Lá Knight of Disks – Bộ Bài Mary-el Tarot

0 631

Knight of Disks

Ý nghĩa lá Knight of Disks trong bộ bài Mary-el Tarot
Ý nghĩa lá Knight of Disks trong bộ bài Mary-el Tarot

Con đường Trung đạo.

Đừng bị chìm đắm vào quá khứ, đừng mơ về tương lai, hãy tập trung đầu óc vào khoảnh khắc hiện tại.

~ Đức Phật

Vị hoàng tử trẻ tuổi, Siddhartha Guatama luôn được che trở và bị cô lập trong những bức tường của cung điện bởi vua cha là Vua Suddhodana. Chàng không được phép nhìn thấy cái chết hay tuổi già hay bệnh tật và không biết rằng những thứ đó có tồn tại.

Sau khi chàng kết hôn và có con, tính tò mò của chàng tăng lên. Cuối cùng, nhà vua cũng chịu cho chàng rời khỏi lâu đài, nhưng chàng không biết rằng, nhà vua đã sai người xóa tất cả các dấu vết của người già, người chết và và bệnh tật khỏi ngôi làng. Một người đàn ông già, vì một lý do nào đó, không muốn ẩn nấp và Siddhartha nhìn thấy ông ta. Chàng hỏi người đánh xe Channa của mình rằng chuyện gì xảy ra với ông ấy và Channa giải thích rằng mọi người rồi sẽ già đi.

Cảm thấy băn khoăn, Siddhartha có thêm nhiều chuyến đi ra ngoài những bức tường của tòa cung điện và chứng kiến tuổi già, bệnh tật và cái chết. Chàng thấy một nhà tu khổ hạnh và cho rằng đó là một tín hiệu.

“Làm sao con có thể tận hưởng niềm vui cuộc sống khi ngoài kia còn quá nhiều người đang đau khổ?” chàng nói và đào thoát khỏi cung điện, rời bỏ mọi của cái và cả vợ con mình.

Chàng trở thành một thầy tu và sau nhiều năm đi theo học hỏi nhiều vị trưởng lão; câu trả lời của vấn đề vẫn luôn lẩn tránh chàng.

Một ngày nọ khi đang ngâm mình trong dòng sông, chàng đã quá yếu ớt bởi nhiều ngày không ăn uống, chàng không thể kéo mình lên và gần như sắp chết đuối. Rồi một cô gái trẻ cho chàng một bát cơm, chàng nhận lấy và ăn một cách ngấu nghiến, thất vọng khi mà sự khổ hạnh khiến chàng kết thúc một cách đau khổ, gần như gây ra cái chết cho chàng.

Khi bụng chàng đã no, chàng cảm nhận được một điều tuyệt vời và nhận ra rằng câu trả lời không nằm trong sự khắc khổ hay tự hành xác của một thầy tu, hay sự xa hoa và trụy lạc của một hoàng tử, mà đâu đó ở giữa.

Đêm đó, Siddhartha ngồi xuống chân của một cây Bồ Đề và thề sẽ ngồi nguyên đó cho đến khi chàng tìm được câu trả lời.

Quỷ Cám Dỗ Mara, cảm nhận sự thách thức, đã đến chỗ Siddhartha và mê hoặc chàng bằng mọi loại cám dỗ xác thịt. Rồi ả đe dọa chàng với sấm sét và động đất và quỷ quái. Với mọi cuộc tấn công, Siddhartha đáp lại bằng sự bình thản, không bao giờ nao núng và không bao giờ đáp lại, luôn giữ lời hứa của mình rằng sẽ ngồi yên đến khi tìm được câu trả lời, sự kết thúc của mọi đau khổ trên thế gian.

Khi Mặt Trời mọc vào buổi bình minh, Siddhartha thức tỉnh bản năng Phật trong mình và trở thành một vị Phật. Chàng hoàn toàn thấu hiểu nguyên do của sự đau khổ và các bước cần hoàn thành để kết thúc nó.

Giống như nhiều câu chuyện và truyền thuyết về các nhà tiên tri trong tôn giáo, cuộc sống của Phật là một câu chuyện về sự khổ hạnh. Ngài bắt đầu từ một cung điện hoàn hảo, giống như Adam và Eve trong Vườn Địa Đàng, bỏ qua sự đau khổ của thế giới. Rồi ngài thấy một chi tiết nhỏ, đánh thức ngài về với thực tại, ở đây là người đàn ông già trong làng. Với Adam và Eve, đó là việc ăn phải trái cây của trí tuệ. Biết được sự thật, họ không thể sống trong vòng tay ấm áp của Chúa hay cha mẹ và mỗi người trong số họ được sinh ra mà không biết gì về thế giới tàn ác bên ngoài, giống như một đứa trẻ, trần trụi, không biết gì.

Vị Phật này thậm chí còn bỏ vợ con của mình, điều mà tôi tin rằng chúng ta không hiểu nó theo nghĩa đen, mà thay vào đó là một ý nghĩa biểu tượng, mọi con người là những khía cạnh khác nhau của bản ngã, và Phật rời bỏ vợ con mình ở thiên đàng, ở một cung điện thần thánh. Và vì vậy, dù cơ thể ngài đi trên mặt đất, ngài vẫn còn những khía cạnh thiêng liêng, bởi giống như tất cả chúng ta, chúng ta là nước và máu, trần tục và thiêng liêng. Và khi Phật hiểu rằng một người không thể kết thúc sự thống khổ bằng cách từ bỏ thân xác và sống bằng linh hồn hay từ bỏ linh hồn và sống bằng thể xác, người đó nên ở giữa hai điều đó bởi đó là những gì tạo nên chúng ta.

Vị Phật trẻ có tham vọng kết thúc sự đau khổ, sửa chữa trạng thái khổ sở trên thế gian. Khi ngài thức tính bản năng Phật trong mình, ngài nhận ra rằng những gì chúng ta nghĩ đó là bầu trời thực ra là trái tim. Rằng, sự đau khổ không đến từ bên ngoài, nó đến từ bên trong. Rằng hạnh phúc và nỗi buồn cũng giống như những cái nan hoa trong một bánh xe, luôn luôn xoay, đến và đi, không ngừng thay đổi. Tài sản đến và đi. Người tình đến và đi. Nỗi đau và niềm hạnh phúc cũng đến và đi. Nó không phải là một khiếm khuyết trên thế gian, nó là một sự hoàn hảo. Thế giới không cần được sửa chữa. Giống như Phật kháng cự lại Mara bằng cách ngồi dưới gốc của một cái cây, chúng ta cần phải phản ứng lại niềm vui và nỗi buồn của cuộc sống bằng thái độ bình tĩnh và chúng ta sẽ tìm thấy hòa bình. Hòa bình đến từ bên trong.

Lá này dựa trên ý tưởng về Đức Phật và thể hiện một Siddhartha khi còn bé cưỡi trên một con hổ vận mệnh mạnh mẽ của ngài. Con hổ đặt móng vuốt trong chiếc ao được làm bằng một trong những dấu chân của Phật trên mặt đất, thân thể và đuôi của nó hướng lên cây Bồ Đề. Ngài có mọi thứ mình cần tại đây và lúc này, đủ thức ăn, không khí và nước, và một phương tiện mạnh mẽ cho sự chuyển động của mình qua cuộc sống, thứ mà vốn có cả trắng lẫn đen, thiện và ác, cũng giống như cái nền bàn cờ của ngôi đền vậy, và nhà của ngài, tổ ấm của ngài, chỉ là một vài bước ngắn đi qua bãi cỏ.

Hanged Man treo trên cái cây và Đức Phật thì ngồi dưới gốc của nó và các kỵ sĩ đến từ các góc của vương quốc để giải quyết bí ẩn về hạnh phúc và sự đủ đầy của con người. Lá này là biểu hiện của tất cả mọi thứ trên mặt đất, ý tưởng rằng ở đây và bây giờ, tại thời điểm hiện tại, trong cuộc sống bạn, bạn có tất cả những gì mình cần cho bản ngã và linh hồn của bạn, rằng bất kể bạn đang tìm kiếm thứ gì, nó không ở ngoài kia trên những đám mây mà ở đây bên trong trái tim. Bạn đang ở cội nguồn của mình.

Từ khóa:

Đừng nhìn ra bên ngoài để tìm câu trả lời, hãy nhìn vào bên trong để tìm sự bình yên. Bạn đã có tất cả những gì mình đang tìm kiếm. Nhìn vào cội nguồn của chính bạn. Đừng nghi ngờ bản thân. Chọn trung đạo, chỉ dùng những thứ mà bạn cần, không hơn không kém.

Nghĩa ngược: Không thể nhìn thấy những gì mình được phú cho. Nhìn ra ngoài tìm câu trả lời. Nghi ngờ bản thân. Sa đọa cực độ.

Nghĩa xuôi theo truyền thống:

 Một người đàn ông trẻ. Một người lạ. Một cuộc viếng thăm. Một người đàn ông có năng lực và dũng cảm.

Nghĩa ngược: Thất nghiệp.

Bộ bài Mary-el Tarot – Marrie White

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Mary-el Tarot

Rate this post

(5★ | 902 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời