Anna K Tarot – Sách Hướng Dẫn

0 9.560

Bộ bài Anna K Tarot được thiết kế để thể hiện đầy đủ cuộc sống và cảm xúc của con người thông qua 78 lá bài. Bộ bài dựa theo chuẩn Rider Waite và nhìn chung có sử dụng hệ thống biểu tượng truyền thống với một số cải tiến thay đổi nhỏ, đậm cảm giác hiện thực trong các hình ảnh mô tả.

Bộ bài Anna K Tarot được xem là một công cụ giúp khai phá tiềm thức và khám phá bản thân đầy mạnh mẽ, khi người dùng có thể dễ dàng nhìn thấy chính mình trong những hình ảnh về hành trình trải nghiệm cuộc sống trên từng lá bài, tìm lại niềm cảm hứng và tình yêu, tiếp cận được với những nguồn động lực, những nỗi sợ hãi, và những tiềm năng thực tế.

Bộ Ẩn Chính

Anna K Tarot - Sách Hướng Dẫn 1 1 2 3
0 – The Fool I – The Magician II – The High Priestess III – The Empress
4 5 6 7
IV – The Emperor V – The High Priest VI – The Lovers VII – The Chariot
8 9 10 11
VIII – Justice IX – The Hermit X – The Wheel XI – Strength
12 13 14 15
XII – The Hanged Man XIII – Death XIV – Temperance XV – The Devil
16 17 18 19
XVI – The Tower XVII – The Star XVIII – The Moon XIX – The Sun
20 21    
XX – Judgement XXI – The World    

Bộ Ẩn Phụ

Bộ Wands

%d0%b61 %d0%b62 %d0%b63 %d0%b64
Ace of Rods Two of Rods Three of Rods Four of Rods
%d0%b65 %d0%b66 %d0%b67 %d0%b68
Five of Rods Six of Rods Seven of Rods Eight of Rods
%d0%b69 %d0%b610 %d0%b6%d0%bf %d0%b6%d1%80
Nine of Rods Ten of Rods Page of Rods Knight of Rods
%d0%b6%d0%b4 %d0%b6%d0%ba    
Queen of Rods King of Rods    

Bộ Cups

%d1%871 %d1%872 %d1%873 %d1%874
Ace of Cups Two of Cups Three of Cups Four of Cups
%d1%875 %d1%876 %d1%877 %d1%878
Five of Cups Six of Cups Seven of Cups Eight of Cups
%d1%879 %d1%8710 %d1%87%d0%bf %d1%87%d1%80
Nine of Cups Ten of Cups Page of Cups Knight of Cups
%d1%87%d0%b4 %d1%87%d0%ba    
Queen of Cups King of Cups    

Bộ Swords

%d0%bc1 %d0%bc2 %d0%bc3 %d0%bc4
Ace of Swords Two of Cups Three of Cups Four of Cups
%d0%bc5 %d0%bc6 %d0%bc7 %d0%bc8
Five of Cups Six of Cups Seven of Cups Eight of Cups
%d0%bc9 %d0%bc10 %d0%bc%d0%bf %d0%bc%d1%80
Nine of Cups Ten of Cups Page of Cups Knight of Cups
%d0%bc%d0%b4 %d0%bc%d0%ba    
Queen of Cups King of Cups    

Bộ Pentacles

%d0%bf1 %d0%bf2 %d0%bf3 %d0%bf4
Ace of Pentacles Two of Pentacles Three of Pentacles Four of Pentacles
%d0%bf5 %d0%bf6 %d0%bf7 %d0%bf8
Five of Pentacles Six of Pentacles Seven of Pentacles Eight of Pentacles
%d0%bf9 %d0%bf10 %d0%bf%d0%bf %d0%bf%d1%80
Nine of Pentacles Ten of Pentacles Page of Pentacles Knight of Pentacles
%d0%bf%d0%b4 %d0%bf%d0%ba    
Queen of Pentacles King of Pentacles    

Giới Thiệu Tác Giả 

Anna.K bắt đầu đọc bài và vẽ bài Tarot từ năm 13 tuổi. Bản in đầu tiên của bộ Anna.K Tarot được xuất bản vào tháng 12 năm 2008. Cô hiện sống ở Úc.

Lời nói đầu

Tarot là một cách tuyệt vời để hiểu rõ những khát khao, nỗi sợ và động lực của một người. Nó có thể dạy một người nhìn vào trái tim họ một cách đầy yêu thương và không thành kiến –– cho đến khi không còn phần nào trong bản ngã bị khiếp sợ hoặc bị xem thường nữa, vì chúng đã được thấu hiểu tường tận.

Tarot có thể dạy cho bạn cách cảm nhận thông qua trực giác để biết được điều bạn đang khao khát là tốt hay xấu và những nỗi sợ của bạn liệu có thực sự là một mối đe dọa hay không. Nó cũng có thể cho bạn thấy những động lực sâu thẳm nào đang ẩn sâu bên dưới những nỗi sợ và khát khao của bạn. Một khi đã đạt đến cảnh giới này thì bạn không cần phải đọc bài nữa. Tri thức của chúng giờ đây sẽ chảy một cách tự nhiên trong cảm xúc, suy nghĩ và hành động của bạn. Bên cạnh việc bói toán, bạn còn học được cách tin tưởng vào bản thân –– đây là những điều mà Tarot có thể giúp bạn.

Tiểu Sử

Tôi đã bắt đầu tạo bộ Tarot của mình từ năm 14 tuổi. Tôi đã bắt đầu đọc các lá bài vào một năm trước đó và ngày càng cảm thấy không thỏa mãn với những bộ bài đang có sẵn khi đó. Chúng hoặc là khá đẹp nhưng thiếu màu sắc và ý nghĩa hoặc là đầy ắp những chi tiết khiến tôi hoa mắt khi nhìn vào. Tôi đã mất gần 10 năm để tạo ra bộ bài, từ những nét vẽ nguệch ngoạc đầu tiên cho đến bản vẽ hoàn thiện của các lá bài. Trong khoảng thời gian đó, tôi đã từng bỏ cuộc và lại tiếp tục rất nhiều lần, và mỗi lần như thế thì rất nhiều lá sẽ được vẽ lại theo những quan niệm mới của tôi về chúng.

Ban đầu tôi không định sẽ xuất bản bộ bài. Tôi muốn tạo ra nó để dùng cho riêng mình. Nhưng khi đó tôi đã mang theo bản in đầu tiên của mình –– tôi đã in nó ở một tiệm in, và tôi đã làm tròn các góc bằng đồ bấm móng tay của mình –– trong một chuyến đi đến Ireland, và những phản hồi hết sức nhiệt tình từ những người bạn đồng hành đã khiến tôi phải đi tìm một nhà xuất bản. Do còn thiếu kinh nghiệm và kiên nhẫn nên tôi đã không thành công và gần như từ bỏ ý định xuất bản bộ bài. Nhưng nhờ sự khích lệ và hỗ trợ nhiệt thành của ba mẹ, cuối cùng tôi quyết định tự xuất bản bộ bài vào tháng 12 năm 2009. Ấn bản đầu tiên vô cùng thành công và tôi có thể xuất bản phiên bản thứ hai, bản đọc ngược, vào một năm sau đó. Và sau cùng, gần 10 năm kể từ khi tôi thất bại trong việc tìm kiếm một nhà xuất bản thì một nhà xuất bản lại tìm đến tôi!

Kỹ thuật và Phong cách Anna K Tarot

Kích thước nguyên bản của các bức vẽ là 12 x 16 cm, và chúng được vẽ trên giấy vẽ mỏng, trơn và được tô bằng những chiếc chì màu chất lượng cao. Loại chì này có chất dầu và có thể tạo nhiều lớp màu chồng lên nhau hoặc hòa vào nhau. Chúng giúp cho bề mặt mịn và có chất dầu đến mức có thể chống thấm nước!

Và quan điểm của tôi là không dùng người mẫu; tôi hoàn toàn vẽ ra từ trí tưởng tượng của mình. Phong cách thực tế của những lá bài của tôi, kết hợp với một số nguyên tố bí ẩn, đều bắt nguồn từ những gương mặt con người và từ những câu chuyện kể mà tôi yêu mến. Và do đó một trong những mối bận tâm của tôi là làm sao khắc họa được con người và cảm xúc của họ chân thật nhất. Tôi chưa bao giờ thích những bộ bài mà tất thảy những con người trong đó được vẽ sao cho thật xinh đẹp và điềm tĩnh, và cũng bởi vì vậy nên cũng vô nghĩa và rỗng tuếch. Trong những lá bài của tôi, nếu một người giận dữ, buồn bã hay hạnh phúc, bạn sẽ thấy nét mặt họ co dãn theo đúng cảm xúc đó, giống như gương mặt thật của một người khi họ đang cảm thấy như thế. Bạn có thể đoán đúng ý nghĩa lá bài chỉ bằng việc nhìn vào con người đang được khắc họa mà không cần tham khảo quyển sách.

Hình mẫu và Cách dùng Tarot

Các nguyên bản của Tarot thường không rõ ràng, đặc biệt là bộ Ẩn chính. Trông có vẻ như chúng phải cổ hơn bộ Ẩn phụ hàng thế kỷ hoặc thậm chí hàng thiên niên kỷ. Theo như một số nguồn thông tin thì chúng du nhập vào châu Âu từ Ấn Độ; những nguồn khác lại nói rằng chúng được người Ai Cập phát minh ra. Và theo những gì tôi được biết từ một chuyên gia của Viện Salzburg chuyên về Nghiên Cứu Trò Chơi thì có vẻ như bộ Ẩn chính có nguồn gốc từ những hình ảnh ngụ ngôn được vẽ trên những bảng gỗ lớn được những kỵ binh mang trong lúc diễu binh trước những cuộc viễn chinh vào thế kỷ 15 ở Pháp.

Ít nhiều chúng ta không thể bàn cãi việc bộ Ẩn phụ – một sự cải tiến của những lá bài phổ biến, được chia thành bốn bộ nhỏ – được thêm vào bộ Ẩn chính từ thời Trung cổ Châu Âu.

Những điều Tarot làm được

Theo truyền thống thì Tarot được dùng để tiên đoán tương lai. Nhưng bên cạnh đó còn có cách tiếp cận tâm lý học, vốn xem các lá bài là những hình mẫu của tâm lý con người (điển hình là các trải nghiệm và tình huống mà con người trải qua). Theo như cách tiếp cận này thì các lá bài được sử dụng như một công cụ để đi vào tiềm thức. Chúng không cho biết những gì sẽ diễn ra mà thay vào đó giúp chúng ta thấy rõ được động lực của mình và làm thế nào cũng như tại sao chúng ta lại rơi vào một số tình huống nhất định. Do đó, hành động và quyết định của chúng ta không bị lệ thuộc vào các lá bài – mà ngược lại, chúng được dùng để giúp chúng ta dẫn lối cho một cuộc sống sáng suốt và có trách nhiệm hơn. Kể cả khi Tarot không thể đoán trước tương lai, các lá bài vẫn đề cập đến tương lai bằng cách giúp chúng ta nhận ra những tiềm năng (tiêu cực hoặc tích cực) đang bị che đậy trong tình thế hiện tại. Và chính chúng ta sẽ quyết định hành động như thế nào để hiện thực hóa những tiềm năng này.

Và những điều Tarot không làm được

Dù bạn theo phương thức truyền thống hay tâm lý học thì điều quan trọng là bạn cần ghi nhớ các lá bài chỉ có thể cho bạn những câu trả lời triệt để nếu câu hỏi của bạn mang tính sâu sắc hoặc cấp bách. Theo như kinh nghiệm của tôi thì nếu tôi đọc bài chỉ để giết thời gian thì tôi sẽ chỉ nhận được những câu trả lời trống rỗng đầy hụt hẫng. Nhưng nếu câu hỏi rất quan trọng với tôi – nếu tôi thực sự mong muốn một câu trả lời có ích – thì tôi tin rằng mình sẽ nhận được câu trả lời như thế. Vậy nên đừng chán nản nếu bạn gần như chỉ nhận được những kết quả hời hợt lúc mới bắt đầu thực hành đọc bài.

Tôn trọng những lá bài

Và sớm thôi, bạn sẽ thấy rằng những lá bài Tarot không phải chỉ để chơi. Bạn có thể học được cách chạm vào điều cốt lõi bên trong mình thông qua sự giúp đỡ của Tarot. Nhưng để điều này xảy ra, bạn cần hướng sự tập trung vào bên trong, gần giống như thiền định vậy. Đây là lý do vì sao việc tôn trọng những lá bài rất quan trọng. Hãy giữ chúng an toàn ở một nơi đặc biệt trong phòng bạn. Đừng bao giờ để người khác (hoặc ít nhất là những người bạn thấy ác cảm) cầm chúng. Khi bạn đọc bài cho chính mình hoặc cho người khác, hãy đọc ở một nơi yên tĩnh mà bạn không bị làm phiền. Đừng xem thường việc tạo ra một không khí trang trọng, hãy tự phát triển các nghi thức nhỏ của riêng bạn, ví dụ như thắp một ngọn nến chẳng hạn, điều đó sẽ giúp bạn nhận thức rõ ràng tình huống trong lượt trải bài. Khi đọc bài, hãy trải chúng trên một tấm vải đẹp mà bạn có thể dùng để quấn bộ bài lại sau đó, đừng bao giờ để những lá bài của bạn nằm phơi bày trên mặt đất.

Về bộ bài Anna K Tarot

Bộ bài này gồm 78 lá như được miêu tả trong hầu hết các quyển sách Tarot. Trong lúc khắc họa ý nghĩa của chúng, tôi vẫn giữ gần như nguyên bản các biểu tượng truyền thống (ví dụ lá Tower), nhưng nếu tôi muốn, một số khía cạnh nhất định trong ý nghĩa lá bài sẽ được tôi nhấn mạnh hơn so với những mô tả trong truyền thống (ví dụ lá Lovers và World). Tất nhiên, với những lá bài này, những miêu tả về ý nghĩa của chúng như được trình bày trong những trang sách tiếp theo cũng hơi chênh lệch so với nghĩa thông thường. Điều quan trọng là bạn chịu chấp nhận quan điểm rằng sẽ không có cách diễn giải bài nào là “đúng” hoặc là “sai”, cho nên những lá bài của tôi cũng chỉ mang ý nghĩa hỗ trợ, như một điểm khởi đầu. Đọc bài nghĩa là đưa những phần cơ thể bạn, quá khứ của bạn vào những lá bài. Không bao lâu, bạn cũng sẽ bắt đầu phát triển những cách diễn giải và phong cách của riêng mình.

Cấu trúc của bộ bài

Trước khi bạn nghiêm túc đọc bài, bạn hên hiểu rõ những kiểu lá bài mà bạn sẽ gặp trong bộ này. Như bạn đã biết, nó bao gồm 78 lá bài. Những lá bài này có thể được chia thành hai nhóm: 22 lá Ẩn chính và 56 lá Ẩn phụ.

Các lá Ẩn chính dễ dàng được nhận diện thông qua những con số La Mã đứng trước tên của chúng (ví dụ như XVII – Star), ngoại trừ lá Fool mang con số 0. Toàn bộ những lá Ẩn chính đại diện cho những hình mẫu trong tâm hồn con người. Khi diễn giải chúng, không ít thì nhiều chúng có thể được xem như các lá Ẩn phụ, nhưng chúng miêu tả những tình huống và trải nghiệm mang tính quan trọng, phổ biến và sâu sắc hơn những lá Ẩn phụ.

Bộ Ẩn phụ miêu tả những tình huống và trải nghiệm chung, điển hình và thường nhật của con người.

BỐN BỘ ẨN PHỤ

Bộ Ẩn phụ được chia thành bốn bộ nhỏ. Trong bộ bài của tôi, những bộ này được gọi là Rods, Cups, Pentacles và Swords. Đừng bối rối nếu trước đây bạn đã nghe những cách đặt tên khác (như là Wands thay vì Rods hoặc Coins thay vì Pentacles) – tính biểu tượng vẫn như nhau thôi!  Mỗi bộ nhỏ bao gồm 14 lá bài (lá Ace, các lá từ Two đến Ten và bốn lá Hoàng gia) và miêu tả một tập hợp nhỏ những trải nghiệm cụ thể của con người.

Bộ Cups liên hệ với nguyên tố nước. Chúng nói về các chủ đề thuộc linh hồn và cảm xúc, cho thấy cả những khía cạnh tích cực (trực giác, đam mê, tình yêu và sự hài hòa) cũng như những khía cạnh tiêu cực (tình yêu non dại, thơ ngây, đầy tâm trạng và sầu muộn). Mục tiêu cao nhất hay cơ hội lớn nhất mà Cups mang lại chính là sự chữa lành.

Bộ Pentacles liên hệ với nguyên tố đất. Chúng nói về các chủ đề thuộc cơ thể, về mọi thứ liên quan đến cảm giác, về gia đình và về của cải. Bộ Pentacles nói đến cả những khía cạnh tích cực (niềm vui sống, sự giàu có, lòng hào phóng, sự ổn định và tính an toàn) cũng như những khía cạnh tiêu cực (lãng phí, lười biếng, cứng nhắc, chủ nghĩa trào lưu chính thống và tính keo kiệt). Mục tiêu cao nhất hay cơ hội lớn nhất mà Pentacles mang lại chính là cuộc thương thảo của những điều tốt đẹp.

Bộ Rods liên hệ với nguyên tố lửa. Chúng nói về hành động, hoạt động và sức mạnh ý chí. Bộ Rods liên quan đến cả những khía cạnh tích cực (tự chủ, thành công và thay đổi) cũng như những khía cạnh tiêu cực (tính hung hăng, cứng đầu và khoác lác). Mục tiêu cao nhất hay cơ hội lớn nhất mà Rods mang lại chính là việc nhận ra những điều tốt đẹp.

Bộ Swords liên hệ với nguyên tố khí. Chúng nói về các chủ đề thuộc tâm trí và trí tuệ. Bộ Swords miêu tả cả những khía cạnh tích cực (nhận thức, sự rõ ràng và tính khách quan) cũng như những khía cạnh tiêu cực (suy nghĩ quá nhiều, không có khả năng kết nối với cảm xúc của một người và bệnh tâm thần). Mục tiêu cao nhất hay cơ hội lớn nhất mà Swords mang lại chính là dọn sạch những thứ mơ hồ và cạm bẫy.

CÁC LÁ ACE VÀ CÁC LÁ HOÀNG GIA

Vẫn còn một vài mâu thuẫn trong cách diễn giải chính xác những lá Ace lẫn những lá Hoàng gia. Cách tiếp cận dưới đây là cái mà tôi thường dùng nhất bởi vì tôi thấy nó có hiệu quả nhất.

* Các lá Ace có thể được xem như những cơ hội ẩn bên trong chúng ta hoặc trong môi trường mà chúng ta đang ở.

* Các lá Page có thể được diễn giải như những lời kêu gọi hãy tu dưỡng những quan điểm nhất định hoặc thầm chuẩn bị kỹ càng các phương thức cảm nhận, tồn tại, hành động và suy nghĩ nhất định.

* Các lá Knight có thể được xem như là tâm trạng hoặc tinh thần nhất định.

* Với các lá Queen, tôi hiếm khi diễn giải thành những cá nhân (nữ) thực sự mà thay vào đó là các giá trị, thói quen, triết lý sống hoặc tâm trạng điển hình (tức cuộc sống nội tại) của một người bất kể người đó là nam hay nữ.

* Với các lá King, tôi không có xu hướng diễn giải thành những cá nhân (nam) thực sự mà thay vào đó là phương thức hành động điển hình – công việc, lối sống (tức cuộc sống ngoại tại) của một người bất kể người đó là nam hay nữ.

Đọc các lá bài 

1 Chọn một sơ đồ trải bài

Trước khi bắt đầu đọc bài, bạn nên diễn đạt câu hỏi hoặc vấn đề của mình một cách chính xác. Chỉ khi đó thì bạn mới nên chọn một sơ đồ trải bài (một mẫu trải các lá bài nhất định mà bạn rút ra, xem thêm ở chương “Một lựa chọn nhỏ cho các trải bài”). Nếu bạn chỉ muốn một câu trả lời ngắn gọn, rõ ràng cho một câu hỏi đơn giản thì tốt hơn là bạn không nên dùng đến một sơ đồ trải bài. Ví dụ, bạn muốn biết “Điều gì đang khiến tôi cảm thấy quá chán nản?”. Bạn có thể rút một hoặc hai lá bài và diễn giải chúng như câu trả lời cho câu hỏi của bạn: “Đây chính là thứ đang khiến tôi thấy quá chán nản!”.

2 Rút bài và Lật bài

Một khi bạn đã diễn đạt mối bận tâm của mình và tìm được một sơ đồ trải bài phù hợp, hãy xào bài và trải chúng ra theo hình quạt trước mặt (úp bài xuống) và rút số lượng bài mà sơ đồ trải bài yêu cầu. Nhiều người làm việc này bằng tay trái, vốn được cho là mang tính linh cảm cao hơn vì nó gần với trái tim hơn. Lúc này, tùy bạn thích lật toàn bộ lá bài lên trước khi bắt đầu đọc hay là bạn lật và đọc từng lá. Tôi thích cách đầu hơn vì khi đó ta có thể kết hợp diễn giải giữa các lá bài thành diễn giải tổng thể ngay khi bắt đầu.

3 Đọc bài

Giờ hãy lần lượt đi qua từng lá bài theo trật tự logic của trải bài. Hãy diễn giải từng lá theo vị trí của nó (ví dụ dựa theo vị trí của nó trong trải bài mà một lá bài có thể đại diện cho những cảm xúc hoặc cho một cơ hội hay cho nguyên nhân của một vấn đề, v.v…). Nếu bạn đang lạc hướng với một lá bài nào đó, hãy tiếp tục và quay lại với nó sau. Thường thì lá bài chỉ rõ nghĩa khi ta xem xét nó mang tính phụ thuộc vào một hoặc các lá bài các. Người đọc bài cần học cách cảm nhận thông qua trực giác rằng lá bài đó đang mang tầng nghĩa nào trong trải bài.

Ví dụ như bạn rút được lá Four of Pentacles (chỉ về tính gắt gỏng hoặc quá tải) ở vị trí miêu tả “tình trạng của tôi” trong trải bài. Khi đó nó có thể mang nghĩa là bạn đang cảm thấy bực mình hoặc quá tải – nhưng nó cũng có thể mang nghĩa rằng bạn đang đòi hỏi ai đó quá mức, nuông chiều họ quá mức hoặc đang khiến họ bực mình. Một lá bài chỉ biểu thị một chủ đề nhất định liên quan phần nào đến bạn trong thời khắc hiện tại. Nó không nói rằng liệu chủ đề này sẽ ứng lên bạn trực tiếp hay thông qua một người khác, hay liệu nó ứng lên một cách tích cực (nếu đây là trường hợp đó) hay tiêu cực (nếu đây là điều bạn đang bỏ qua lúc này).

Khả năng cảm nhận được tầng nghĩa nào của lá bài đang ứng lên bạn, cũng như khả năng sẵn sàng đối mặt và nhận diện những phần của bản ngã đang cảm thấy khó chịu, cần phải được mài dũa qua thực hành.

4 Bài ngược

Cuối cùng là một vài lời dành cho những lá bài ngược khi bạn lật nó lên. Mỗi người đọc bài Tarot sẽ có cách xử lý khác nhau với những lá bài này. Nhiều người đọc theo nghĩa đối lập của nghĩa gốc. Một số khác lại làm yếu bớt nghĩa gốc (ví dụ như lá Tower ngược không có nghĩa là một sự thay đổi lớn đột ngột mà là một sự thay đổi nhỏ và nhẹ nhàng).

Nhiều người – bao gồm cả tôi – thích xoay lá bài xuôi lại và đọc chúng như thông thường. Như thế này thì việc diễn giải bài sẽ thoải mái hơn, và phương thức tiếp cận này cũng đơn giản là hợp lý hơn, đặc biệt nếu bạn là người mới. Sau cùng thì bạn sẽ mất ít thời gian để nhớ hết nghĩa của 78 lá bài hơn là phải nhớ cả nghĩa ngược của nó.

5 Đọc bài cho người khác

Hãy chắc chắn rằng bạn đủ tự tin và thành thục với các bước từ 1 đến 4 trước khi bạn đọc bài cho người khác một cách nghiêm túc, nếu không bạn sẽ phải vật lộn với sự bất an của chính mình trong lúc đọc bài, và nó sẽ khiến bạn bối rối cũng như bạn sẽ vô tình tạo cho người xem bói cảm giác đó! Nhưng kể cả những nhà đọc bài chuyên nghiệp cũng sẽ thấy mình cứ bị rơi vào những khó khăn nhất định khi đọc bài cho người khác. Những khó khăn này là do:

Thành kiến với người xem bói: Nếu bạn vội đánh giá xem vấn đề của người xem bói đến từ đâu hoặc họ đã làm gì “sai”, bạn sẽ có xu hướng ấn định ý nghĩa diễn giải của lá bài lên chúng, vốn ít khi hợp lý hoặc có ích. Sự liều lĩnh này sẽ đặc biệt nghiêm trọng nếu bạn rất thân với người bói hoặc nếu mối quan hệ của hai bạn đầy căng thẳng. Nếu bạn không muốn hoặc không thể lịch sự từ chối yêu cầu của họ thì ít nhất hãy bám sát vào những ý nghĩa chung của lá bài. Hãy hỏi người đó xem họ thấy những ý nghĩa chung đó áp dụng lên họ như thế nào là tốt nhất, và khi đó đừng cố nói gì ngoài những ý nghĩa đó kể cả khi bạn nghĩ mình hiểu rõ vấn đề hơn.

Định kiến của người xem bói về Tarot: Rất nhiều người đã có những trải nghiệm tiêu cực với Tarot trước khi họ đến gặp bạn. Những người khác làm ra vẻ rằng bạn sẽ nói được chính xác tương lai của họ, và họ muốn bạn đọc bài chỉ để chứng minh rằng bạn không làm được điều đó.

Trong trường hợp thứ nhất, tôi chân thành khuyên bạn hãy giải thích kỹ càng cách Tarot vận hành và cách mà bạn định tiến hành. Đặc biệt hãy quả quyết với họ rằng bạn sẽ không tiên đoán cái chết hoặc vận rủi như là bệnh tật chẳng hạn. Bạn cũng có thể cho họ xem những lá bài “đáng sợ” (như Death, Tower) và giải thích cho họ rằng kể cả mới nhìn thì thấy những lá bài trông rất tăm tối thì chúng vẫn mang theo những tiềm năng to lớn cho một khởi đầu mới, sự chữa lành và hy vọng.

Còn trong trường hợp thứ hai, tôi khuyên bạn đừng đọc bài cho người này – bạn sẽ dễ bị thấy phiền và rồi nói những điều mà sau này sẽ hối hận. Nhưng nếu bạn kiên nhẫn hơn tôi và cũng muốn thử làm điều đó thì trước tiên bạn cần làm rõ là bạn không cố tiên đoán tương lai và bạn không thừa nhận là bạn biết rõ cuộc đời của người xem bói hơn bản thân họ. Hãy nói trước với họ rằng để đọc bài thành công, bạn cũng cần người xem bói hỗ trợ – họ phải sẵn sàng trò chuyện hoặc ít nhất là nghĩ về những rắc rối, nỗi sợ của mình, v.v… Hãy tự nhắc nhở bản thân rằng bạn không cần phải chứng minh gì cả. Nếu người xem bói không hài lòng, thì đã sao? Điều chính yếu là đừng làm việc gì gây thiệt hại.

Đọc bài vì tò mò: Một vài người muốn bạn đọc bài không phải vì họ đang có vấn đề áp lực mà đơn giản vì họ tò mò cách bài Tarot hoạt động. Vấn đề ở đây cũng tương tự như khi bạn đọc bài để thực hành: trong những trường hợp như vầy, những câu hỏi thường khá hời hợt và câu trả lời thường sẽ nhạt nhòa và không khiến họ thỏa mãn.

Vì thế, trong những trường hợp này, tốt hơn là đừng để người xem bói đặt câu hỏi. Thay vào đó, tôi thường để họ bốc một hoặc vài lá bài và rồi sẽ giải thích ý nghĩa của chúng và thảo luận về các cách thức mà các lá bài ứng vào cuộc sống của họ. Khi đó, người bói sẽ hiểu được cách Tarot hoạt động mà không đặt bạn vào áp lực phải đưa ra những kết quả ấn tượng.

Các mẹo thực hành

Nếu bạn đọc các lá bài thường xuyên, bạn sẽ nhanh nhớ nghĩa của chúng một cách dễ dàng. Bạn không cần phải cố gắng học thuộc lòng các ý nghĩa. Bạn sẽ đọc được 78 lá bài mà không cần giúp đỡ từ sách hướng dẫn nhanh hơn bạn nghĩ. Nhưng nếu muốn rút ngắn quy trình, bạn có thể áp dụng một trong những phương pháp sau:

Lá bài của ngày: Việc thường xuyên rút một lá bài cho ngày mới (xem chương “Một lựa chọn nhỏ cho các trải bài”) là một cách tốt để tập trung vào một lá bài mỗi ngày – và sau cùng bạn sẽ biết hết tất cả các lá. Các lá bài của ngày cũng rất hữu ích để biết rằng các khía cạnh ý nghĩa khác nhau của một lá bài có thể xuất hiện thậm chí trong những tình huống và trải nghiệm không ngờ nhất.

Tính toán lá bài bản chất: Bạn sẽ nhanh chóng quen thuộc với các lá Ẩn chính nếu bạn tính và diễn giải các lá bài bản chất của những người bạn và người thân của bạn (xem chương “Một lựa chọn nhỏ cho các trải bài”). Nếu có vài lá Ẩn chính còn sót lại, hãy tự tạo ra những người mà bạn cho là khớp với những lá đó!

Tạo ra những câu chuyện: Nếu bạn muốn hiểu rõ các lá Ẩn phụ hơn, hãy trải từ 4 đến 14 lá theo một thứ tự ngẫu nhiên và phát triển một câu chuyện dựa trên những nghĩa cơ bản. Hãy thử thay đổi thứ tự và xem xem câu chuyện thay đổi như thế nào. Bằng cách tạo ra vài câu chuyện cho mỗi bộ Ẩn phụ sẽ giúp bạn phát triển cảm nhận của mình về chủ đề tổng quan của mỗi bộ Ẩn phụ.

Biên soạn các gia đình hoàng gia: Việc phân biệt các lá Hoàng gia với nhau rất khó. Một biện pháp hữu hiệu đó là hãy chơi với chúng thường xuyên. Ví dụ, hãy biên soạn ra mọi kiểu “gia đình” trong khả năng của bạn – gia đình này bao gồm một Page, một Knight, một Queen và một King – và rồi miêu tả các mâu thuẫn hoặc các mối liên hệ của từng nhóm. Ví dụ như tôi sẽ thấy tiếc cho Queen of Pentacles yêu sự vững chãi và khoái lạc nếu bà có một ông chồng thiếu nhạy cảm và suy nghĩ quá mức như King of Swords.

Tìm các lá bài có chung chủ đề tương tự nhau: (ví dụ như Lovers, Ace of Cups và Two of Cups đều mang nghĩa tình yêu theo nhiều cách) và phân tích những điểm khác biệt giữa chúng một cách có hệ thống.

Đọc bài thử nghiệm: Hãy đưa ra một câu hỏi (ví dụ như “Điều gì khiến tôi buồn?”) và thử trả lời câu hỏi này bằng nhiều lá bài khác nhau, từng lá một, và xem xem câu trả lời sẽ thay đổi thế nào dựa vào lá bài. Hoặc bạn có thể nghĩ đến một chủ đề nào đó như là tính tự phát, tình yêu hoặc nỗi sợ, và xem xem chúng liên hệ như thế nào với các lá bài theo cách đặc trưng nhất của chúng. Bạn có thể tìm những ví dụ về các kinh nghiệm đọc bài của tôi trên trang web annak-tarot.at.

Ý nghĩa của lá bài

Ở trang tiếp theo, tôi sẽ trình bày ý nghĩa của bộ Ẩn chính. Như đã đề cập thì bộ Ẩn chính được nhận diện bởi các con số La Mã phía trước tên của chúng (ví dụ như XVII – Star), ngoại trừ Fool mang con số 0.

Ở một số lá bài, bạn sẽ thấy tôi thêm một đoạn “Gợi ý” dành cho những lá bài nào mang ý nghĩa tương tự nhau nhưng vẫn có những nét khác đặc trưng. Không phải trường hợp nào tôi cũng làm vậy – tôi chỉ bổ sung “Gợi ý” mỗi khi tôi thấy cần làm rõ nghĩa lá bài liên quan hoặc khi tôi cảm thấy có nguy cơ xảy ra nhầm lẫn giữa các lá bài. Bạn có thể tìm thấy một bản liệt kê chi tiết những điểm giống nhau giữa những lá bài khác nhau trên trang web của tôi. Và bạn cũng có thể tìm thấy những cách đọc bài mẫu cho từng lá bài ở đó.

Khi bạn đọc sang phần miêu tả tiếp theo, hãy nhớ rằng những ý nghĩa mà tôi liệt kê ra ở đây không hoàn toàn nêu hết được mọi khía cạnh. Tôi luôn “chỉ” miêu tả những ý nghĩa chung nhất – vốn tùy thuộc vào cả câu hỏi lẫn người hỏi mà có thể phân tách thành hằng hà sa số các cách diễn giải khác nhau. Vậy nên, bạn hãy biết rằng nghĩa bài tổng quát chắc chắn chỉ là điểm khởi đầu, và không phải là kết quả của quá trình diễn giải. Khi không gian cho phép, một số trang giữa các lá bài được chừa dòng để bạn ghi chép lại những quan sát của chính mình.

Bộ Bài Anna K Tarot – Anna Klaffinger

Xin lưu ý đây là bản dịch tham khảo, không mang tính chất thương mại. Người đọc vui lòng cân nhắc trước khi quyết định in ra.

 

Rate this post

(5★ | 1382 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời