Lá XIII. Death – Maroon Tarot

0 374

XIII – Death

Ý nghĩa lá XIII. Death trong bộ bài Maroon Tarot

Ký tự Hebrew: Nun                                                

Dấu hiệu hoàng đạo: Bọ Cạp

The Death đánh dấu một giai đoạn chuyển tiếp và giải phóng. Ký tự Nun có nghĩa là “con cá”, và chú cá – con vật luôn chuyển động không ngừng – tượng trưng cho sự sinh sôi và năng lượng của sự sống. Dấu hiệu Bọ Cạp mang một ý nghĩa u tối, thẳm sâu trong nó ẩn chứa những bí ẩn của sự sống còn, hủy diệt và khả năng chịu đựng. Không chùn bước trước những mảng tối của cuộc đời, tinh thần kiên cường của Bọ Cạp đảm bảo rằng nỗi đau đớn của sự biến đổi chỉ là để mở đường cho sự tái sinh.

Trong khu vườn của bóng đêm, Death nghỉ ngơi và chiêm ngưỡng tác phẩm của mình. Đồng hành cùng với sự sinh trưởng và lụi tàn tự nhiên của vạn vật, ông ngắm nhìn những đóa hoa chỉ nở lúc nửa đêm, chúng đang chờ đợi cái chết của mình khi bình minh đến. Những hạt giống ánh sáng tỏa ra từ những loài cây đương sinh trưởng, chúng bay lên cao, trú mình vào giữa một thân cây ở phía sau. Ông không cần phải thúc giục chúng phải vội vã, gấp rút; chúng có một sự thấu hiểu mật thiết về vòng tuần hoàn giữa sự sống và cái chết. Đó là một quá trình lặp đi lặp lại để hỗ trợ sự sinh trưởng và thay đổi của tự nhiên; một chuỗi sự việc hiển nhiên như ngày nối đêm, nó đón nhận sự sống mới được ươm mầm từ những gì còn sót lại của cái cũ. Giống như ADN của chúng ta, chúng mang dấu vết thế hệ từ những tổ tiên đã khuất, vậy nên cuộc sống cứ trôi theo những vòng xoáy liên tục và tương quan lẫn nhau, nó thể hiện hết mình với những gì mình đang có ở hiện tại và cứ thế chia sẻ lại những ADN ấy cho thế hệ sau.

Lá bài này đánh dấu sự dịch chuyển từ trạng thái này sang trạng thái khác, một tiến trình tự nhiên không thể trì hoãn. Bản năng của con người là bám vào những thứ thân thuộc khi cảm thấy một sự thay đổi đột ngột đang đến gần; nhưng vì níu kéo cái cũ, ta vô tình cản trở sự sinh trưởng của cái mới, vứt đi một cơ hội giúp thay đổi hướng đi của mình. Việc từ chối đón nhận những thay đổi của tự nhiên khiến chúng ta bị dính chặt vào tình thế trì trệ. Không có sự sinh trưởng, không có sức sống, không có một dấu hiệu tích cực nào cho thấy chúng ta có thể ngăn cản cái kết cục hiển nhiên đó. Chúng ta vì cố đeo bám quá khứ, nên ta tự đẩy mình đến đường cùng. Chúng ta không thể tạo dựng lại vạn vật, cũng không thể tự tay xóa bỏ sự mệt mỏi và suy sụp. Cũng như vạn vật liên kết với nhau, rồi tách rời, rồi lại liên kết, các chuỗi sự kiện trong cuộc sống của chúng ta cũng diễn ra cho phù hợp với lẽ ấy. Có những giai đoạn đặc biệt mà nếu cứ kéo dài chúng ta sẽ chẳng được lợi ích gì. Chúng ta rời bỏ tuổi thơ để trở thành người lớn; chúng ta đi những bước đầu tiên vào thế giới công việc; có mối tình đầu, có mất mát đầu; có quá nhiều cái “đầu tiên” để nhắc đến. Chúng ta hiểu rằng chúng ta không thể quay về và khiến những cái “đầu tiên” ấy sống lại, nhưng những thứ đồng hành cùng chúng ta trong quá khứ không hề biến mất, vì chúng vẫn tồn tại vẹn nguyên trong ký ức của ta.

Lá bài The Death là một lời nhắc nhở nhẹ nhàng rằng mọi thứ đều có vòng đời nhất định, và khi cảm nhận được một giai đoạn sắp kết thúc, buồn phiền là điều dễ hiểu. Giống như gen di truyền, những kí ức về các giai đoạn, thời điểm, những người chúng ta yêu thương, đều trở thành một nguyên tố trong ADN ký ức của chúng ta và là một phần thớ vải chúng ta vẫn khoác lên người. Khi những giai đoạn này qua đi, kinh nghiệm của chúng ta dày dặn theo năm tháng, chúng ta sẽ dễ dàng đón nhận những thay đổi trong cuộc sống hơn.  Lá bài này có thể xuất hiện trong khoảnh khắc chuyển tiếp từ trải nghiệm này sang trải nghiệm khác. Sự căng thẳng do chuyển nhà, sự nghiệp thay đổi, di chuyển sang nơi khác, thay đổi trong cách sống và các mối quan hệ, mất mát cá nhân, li dị và về hưu, tất cả đều đi kèm cảm giác buồn bã và nuối tiếc. Trải nghiệm mất mát có thể khiến ta đau đớn rất nhiều nhưng đó cũng là một phần của tiến trình tự nhiên. The Death tượng trưng cho khởi đầu và cũng là điểm kết thúc. Nhờ buông bỏ những cái cũ, ta mới có thể nhường chỗ cho cái mới, và lại có thể hướng về phía trước thay vì nhìn lại quá khứ.

Nghĩa xuôi: Dịch chuyển; biến đổi; thay đổi; tái sinh; hồi phục; tiến hóa; sự qua đi.

Nghĩa ngược: Trì trệ; sợ hãi; bất động; chống cự; từ chối; thờ ơ; chán nản; suy sụp.

Bộ bài Maroon Tarot – Maja Zaworska, Tomasz Maronki, Chris Frost

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Maroon Tarot

Rate this post

(5★ | 500 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời