nghiệp từ nhà trường để bước vào cuộc sống của lứa tuổi trưởng thành. Trên một mức độ tâm linh cao hơn, lá bài Death xuất hiện khi chúng ta đã đạt được độ thâm nhập sâu sắc vào tâm hồn và tiến đến gần hơn với số phận thật sự của mình. Thường điều đó dẫn đến sự thay đổi lớn, và là một loại cấp độ khác! Nhìn chung, lá bài Death cho thấy sự sợ thay đổi. Nhiều người thực sự cưỡng lại sự thay đổi trong cuộc sống của họ, nhưng kết quả chỉ có thể là tình trạng trì trệ, đời sống cần phải liên tục thay đổi để phát triển.

Khi lá bài Death xuất hiện ở vị trí đảo ngược trong một kết hợp bài, khi đó sự thay đổi quan trọng đang bị chống lại, với những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra. Tốt hơn là hãy cho phép các tiến trình tự nhiên của cuộc sống diễn ra hơn là chống lại những thăng trầm của nó, nếu không những gì đã từng là niềm vui có thể sẽ trở nên cay đắng và nhạt nhẽo.

Dưới đây là một ví dụ về sự kết hợp giữa ba lá bài mang nét đặc trưng của Death:

Trong sự kết hợp này, nhân vật Five of Cups ủ rũ đang ngồi giữa cánh đồng lúa mì khi lưỡi hái của lá bài Death đang thi triển sức mạnh chuyển đổi của nó.

Đằng sau lưỡi hái, Three of Cups đang kỷ niệm tình bạn của họ. Five of Cups có vẻ như là một nhân vật rất cô đơn, chìm đắm trong sự mất mát của hai chiế cốc trước mặt anh, mà có vẻ như đã bị lưỡi hái đánh đổ. Những chiếc cốc này cũng có thể tượng trưng cho các yếu tố cuộc sống của người xem bói bài, là mặc dù bị mất mát, song sau đó sẽ tốt hơn. Đây có thể là một mối quan hệ cũ, tình bạn hay tình yêu khác, như các chiếc cốc là kẻ cai trị của cảm xúc. Tuy nhiên, đằng sau nhân vật này là ba chiếc cốc khác còn nguyên vẹn, hoặc là bị lãng quên, hoặc chưa được phát hiện ra. Khi lúa mì đã được thu hoạch và sự mất mát của hai chiếc cốc đầu tiên đã được giải quyết, người xem bói sẽ được giải phóng để trở thành nhân vật vui vẻ trung tâm, như ba chiếc cốc trước đây đã bị bỏ rơi nay được nâng cao chúc tụng cho tình giao hữu. Có lẽ, mối quan hệ trước được thể hiện qua hai chiếc cốc ngã đã quá ngột ngạt và phụ thuộc, và giờ đây người xem bói đã được giải thoát khỏi nó bằng sức mạnh của lá bài Death, tự do khám phá các biểu hiện mà trước đó bị ẩn đi hoặc bị ức chế của con người thật của mình, tạo nên hạnh phúc và tính đại chúng lớn hơn.

Lá bài Death không chỉ tìm thấy sự đồng hành hoàn hảo với lá bài Empress, như hai mặt của một chu kỳ tạo tác và hủy diệt, mà còn kết hợp tốt với nhiều lá bài khác.

Bộ Bài Transparent Tarot – Emily Carding

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Transparent Tarot

Rate this post

(5★ | 1372 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời