The Herbcrafter’s Tarot – Sách Hướng Dẫn

0 13.114

Sách Hướng Dẫn The Herbcrafter’s Tarot

Lưu ý: 

* Tất cả tên Việt Hóa của các loại thực vật/thảo mộc trong bài viết này được tham khảo từ nhiều nguồn không chính thống như Google và Wikipedia. Nếu bạn thấy có gợi ý nào tối ưu hơn, đừng ngần ngại liên hệ với tụi mình nhen.

* Văn bản gốc có nhiều hình tượng ẩn dụ, hoán dụ, nghĩa bóng của các cụm từ, thành ngữ Tiếng Anh. Trong một vài trường hợp, tham khảo văn bản gốc sẽ giúp ích trong việc hiểu hàm ý của tác giả. 

Giới thiệu

Tarot là một trò chơi yêu cầu sự suy ngẫm và tương tác qua lại giữa con người với nhau. Nó là cơ hội để khuấy động những người tham gia và giúp họ trải nghiệm các khía cạnh khác nhau trong đời sống. Tarot và thảo dược – công cụ của những nhà tiên tri, thầy thuốc và những nhà thông thái, dường như là món quà trời ban dành cho nhau. Tarot thường được miêu tả như là nguyên mẫu của con người. Cũng giống như vậy, ta cũng sẽ nghĩ rằng các loại thảo mộc là nguyên mẫu của thực vật. Mỗi lá bài trong bộ Herbcrafter’s Tarot thể hiện sự tương tác giữa loài người và các loại cây cỏ mà trong đó nổi bật lên cách mà những câu chuyện cuộc sống của chúng ta và cây cỏ liên kết chặt chẽ với nhau. Những lá bài không chỉ đơn giản là miêu tả các loài thực vật và thuộc tính của chúng; mà còn công nhận mối quan hệ tương trợ giữa con người và giới thực vật. Bộ Herbcrafter’s Tarot là một sự kết tinh của các công cụ, sự công phu, và các kĩ năng dân gian được mài dũa lâu đời, liên quan đến thảo dược, cây cối và cỏ dại. Bộ bài là một nét kể chuyện độc đáo về con người và cây cỏ. 

Ảnh: Nguyễn Hiếy
Ảnh: Nguyễn Hiếy

Bộ Herbcrafter’s Tarot có thể được xem là bộ bài con của bộ Gaian Tarot, bộ bài đầu tiên của Joanna. Trong bộ Herbcrafter’s Tarot, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về triết lý Gaian của Joanna và cùng lúc đó tập trung vào các loài thực vật. Xin lưu ý rằng cỗ bài này không phải là bản miêu tả cụ thể, chi tiết về thảo dược. Chúng ta sẽ nói về các thực vật được tìm thấy ở những nơi thân thuộc: Tây Bắc Thái Bình Dương và Sa Mạc Sonoran. Chúng ta cũng sẽ tìm hiểu đôi chút về phong tục kế thừa Mexico-Mỹ của Latisha cũng như là những nét tương đồng trong di sản người Celt.

Kể từ ngày mà các gia vị được mậu dịch từ 3000 năm trước, con người đã hết sức thích thú với những loại thực vật từ những vùng đất xa xôi. Mặc cho xu hướng toàn cầu hoá đang chi phối, những người ở địa phương thực sự cần và thiếu thốn thảo dược thường vẫn phải trả một cái giá rất cao để có được chúng. Chúng ta thường dành sự quan tâm đặc biệt cho thảo mộc và các phương thuốc kể cả trong quyển sách này, để tôn trọng giá trị lịch sử của chúng hết mức có thể. Chúng ta tin rằng cỗ bài này sẽ khơi nguồn cảm hứng cho những cuộc chuyện trò về cách mà chúng ta xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn không những cho ngành thực vật học và hệ sinh thái, mà còn cho chúng ta và những thế hệ sau này sẽ phụ thuộc vào. Chúng tôi khuyến khích mọi người dành tặng cho nhau những món quà nho nhỏ để tỏ lòng biết ơn việc giúp đỡ lẫn nhau trong lúc hoạn nạn, tôn trọng lẫn nhau, và dành cho Mẹ Trái Đất thân yêu. 

Thế một Herbcrafter là thế nào?

Một Herbcrafter (tạm dịch: thảo mộc giả) là một cô gái cuồng nhiệt trong lĩnh vực thực vật học. Cô gái này đam mê mãnh liệt với thực vật và nóng lòng được học hỏi sâu rộng hơn về chúng. Niềm đam mê của cô được dẫn lối bởi tinh thần thoải mái và nhiệt huyết. Một thảo mộc giả xem thế giới thực vật như một người thầy, một người bạn của họ thông qua việc quan sát, nghiên cứu thực vật học, làm vườn và thu thập thực vật từ thiên nhiên, thực nghiệm thuốc, thực nghiệm trong nhà, nghệ thuật dệt sợi, nghệ thuật và phép thuật. Cô ấy sẽ tự cảm nhận mình như là một phần của tự nhiên. Cô ấy sẽ kiếm tìm sự tương tác qua lại giữa mọi sự vật sự việc. Thông qua mối quan hệ với thế giới thực vật, cô ấy sẽ học được cách mà thực vật và con người tương hỗ. 

Thông tin về cỗ bài

Bộ bài Herbcrafter’s Tarot được tạo nên dựa theo cấu trúc của cỗ bài Tarot 78 lá truyền thống. Các Lá Ẩn Chính bao gồm 22 lá tượng trưng cho yếu tố Tinh thần (Spirit). Trong bộ Ẩn Chính, chúng ta sẽ theo chân hành trình của một Herbcrafter (thảo mộc giả) khi cô ấy hòa mình vào tự nhiên và tự học cách ươm mầm một khu vườn cho chính mình và toàn thế giới.

Các Lá Ẩn Phụ bao gồm 56 lá được chia thành 4 bộ ẩn được đánh thứ tự từ Aces đến King. Các bộ ẩn đã được đổi tên thành các nguyên tố cần thiết để tạo nên sự sống: Kiếm thành Khí, Gậy thành Lửa, Cốc thành Nước, và Xu thành Đất. Các công cụ của một thảo mộc giả là Liềm Boline trong yếu tố Khí, Cối và Chày trong yếu tố Lửa, Ấm nước trong yếu tố Nước, và Giỏ (rổ) trong yếu tố Đất. Các yếu tố cũng tượng trưng cho các kĩ năng có thể học được trong chuyến hành trình của thảo mộc giả: kĩ năng Học hỏi (Khí), kĩ năng Sáng tạo (Lửa), kĩ năng Ươm mầm (Nước), và kĩ năng Biết cho đi (Đất).

Ảnh: Nguyễn Hiếy
Ảnh: Nguyễn Hiếy

Các Lá Ẩn Phụ thể hiện các hoạt động hằng ngày của một thảo mộc giả. Cô ấy đứng ở ngoài khung ảnh; chúng ta trải nghiệm cuộc sống của cô ấy thông qua góc nhìn của thực vật. Chúng ta bắt gặp cô ấy đang dạo quanh trong rừng, nuôi trồng, ươm mầm vườn tược, bào chế thuốc bằng lửa và nước, hoặc tạo các công cụ mang tính di sản cho thế hệ mai sau.

Chúng tôi chọn những loại thảo mộc phù hợp dựa vào hiệu quả dược tính của chúng. Yếu tố Khí tôn vinh các phương thuốc từ sự chú ý – quan sát bản chất của thực vật. Các lá bài Khí miêu tả các loại thực vật cao, có hình dạng như thanh kiếm sống ở ngoài trời. Yếu tố Lửa tôn vinh thuật bào chế thảo dược. Các lá bài Lửa miêu tả các khung cảnh bào chế rượu thuốc và độc dược một cách nhộn nhịp. Yếu tố Nước tập trung miêu tả các thuốc có nguồn gốc từ nước. Các lá bài Nước gồm các khung cảnh về nhà tắm và trà. Yếu tố Đất mô tả nét nổi bật của các loài thực vật mà được sử dụng để chế tác các công cụ mang tính di sản. Các lá bài Đất gồm các khung cảnh về rổ đựng và nghệ thuật sợi dệt. 

Chúng tôi chọn các loại thảo mộc cho từng số thứ tự dựa vào cách mà chúng đóng góp cho một hệ sinh thái nào đó.

 1. Các loại thảo mộc và cỏ dại trong vườn nhà
 2. Các loại thực vật thu hút các loài thụ phấn hoặc làm thức ăn cho các động vật khác
 3. Các loại thực vật dễ trồng
 4. Các loại thực vật dùng cho bờ, luống và hàng rào
 5. Các loại thực vật trong danh sách nguy cấp hoặc bị đe dọa bởi Liên hợp Bảo trợ Thực vật
 6. Các loại thực vật siêu sản lượng
 7. Các loại cây cổ thụ
 8. Các loại thực vật rễ thuốc
 9. Các loại cây ăn trái
 10. Các loại cây che phủ và thực vật ủ phân

16 lá bài hình Người được lấy cảm hứng từ các di sản là những người thầy thuốc nữ trong lịch sử. Chúng tôi nêu bật lên những người lưu giữ những phương thuốc trong hàng thế kỉ như là những phù thủy ẩn mình, các bậc tiền nhân nữ, các nữ hộ sinh, và các Tias người nắm giữ công thức bí mật và truyền lại cho người trong gia đình theo những cách đơn giản nhất: trong việc thu hoạch hoa, pha trà, và chế tác rổ rá. Tiêu đề của các lá bài hình Người được thay đổi từ các Lá Hoàng Gia (Court Cards) truyền thống để tượng trưng cho nguyên mẫu mà mỗi người phụ nữ mang trong mình, khi họ hoàn thiện chính mình trong việc chế tác thuốc, từ một người lang thang trở thành một chiến binh, rồi thành một bà đỡ, rồi thành một bậc thầy. Công Chúa (Pages) thành Hijas (Thiếu Nữ), Kị Sĩ (Knights) thành Adelitas (Chiến Binh), Hoàng Hậu (Queens) thành Madres (Mẹ), và Vua (Kings) thành Curanderas (Lương Y). Giống như các quới nhân, từng người họ đều dành tặng một món quà đến thảo mộc giả dưới hình thức là một đức tính tốt nào đó. Hijas trao tặng sự vui vẻ, khôi hài, Adelitas trao tặng sự tích cực, Madres trao đi tình yêu thương, và Curanderas trao đi trí lực.

Các lá Người cũng phản ánh đôi bàn tay của thảo mộc giả. Mục đích của chúng ta là nêu bật lên các loài thực vật cũng như là tôn vinh các nghi thức có chủ ý của việc chế tác các loại thảo dược. Khi từng quả mọng được thu hoạch và rượu thuốc được hòa trộn, ta làm sống dậy các bậc thánh nhân, khiến cho việc cầu kinh trở nên rõ ràng hơn. Giống như nhà văn hóa-nhân loại học Angeles Arrien đã viết: “Đôi bàn tay là công cụ màu nhiệm đầu tiên của loài người. Đôi bàn tay làm nên tất cả. Tất cả di sản của tổ tiên nằm gọn trong lòng bàn tay. Đôi bàn tay là biểu tượng của sự khởi đầu. Chúng có sức mạnh của tình yêu, sự sáng tạo, xê dịch và thay đổi mọi thứ. Chúng đi đôi với sự cho, nhận, và phụng sự. Chúng dạy cho ta về sự tương hỗ. Đôi bàn tay là cầu nối giữa thế giới trần tục và cõi thánh.”

Ảnh: Nguyễn Hiếy
Ảnh: Nguyễn Hiếy

Bộ Ẩn Chính

Trong cỗ bài Tarot truyền thống, Bộ Ẩn Chính tượng trưng cho cuộc hành trình của tâm hồn. Trong bộ Herbcrafter’s Tarot, chúng ta sẽ theo chân một người phụ nữ trong cuộc hành trình đến với sự thấu hiểu sâu rộng hơn về tình yêu của cô ấy dành cho các loài thực vật, và vị trí của cô ấy trong thế giới bao la. Các loại thảo dược là kim chỉ nam của cô ấy, cung cấp các phương thuốc, phép thuật và tình bằng hữu. Bằng cách ghép các loài thực vật vào các lá bài cụ thể, chúng tôi không ngụ ý ràng buộc một loại thực vật nào đó cho một nguyên mẫu; không phải Cây Ngải Cứu thì luôn luôn tượng trưng cho Đại Tư Tế (the High Priestess). Đúng hơn là, một loại thực vật sẽ có vai trò cụ thể trong một thời kì cụ thể trong các cuộc gặp mặt của thảo mộc giả.

Các loại thảo mộc được nêu ra trong bộ Ẩn Chính có một lịch sử lâu đời trong việc sử dụng cho luyện phép thuật và các nghi lễ. Mỗi lá bài trong bộ Ẩn Chính sẽ cho thấy một gian thờ, nơi sẽ thể hiện sự tôn kính cả loại thực vật được miêu tả và cả Tarot nguyên mẫu truyền thống. Một thảo mộc giả sẽ thể hiện lòng biết ơn đối với các món quà và các kiến thức mà các loại thực vật đã dành tặng cô ấy. 

The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 1 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 2 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 3 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 4
The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 5 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 6 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 7 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 8
The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 9 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 10 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 11 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 12
The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 13 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 14 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 15 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 16
The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 17 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 18 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 19 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 20
The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 21 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 22

 

Bộ Ẩn Phụ

“Một trải nghiệm bất kì không hẳn phải đem lại bất kì một bài học nào ngoài chính trải nghiệm đó. Tìm sự thiêng liêng trong những khoảnh khắc bình dị nhất.”

Rachel Pollack, Tarot Wisdom

Bộ Ẩn phụ khai phá những ngày bình thường trong cuộc sống của một thảo mộc giả. Những hình ảnh trên các lá Ẩn phụ đại diện cho những khoảnh khắc trên chặng đường của người nghiên cứu về thảo mộc mà khiến bạn phải dừng lại và chú ý đến. Chú ý đến cuộc sống cho chúng ta cơ hội để lựa chọn cách mà chúng ta trải nghiệm nó. Sự phức tạp của sự chọn lựa được biểu hiện trong bộ Ẩn phụ có ảnh hưởng sâu sắc đến chuyến hành trình của linh hồn. 

Các bộ ẩn (Suits)

Cội nguồn cuộc sống

Các chất bài trong bộ Herbcrafter’s Tarot được đặt tên cho các nguyên tố cần thiết cho sự sống. Mỗi chất bài đại diện cho một yếu tố tự nhiên giúp cho các loại thực vật phát triển, tươi tốt cũng như là mang đầy yếu tố biểu trưng. Các nguyên tố đóng vai trò là cội nguồn cho suy nghĩ, hành động, cảm xúc và hình thù. 

Nguyên tố Khí: Suy nghĩ, học hỏi

Khí tương đương với Kiếm trong các bộ bài Tarot truyền thống và đại diện cho quá trình tư duy. Trong bộ Herbcrafter’s Tarot, bộ ẩn này miêu tả những loại thảo dược dành cho trí não được tìm thấy nhờ vào sự quan sát, suy nghĩ và học tập. Các thảo mộc giả tự thu thập thông tin, ý tưởng, trí lực và thảo mộc. Cô ấy học cách xác định, phân biệt các loại thực vật một cách chuẩn xác, sáng tạo với chúng và trồng chúng thế nào, cách chúng tương tác với tự nhiên. Cô ấy sẽ có những kiến thức về chưa trị có thể thay đổi cuộc đời. Đôi lúc cô ấy có thể cảm thấy bị quá tải vì những quyển sách và khối lượng thông tin cô ấy nhớ trong đầu. Cô ấy được dẫn dắt bởi tâm trí của bản thân. 

Ở những lá bài Khí, chúng ta sẽ thấy những loại thực vật xuất hiện ngoài tự nhiên. Chúng thường cao và mảnh mai; chúng xuyên qua bầu trời. Ở bộ ẩn này, các phương thuốc đến tự sự quan sát. Theo đó thì loại thực vật trông giống vật gì sẽ nói lên một điều gì đó về dược tính của nó. Các loại thảo mộc ở bộ ẩn Khí có vẻ ngoài như những thanh kiếm. 

Chúng ta sáng tạo để Học Hỏi ở bộ ẩn Khí.

Nguyên tố Lửa: Hành động, vui đùa

Lửa tương đương với Gậy trong các bộ bài Tarot truyền thống và đại diện cho sự hành động. Trong bộ Herbcrafter’s Tarot, chất bài này miêu tả những loại thảo dược dành cho cơ thể được tìm thấy nhờ vào sự sáng tạo và các cuộc vui. Nhà thảo mộc giả đã thu thập đủ các loại thảo mộc và có một khát khao mãnh liệt để chế tạo thảo dược. Cô ấy chuyển hóa những điều đã học trong sách thành những điều hữu hình. Sáng tạo trở thành một phương cách để xua đi nỗi sợ. Cô ấy ngừng suy nghĩ và bắt tay vào việc. Cô ấy thu thập và bỏ vào lọ, thử nghiệm và làm bừa bộn mọi thứ. Cô ấy cảm thấy hết sức hào hứng và được tiếp thêm năng lượng cứ như là một nhà giả kim thuật đang tạo ra vàng vậy. Cô ấy được dẫn dắt bởi tinh thần của bản thân.

Ở những lá bài Lửa, chúng ta sẽ nhìn thấy những khung cảnh bận bịu ở nơi làm việc của một người nghiên cứu về thảo mộc. Ở bộ ẩn này, thảo mộc được tạo ra từ phương pháp điều chế; chiết xuất tinh chất bằng cách sử dụng dầu, cồn, đường kính hoặc giấm. Rất nhiều phương thuốc trong chất bài này được vận dụng trong nhiều bệnh cấp tính cụ thể và là những phương thuốc không tồn tại lâu; chúng được tạo ra để sử dụng ngay lập tức. 

Chúng ta sáng tạo để Vui Đùa ở bộ ẩn Lửa.

Nguyên tố Nước: Cảm xúc, nuôi dưỡng

Nước tương đương với Ly/Cốc trong các bộ bài Tarot truyền thống và đại diện cho cảm xúc. Trong bộ Herbcrafter’s Tarot, bộ ẩn này miêu tả những loại thảo dược dành cho trái tim và tâm hồn, được tìm thấy nhờ vào sự phản ánh và liên kết. Đây là một khoảng thời gian trong cuộc hành trình của người đam mê thảo mộc khi cô ấy hiểu rằng không phải cứ nhiều hơn là tốt hơn. Cô ấy học cách tận hưởng các loại thảo dược. Cô ấy bắt đầu khao khát có một mối quan hệ khăn khít hơn với các loại thảo mộc. Cô ấy bắt đầu chậm lại và tìm kiếm một phương thuốc nhẹ nhàng hơn, một phương thuốc khiến cô ấy trầm lắng hơn. Cô ấy được dẫn dắt bởi trái tim. 

Ở những lá bài Nước chúng ta sẽ thấy những khung cảnh trầm lắng trong cuộc đời của cô ấy. Ở bộ ẩn này, các thảo mộc được trích xuất bằng cách sử dụng nước – trong bồn tắm, những tách trà nóng, và những khung cảnh thủy lặng. Các phương thuốc được nêu ra trong chất bài này là những loại thuốc bổ có dược hiệu lâu dài mà không có hiệu quả tức thì lên cơ thể. Các loại thuốc này cần thời gian để phát huy tác dụng.

Chúng ta sáng tạo để Nuôi Dưỡng ở bộ ẩn Nước.

Nguyên Tố Đất: Giàu có, tạo tác

Đất tương đương với Xu trong các bộ bài Tarot truyền thống và đại diện cho sự phì nhiêu, giàu có. Sự giàu có đối với nghệ nhân thảo mộc được đong đếm bởi sức khỏe và sự bền vững của cộng đồng và thế giới của cô ấy. Trong bộ Herbcrafter’s Tarot, bộ ẩn này miêu tả những loại thảo dược dành cho thế giới, được tìm thấy nhờ vào những lời dạy và bảo tồn. Ở bộ ẩn này, trên cuộc hành trình, cô ấy bắt đầu nhìn ra ngoài phạm vi của bản thân. Cô ấy bảo vệ và chăm lo cho vùng đất. Cô ấy tạo ra những món quà lưu truyền cho thế hệ về sau. Cô ấy xem các phương thuốc là tất cả thứ gì có thể chữa lành và có khát khao được chia sẻ những gì cô ấy đã học được với những người xung quanh. Cô ấy được dẫn dắt bởi cơ thể của chính mình. 

Ở những lá bài Đất chúng ta sẽ thấy những khung cảnh vườn tược, thu hoạch và đan giỏ. Các loại thực vật ở bộ ẩn này được sử dụng để đan giỏ và dệt nghệ thuật. Dược lực của chúng nằm ở việc tạo nên các dụng cụ phục vụ cho nghệ thuật nắm giữ những câu chuyện kể cho các thế hệ mai sau. Các câu chuyện của sự sáng tạo, lịch sử, trồng trọt, và thuốc được viết nên để kể về sự thiết kế các vật dụng hằng ngày như: giỏ, chăn và quần áo. Các vật dụng này sẽ không mất đi mà sẽ được truyền lại cho các thế hệ tiếp theo.

Chúng ta sáng tạo để trở thành những nghệ nhân ở bộ ẩn Đất.  

Ảnh: Nguyễn Hiếy
Ảnh: Nguyễn Hiếy

Các con số: Các pha của sự phát triển

Hệ thống các con số của bộ bài Herbcrafter’s Tarot khai phá mười pha của sự phát triển. Được truyền cảm hứng bởi các nguyên lý văn hóa tiếp biến, chúng tôi đã chọn những loại thực vật dựa vào cách mà chúng đóng góp cho hệ sinh thái. Trong việc kiểm soát để có một khu rừng có nguồn thức ăn ổn định, mục tiêu là hỗ trợ các loại thực vật ở trạng thái tốt nhất của chúng để thực hiện chức năng sinh học vốn có. Điều này cũng đúng cho trường hợp của cuộc hành trình của tâm hồn. Chúng tôi tuân thủ cấu trúc Ba Hồi của Teresa Michelsen, giống như trong bộ Gaian Tarot. Mỗi bộ 3 lá bài kể một câu chuyện ngắn với phần mở đầu, biến cố, và giải quyết. Những bộ 3 lá bài là: Át-2-3, 4-5-6, và 7-8-9. Cô ấy bắt đầu hiểu hơn về những gì cô ấy có được khi trải qua từng giai đoạn của pha phát triển. Ở cuối cùng của giai đoạn, sau khi đã trải qua toàn bộ 3 phần của câu chuyện, cô ấy sẽ chạm đến lá bài của sự biến đổi, lá 10, và bắt đầu một hành trình mới. 

 • Bộ Nhất Tam Quân (Át-2-3) kể về sự thức tỉnh ý thức. Rất vui vẻ, tự phát, và bị chi phối bởi sự tò mò. Cô ấy sẽ hình thành ý thức mới hướng về môi trường. Cô ấy bắt gặp loại thực vật đầu tiên trong một cuộc nghiên cứu về thực vật (những lá Át), cân nhắc về những lựa chọn của cuộc sống trong lúc nghiên cứu về những thử thách của những côn trùng thụ phấn (những lá 2), và thành công trong việc nuôi trồng những thảo mộc đầu tiên (những lá 3).
 • Bộ Nhị Tam Quân (4-5-6) kể về ý thức cộng đồng. Mang đậm tính thám hiểm, ngoại cảnh, và bị chi phối bởi niềm đam mê. Cô ấy sẽ hình thành ý thức mới hướng về cộng đồng. Cô ấy sẽ nghiên cứu về giới hạn và ranh giới của những thực vật dùng để làm hàng rào (những lá 4), đương đầu với những nội mâu thuẫn bằng sự bảo tồn các loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng (những lá 5), và tạo dựng một cộng đồng bằng các nghi thức phép thuật (những lá 6).
 • Bộ Hậu Tam Quân (7-8-9) kể về ý thức tâm hồn. Mang đậm tính quốc tế, nội cảnh, và bị chi phối bởi một khuynh hướng lớn hơn. Cô ấy sẽ hình thành ý thức mới hướng về tâm hồn. Cô ấy trở thành bậc tiền nhân cho các người mộ đạo (những lá 7), thu thập nội lực với những loại rễ cây (những lá 8), và tận hưởng những thành quả của cô bằng những trái ngọt (những lá 9). 

Bộ ba các cuộc hành trình kết thúc với một khoảng lặng và sự suy ngẫm. Cô ấy sẽ đạt đến sự giác ngộ: cái chết của một cái cũ và sự sinh ra của cái mới cùng lúc. Cô ấy làm phì nhiêu tâm thổ bằng cách bón phân cho cây (những lá 10). 

Nhân: Hijas, Adelitas, Madres, và Curanderas

Những lá Người biểu trưng cho những luân lý theo thứ tự tương ứng sau: sự vui tươi, chủ nghĩa tích cực, tình yêu và trí lực. Con người phục tùng cho các nguyên tố, chứ không kiểm soát chúng. Họ, giống như các nàng tiên hay thần thánh, là những người bảo trợ cho các bộ ẩn và là hiện thân của sự màu nhiệm của các nguyên tố thông qua những hành động của họ. Họ cũng có thể đại diện cho những phẩm chất của chính thảo mộc giả, một vài người thì cô ấy biết, hoặc một số khác cô ấy bắt gặp. 

Các Hijas (Thiếu Nữ; Công Chúa trong các bộ bài Tarot truyền thống), mặc dù còn trẻ và ngây thơ, nhưng sở hữu một kiến thức trực giác về các loài thực vật. Các Hijas tiếp cận với những loại thực vật không một chút sợ sệt hay định kiến. Họ là những đứa con gái của các nguyên tố, luôn luôn học hỏi, luôn luôn đầy ắp những điều diệu kì. Họ cũng là những bậc thầy thực sự của các nguyên tố. Họ rất giỏi vui đùa. Các loại thảo mộc của những lá bài Hijas này là những thực vật nhẹ nhàng. Thuốc từ những loại thực vật này rất dễ làm, dễ uống, dễ trồng và rất thú vị. Chúng có vị ngọt và ngon. Chúng là những loại thảo mộc cho người tập sự có thể tạo ra những cảm xúc nhẹ nhàng và vui vẻ và chúng có một mối quan hệ với trẻ em. 

Các Adelitas (Chiến Binh; Kị Sĩ trong các bộ bài Tarot truyền thống) khao khát có được kiến thức và đã học rất nhiều để trở nên nhạy bén và nguy hiểm. Họ luôn có mục tiêu và sự kiên quyết. Họ thử nghiệm những phương thuốc gây tranh cãi và sẵn sàng đón nhận các thử thách. Họ rất mong muốn có được hiểu biết dược lực của các loại thảo mộc, nhưng có thể vẫn chưa có tất cả thông tin của những loại thảo mộc ấy để nói về chúng một chuyên gia. Họ là những chiến binh của các nguyên tố, đấu tranh cách mạng cho lối sống vì môi trường. Họ rất tích cực trong mọi hoạt động. Các loại thảo mộc của những lá bài Adelitas thường gắn liền với sự tranh cãi. Họ luôn đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc hơn và luôn luôn nghiên cứu điều mới. Họ thúc đẩy chúng ta phải đấu tranh cho chính nghĩa và đem sự chú ý đến những vật thể bị cấm kị. 

Các Madres (Mẹ; Hoàng Hậu trong các bộ bài Tarot truyền thống) đã đạt được một cảnh giới cao cấp của kiến thức thảo dược và hoạt động tích cực trong cộng đồng của họ. Họ rất có tâm và có tính phát sinh. Họ hiểu rằng chúng ta không thể chữa lành cả thế giới trong một đời người. Các việc lương thiện của họ lan truyền thông điệp yêu thương thông qua những việc làm xây dựng cộng đồng hằng ngày và luôn luôn có mặt khi cộng đồng cần tới. Họ là những thầy thuốc của các nguyên tố, nuôi dưỡng, dẫn lối và bảo vệ. Họ rất giỏi yêu thương người khác. Các loại thảo mộc của những lá bài Madres là những phương thuốc cực kì bổ dưỡng và là những phương thuốc thảo dược có tác động dài lâu. Họ luôn đòi hỏi sự nhẫn nại và sự tin tưởng. 

Các Curanderas (Lương Y; Vua trong các bộ bài Tarot truyền thống) đã phục vụ cho cộng đồng của họ trong nhiều năm và bây giờ đang định hướng di sản của họ. Họ rất hào nhoáng và ngọt ngào. Họ kể chuyện, nấu canh, và tạo tác phép thuật. Họ là những người nhìn xa trông rộng của các nguyên tố, đam mê sâu sắc trong việc truyền giảng kiến thức cho các thế hệ mai sau. Họ chia sẻ kiến thức với một lòng tận tụy, kiên nhẫn và tĩnh tâm. Các loại thảo mộc của những lá bài Curanderas thường là những loại thảo mộc trân quý từ lâu đời. Chúng có một lịch sử được sử dụng lâu đời và trong các truyện dân gian lý thú. Một vài loại trong số chúng quá phổ biến đến nỗi có thể chúng ta đã quên đi dược tính của chúng. Họ luôn đòi hỏi sự tôn trọng và sự công nhận. 

Các Lá Át

Cỏ dại – Điểm khởi đầu – Triển vọng

Các lá Át biểu trưng cho những loại thảo mộc mà hầu hết chúng ta xem là cỏ dại. Được tìm thấy dễ dàng trong tự nhiên, chúng thường không được nuôi trồng một cách có chủ đích nhưng lại thường bị ghét. Chúng là những phương thuốc cổ xưa với một lịch sử sử dụng lâu đời và thường sẽ là những loại thực vật đầu tiên mà chúng ta gặp trên hành trình trở thành một thảo mộc giả. Các loại thảo mộc này được biết đến với cái tên khác là “các loại thảo mộc và cỏ dại trong vườn nhà” bởi vì chúng được tìm thấy ngay trong sân nhà. Chúng là những ngưỡng cửa bước vào thế giới của thảo mộc giả. 

Trong bộ Nhất Tam Quân (Át-2-3), bạn là một người tập sự trên con đường của mình. Các loại thảo mộc của các lá Át cho thảo mộc giả làm quen với thế giới thực vật. Khi gặp những loại thực vật này, cô ấy trở nên rất hào hứng, tràn đầy hi vọng và triển vọng. Kinh nghiệm của cô ấy khởi sự quá trình gợi nhớ về những phương pháp cổ xưa và gọi mời những tri thức sâu sắc. Những lá Át, như hạt dẻ, chứa đựng những câu chuyện ở bậc tổ tiên cũng như là những lời hứa về tương lai. Các loại thảo mộc của những lá Át truyền cảm hứng để có một cái nhìn tươi mới về tiếng lòng của bạn.

The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 23 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 24 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 25 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 26

 

Các Lá Hai

Sự Thụ Phấn – Chọn Lựa – Tương Hỗ

Các lá Hai biểu trưng cho những loại thực vật có ích với những loài đồng vật trụ phấn, cung cấp cho chúng nguồn thức ăn và chỗ trú ẩn. Chúng thu hút chim muông, bướm đêm, bướm và nhiều loài côn trùng có lợi. Những loài động vật, mà phân tán phấn hoa và hoa quả, đảm báo cho các loại thực vật tiếp tục phát triển. Cả hai cùng cho đi và cùng có lợi. Như những lá Át, những lá Hai là những loại thực vật mà chúng ta bắt gặp ở đầu cuộc hành trình tìm hiểu về thực vật. 

Nhà thảo mộc giả bây giờ sẽ gặp khó khăn đầu tiên. Khi nhận thức của cô ấy vượt qua khỏi ranh giới của cỏ dại, cô ấy đối mặt với những thử thách trong thế giới thực vật. Tuy vẫn còn là một người mới vào nghề, cô ấy học cách mà những lựa chọn của cô ấy ảnh hưởng đến hệ sinh thái thế nào. Cô ấy đương đầu với những gì có ý nghĩa với cô và tự vấn linh tính của mình để quyết định sẽ làm gì. Những lá Hai làm nổi bật sự khởi đầu của những hành động dẫn đến sự tương hỗ. Giống như thảo mộc giả đã nghĩ về mối quan hệ của cô và tự nhiên, các loại thảo mộc của những lá Hai đòi hỏi chúng ta phải tạo nên sự cân bằng.

The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 27 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 28 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 29 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 30

 

Các Lá Ba

Nở rộ – Phì nhiêu – Hài Hòa

Những lá ba mô tả những loại thực vật dễ trồng. Đây là những loại thực vật đầu tiên mà thảo mộc giả trồng để nuôi dưỡng khu vườn của cô. Chúng dành tặng cô một mùa vụ bội thu từ những hành động nhỏ. Chúng là những loại thảo mộc khởi đầu và có ích cho các côn trùng thụ phấn. Những loại thảo mộc này khiến cô sáng tạo một cách tự do; không có gì ngăn cản. 

Sự thành công trong việc trồng trọt những loại thảo mộc đầu tiên là một sự kiện quan trọng của một thảo mộc giả. Cô ấy cảm nhận được sự tự tin và hiệu quả trong công việc. Cô ấy họ được những phương thức chữa trị cổ truyền trong lúc biết ơn những loại động thực vật phụ thuộc vào vùng đất. Những loại thảo mộc của những lá Ba lan tỏa nhận thức sẵn có trong những lá Át và chạm mặt những thử thách có trong những lá Hai. Săn sóc, thu hoạch, và tạo tác với những loại thảo mộc khơi nguồn cảm hứng cho một chuyến hành trình trọn đời. Ở những lá Ba, thảo mộc giả được khai sáng bởi sự thú vị của các loại thực vật.

The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 31 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 32 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 33 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 34

 

Các lá Bốn 

Ranh giới – Giới hạn – Cơ cấu 

Các lá Bốn miêu tả những loại thảo mộc được làm ranh giới hoặc hàng rào, Chúng được tạo hình và kiểm soát để giữ những gì cần được che giấu ở bên trong và những gì cần được phơi bày ở bên ngoài. Những loại thực vật này dạy cho thảo mộc giả biết về những cánh cổng và những ngưỡng cửa. Bảo vệ hệ sinh thái, chúng đảm bảo rằng những gì phát triển bên trong ranh giới sẽ phát triển mạnh mẽ. Chúng là cửa ngõ dễ đến một sự liên kết mạnh mẽ hơn với những loại thực vật. 

Ở bộ Nhị Tam Quân (4-5-6), thảo mộc giả bắt đầu nuôi dưỡng cộng đồng. Việc này dẫn cô ấy ra khỏi những trải nghiệm cá nhân để xây dựng một thế giới rộng lớn hơn. Sau sự phì nhiêu của những lá Ba, những loại thảo mộc của những lá Bốn dạy cô ấy về các lúc nguy khốn và những lằn ranh giới. Cô ấy trở nên thận trọng với những yếu tố ngoại cảnh có ảnh hưởng đến hành trình của cô và từ đó học được cách để tạo nên những chốn linh thiêng. Sự sáng suốt, ý định, và sự tương hỗ trở nên quan trọng khi cô ấy cố gắng bảo vệ những phương pháp cổ xưa. Những lá Bốn yêu cầu thảo mộc giả phải tạo nên một ngưỡng cửa và bước qua nó. 

The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 35 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 36 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 37 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 38

 

Các lá Năm

Mối nguy – Mâu thuẫn – Nghịch cảnh

Những lá Năm miêu tả những loại thực vật được liệt vào danh sách thực vật sắp hoặc đang bị đe dọa của liên hiệp những người bảo vệ thực vật (United Plant Savers), một tổ chức với nhiệm vụ bảo vệ những loại thực vật bản địa của Bắc Mỹ. Những loại thực vật của các lá Năm bị ảnh hưởng bởi việc thay đổi khí hậu, khai thác quá mức, nạn phá rừng, sự đô thị hóa và bệnh trên cây. Chúng cần những điều kiện sinh tồn cụ thể để phát triển và rất khó để trồng trọt. Chúng là một trong những loại thảo dược hiệu nghiệm nhất mà chúng ta biết đến. Sự mất mát của chúng sẽ dẫn đến sự tuyệt diệt. 

Khó khăn mà thảo mộc giả đối mặt ở bộ Nhị Tam Quân (4-5-6) đến từ thế giới bên ngoài không phải là từ bên trong cô ấy. Cô ấy đã tạo nên nơi tôn nghiêm với những lá Bốn trong vườn của cô ấy, nhưng cô ấy thấy được những mối nguy hại từ thế giới bên ngoài đến với khu vườn yêu dấu của cô. Những loại thảo mộc của những lá Năm làm cho con người phải đối mặt một cách cụ thể với tự nhiên. Thảo mộc giả trở nên chú ý đến cách mà những sự lựa chọn của con người lên hệ sinh thái. Cô ấy sẽ có trách nhiệm về việc đứng lên cho những gì đúng đắn. Những lá Năm kích thích những hành động hướng về cộng đồng và sự bảo tồn.

The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 39 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 40 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 41 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 42

 

Các lá Sáu

Hào sảng – Cộng đồng – Phép thuật

Những lá Sáu miêu tả những loại thực vật siêu sản lượng và được sử dụng trong những nghi lễ cộng đồng. Được tìm thấy cả trong những vườn tược được chăm sóc kĩ lưỡng đến những nơi hoang dã, chúng ban tặng sự dồi dào đến với vùng đất, các loài sinh vật, và cả thảo mộc giả. Những loại thực vật này cung cấp thức ăn, thuốc chữa bệnh, và nguyên liệu cho con người; thức ăn, nguyên liệu xây tổ, và sự bảo vệ cho những loại động vật; và dưỡng chất, thụ phấn, và sự bảo an đến cho vùng đất.

Đối mặt với những người bạn là giải pháp cho những mâu thuẫn bắt gặp ở những lá Năm. Sự tự tin và hiệu suất của thảo mộc giả ở những lá Ba được nhân lên gấp bội khi cô ấy tập hợp những con người vì một mục tiêu lớn lao hơn. Trong những nghi lễ của những lá Sáu, cô ấy kết hợp kĩ năng của việc tạo tác không gian linh thiêng mà cô đã học ở những lá Bốn với đối mặt với những thử thách mà cô đã đối phó ở những lá Năm. Ở những lá Sáu, thảo mộc giả được khai sáng bởi sức mạnh của cộng đồng.

The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 43 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 44 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 45 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 46

 

Các lá Bảy

Cổ thụ – Khai tâm – Hành trình bí ẩn

Những lá Bảy miêu tả những loại cây cổ thụ. Chúng đóng góp vào hệ sinh thái, như những người bà và cây che bóng cho những sinh vật khác. Chúng đòi hỏi sự chăm sóc và quan tâm chu đáo để phát triển bền vững và sau đó được thu hoạch. Như những phương thuốc của cây nhiều tầng được sử dụng bởi loài người từ thuở thượng cổ, chúng là những ngưỡng cửa dẫn đến sự tinh anh. Chúng được trồng trong vườn để sống lâu hơn cả quãng đời của chúng ta. Ta trồng chúng cho hậu duệ của ta. 

Trong bộ Hậu Tam Quân (7-8-9), thảo mộc giả bắt đầu sự học hỏi sâu sắc hơn và nhìn về tương lai. Những lá Bảy mở lối cho cô ấy vào những lĩnh vực cụ thể của nghệ thuật thảo mộc. Với sự giới thiệu của những loại thực vật này, cô ấy trở nên tò mò về những bí ẩn cổ đại của thế giới thảo mộc. Cô ấy nhìn về những bậc tiền nhân trong lúc tìm kiếm trải nghiệm mơ hồ. Những bậc tiền nhân chỉ dẫn cô ấy đến một cuộc hành trình nội quan dẫn đến khuynh hướng cao cấp hơn. Cô ấy nương vào tâm hồn, chạm đến những vì sao. 

The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 47 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 48 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 49 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 50

 

Các lá Tám

Gốc rễ – Độ bền bỉ – Nâng cao vị thế

Những lá Tám miêu tả những loại thực vật có rễ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Đào sâu vào lòng đất, chúng tích trữ lượng lớn, và dồi dào dưỡng chất. Chúng có thế hơi khó trồng; giống như những cái cây, chúng cần phải tự bén rễ trong vài năm trước khi chúng có thể được thu hoạch một cách bền vững, lâu dài. Những bộ rễ được thu hoạch vào mùa thu khi tiết trời lạnh và ẩm. Chúng ta phải sơ chế để có thể sử dụng được dược chất trong chúng. 

Trong bộ Hậu Tam Quân chúng ta sẽ được giới thiệu về thử thách nội tâm. Thảo mộc giả phải chấp nhận lời kêu gọi lớn lao hơn từ những loại cây mà hiện tại đang đặt nhiều câu hỏi về những kĩ năng để hoàn thành định mệnh của cô ấy. Những loại thảo mộc trong những lá Tám kéo cô ấy vào những cuộc tham vấn sâu sắc hơn trong lúc cô ấy đối đầu với những mối quan hệ rồi cả bản tính thật của cô. Cô ấy sẽ đối đầu với việc nói ra sự thật, tin vào bản năng của bản thân, từ bỏ, và phục hồi sự tự tôn của mình. Những điểm yếu của cô trở thành những người bạn mà, một khi cô ấy đã triệt để được nó, sẽ đặt nền móng và củng cố bản thân cô cho những thử thách trước mắt. Những lá Tám mở lối cho những hành động mà sẽ dẫn đến sự tự nhận thức thật sự.

The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 51 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 52 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 53 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 54

 

Các lá Chín

Cây ăn trái – Thỏa mãn – Tận hưởng

Những lá Chín miêu tả những loại cây ra quả. Chúng là nguồn kho báu của rừng già trong việc cung cấp thực phẩm bền vững. Những loại cây ăn trái thường là trung tâm trong một hội cây, một thuật ngữ của nông nghiệp vĩnh cửu (permaculture) sử dụng để miêu tả những nhóm cây được trồng chung với nhau để tăng tuổi thọ, năng suất, và sự bền vững. Những loại cây được chống đỡ và bao quanh bởi lớp phủ nền, lâm hạ thảo và rau cải, thực vật thụ phấn và nhiều loại thực vật khác. Những loại cây này đều có ích cho tất cả sinh vật. Chúng tự thân đứng vững và cũng đóng góp cho việc chung. 

Những loại thực vật của các lá Chín tôn vinh những vinh quang của thảo mộc giả. Cô ấy bây giờ có thể tận những những trái ngọt từ thành quả lao động của cô. Cô ấy có thể chịu được những nỗi buồn, được chăm lo và quan tâm, và có khả năng chăm lo những người khác mà không tự làm kiệt sức bản thân. Sự chín chắn của những lá Chín có thể thực hiện là nhờ và việc nói “có” với những lời mời gọi từ những lá Bảy và vượt qua những thử thách ở những lá Tám. Những lá Chín cũng đại diện cho cực điểm trong những cuộc hành trình trong bộ Ba Bộ Tam Quân của thảo mộc giả. Cô ấy đã được tiếp xúc những phương cách chữa trị bằng thảo mộc và học được cách làm việc hiệu quả với những người khác. Bây giờ, cô ấy thích thú với việc hoàn thành chuyến hành trình của bản thân. Ở các lá Chín, thảo mộc giả thức tỉnh sức mạnh của tâm hồn. 

The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 55 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 56 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 57 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 58

 

Các lá Mười

Ủ phân – Cung cấp – Tái sinh

Những lá Mười miêu tả những loại thảo mộc được dùng như là thực vật ủ phân và bao hàm luôn cả cây trồng. Chúng được trồng vì khả năng nuôi dưỡng và khôi phục nguyên trạng đất, chúng là những “bác sĩ” của đất đai. Những loại thực vật này có rễ ăn sâu vào đất, tích trữ dưỡng chất trong đất khi chúng phát triền. Những phần từ rễ trở lên sẽ được cắt và rải trên nền vườn hoặc được biến thành phân vi sinh. Khi như những thân cây và lá phân hủy, vitamin và khoáng chất chúng chứa trong mình sẽ được mặt đất hấp thụ, tạo một môi trường phì nhiêu nơi mà các loại thực vật khác có thể phát triển mạnh mẽ. Hồi sau của Tam Bộ Tam Quân, những lá Mười là những lá bài của sự chuyển dịch. Những loại thảo mộc của những lá Mười ban cho thảo mộc giả cơ hội để dừng lại và chuẩn bị tinh thần cũng như cảm xúc trước khi cô bắt đầu một cuộc hành trình mới. Đất và tâm hồn của cô ấy đã cho đi những gì có thể. Đây là lúc để cho đất hồi phục dưỡng chất và cho thảo mộc giả phục hồi sức lực. Sau khi để cho đất được nghỉ ngơi, chúng ta sẽ quay trở lại những lá Át – những loại thực vật thường cần được trồng đầu tiên. Những lá Mười phản ánh những thành tựu đã đạt được trong khi tiên liệu sự phát triển của tương lai.

The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 59 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 60 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 61 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 62

 

Các lá Hijas (Thiếu Nữ)

Nô đùa – Lang thang – Ngây thơ

Những lá Hija miêu tả những loại thực vật thường dành cho trẻ em nhưng cũng có thể được dùng bởi tất cả mọi người mà không gây hại. Chúng rất dịu nhẹ và có thể tiếp cận được. Những phương thuốc này có vị ngon và sẽ cảm thấy lâng lâng khi uống vào. Chúng rất dễ trồng và trồng cũng vui. Những loại thảo mộc của những lá Hija dẫn dắt thảo mộc giả nhẹ nhàng trên con đường thảo y dược. Chúng truyền cảm hứng cho sự tự tin của cô về những khả năng của mình về những cách điều trị đã được thử nghiệm đích thực và có hiệu quả. Chúng mời gọi cô ấy khám phá bằng những giác quan của cô bằng những màu sắc và hình tượng tươi vui.

Những lá Hijas tương ứng với những lá Công Chúa (Pages) trong cỗ bài Tarot truyền thống. Chúng đại diện cho sự tò mò và phấn kích mà chúng ta trải nghiệm khi bắt đầu sáng tạo. Trẻ em tiếp cận những cuộc phiêu lưu bằng sự nô đùa và rất ít sự chú tâm vào kết quả. Những lá Hijas kêu gọi chúng ta vào một khoảnh khắc của sự tuyệt vời cũng như sự sợ hãi. Chúng là những người thầy đích thự, phản ánh những nguyên tố bằng những sự biểu đạt thuần khiết và ngây thơ nhất. Như đã chỉ dẫn, chúng ban tặng món quà của sự nô đùa.

The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 63 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 64 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 65 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 66

 

Các lá Adelitas (Kị Sĩ)

Tích cực – Nỗ lực – Tự trị

Những lá Adelita miêu tả những loại thực vật gây tranh cãi ở một lĩnh vực nào đó.  Các lá này tập trung vào những phương thuốc dùng cho những cô gái trẻ tiến đến giai đoạn trở thành phụ nữ nhưng cũng có thể được sử dụng bởi những độ tuổi khác. Những loại thực vật này rất hỗn tạp; những phương thuốc từ những loại thực vật này có mùi gia vị và cay tê. Những loại thảo mộc của những lá Adelitas dẫn dắt thảo mộc giả vào những trải nghiệm thử thách khả năng phục hồi của cô. Chúng chức tỏ sự trung thành của cô đối với những loại thực vật và tri thức cổ xưa này. Chúng mời gọi cô khám phá thế giới với lòng nhiệt huyết và sự sáng tạo.

Những Adelitas (Kị Sĩ) tưởng đương với những Hiệp Sĩ trong những cỗ bài Tarot truyền thống. Họ đại diện cho cuộc chiến mà chúng ta thường đối đầu khi lần đầu bảo vệ ý kiến cá nhân của chúng ta với những người bên ngoài. Họ tiếp cận những cuộc phiêu lưu bằng sự chắc chắn và sự ngay thẳng. Các Adelitas kêu gọi chúng ta đến với những thời khắc của sự nỗ lực và ngoan cường. Họ là những chiến binh của các nguyên tố, cho chúng ta thấy cách phòng vệ và phụng sự. Như đã chỉ dẫn, họ ban tặng món quà của sự tích cực. 

The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 67 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 68 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 69 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 70

 

Các lá Madres (Mẹ/Mẫu)

Tình yêu – Sự nuôi dưỡng – Dẫn lối

Những lá Madres miêu tả những loại thảo mộc đã được sử dụng lâu đời như là những phương thuốc nuôi dưỡng. Chúng nhìn chung là khá dịu nhẹ, có thể tiếp cận được và là những loại thực vật an toàn. Những phương thuốc này tác động vào tâm can để chữa bệnh. Dễ trồng và dồi giàu, chúng sẵn sàng để được sử dụng trong hầu hết các loại khí hậu. Những loại thảo mộc này giúp cho thảo mộc giả khẳng định vai trò của mình như là mộ thầy thuốc của nhân dân. Với những thuộc tính hoạt động sâu bên trong cơ thể, chúng phản ánh kĩ năng chăm sóc cho người khác của cô. Chúng kêu gọi cô tích cực chia sẻ vơi những người xung quanh và dẫn lỗi cho họ. 

Những lá Madres tương đương với những lá Queens (Hoàng Hậu) trong cỗ bài Tarot truyền thống. Chúng đại diện cho sự điềm tĩnh, thiên nhiên đáng tin cậy mà chúng ta có khi chúng ta cảm thấy tự tin trong việc sáng tạo của ta. Chúng tiếp cận những cuộc phiêu lưu với sự yêu thương và lòng kiên nhẫn. Những vị mẫu kêu gọi chúng ta đến với thời khắc của sự bình yên và chậm rãi. Là những phương thuốc, chúng phản ánh những nguyên tố dưới dạng biểu hiện nuôi dưỡng mạnh mẽ nhất. Như đã chỉ dẫn, chúng ban tặng món quà của tình yêu. 

The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 71 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 72 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 73 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 74

 

Các lá Curanderas (Lương Y)

Trí lực – Di sản – Hội đồng

Những lá Curandera miêu tả những loài thảo mộc cổ xưa mà đã được con người sử dụng trong nhiều thế kỷ. Chúng là những loài thực vật có dược tính đặc biệt hữu hiệu cho những người phụ nữ cao tuổi nhưng cũng rất có ích với mọi lứa tuổi khác nhau. Những loại thực vật này rất đáng tin cậy và được biết đến rộng rãi. Những loại thảo mộc của những lá Curandera là những phương tiện cho việc kể những câu chuyện. Chúng nổi bật lên vai trò của thảo mộc giả là một người nắm giữ những bí mật. Chúng mời gọi cô khai phá thế giới bằng cách lắng tìm phép thuật. 

Những lá Curanderas tương đương với những lá Kings (Vua) trong cỗ bài Tarot truyền thống. Chúng đại diện cho niềm tin vào những điều huyền bí. Họ tiếp cận những cuộc phiêu lưu bằng sự nhân từ và tính tò mò về thành quả. Những lương y mời gọi chúng ta đến với một thời kì của niềm tin và trả lời những cầu hỏi bằng câu, “Có lẽ vậy.” Được liên kết với sự khởi đầu bắt nguồn từ những lĩnh vực sâu sắc của sự học trong những lá Bảy, họ đại diện cho sự hoàn thiện tiếng gọi tâm can ở bậc cao hơn của thảo mộc giả. Họ là những người bảo vệ của các nguyên tố, cho chúng ta thấy cách để gìn giữ và bảo vệ những gì ta trân trọng. Như là chỉ dẫn, họ ban tặng món quà của sự thông thái.

The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 75 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 76 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 77 The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 78

 

Kết nối với những loại Thảo mộc

Ảnh: Nguyễn Hiếy
Ảnh: Nguyễn Hiếy

Hãy thử nghiệm

Tìm kiếm loại thực vật ấy trong tự nhiên. Trồng loại thực vật ấy trong vườn của bản thân. Chăm nom một thân cây như thế ở ngoài hoang dã. Quan sát cây của bạn trong suốt vòng đời sinh trưởng, từ hạt giống đến hạt giống.Chú ý đến cách mà loại cây ấy đại diện cho chính nó. 

Nghiên cứu khoa học

Trước khi tiến đến bất kì một định nghĩa tâm linh nào, hãy nghiên cứu về sinh thái học của loại thực vật ấy. Cách mà loại thảo mộc ấy tương tác trong tự nhiên sẽ cho chúng sự thấu hiểu về dược tính mà loại thực vật ấy nắm giữ kể cả mặt vật chất và tâm linh.

Điều chế

Vui đùa cùng những loại thực vật. Điều chế tất cả các phương thuốc từ thực vật. Hãy tạo nên nghệ thuật và những “viên ngọc sáng” từ thực vật. Hãy để thực vật là trung tâm của quá trình sáng tạo. Làm cách nào để đan xen chúng vào đời sống hằng ngày nhiều hơn nữa?

Tôn vinh cách câu chuyện

Khi nghiên cứu về những điều tương đương và các giai thoại, hãy làm việc đó với một tâm trí tò mò. Sự thông thái không tĩnh lặng. Nó luôn tiến hóa với từng thế hệ. Những câu chuyện là cần thiết để hiểu về các bậc tổ tiên của chúng ta, nhưng những câu chuyện đó không định nghĩa về phép thuật. Tôn vinh những gì đã có từ trước, và tin vào những gì đang được tạo ra ở hiện tại. 

Bài ngược

Bài ngược sẽ được đọc mỗi khi các lá bài xuất hiện với dạng đảo ngược. Bởi vì chúng ta không đọc bài ngược, nên chúng không được nhắc đến trong phần mô tả của các lá bài. 

Nhưng nếu như bạn vẫn lựa chọn việc đọc ngược bài, bạn có thể đọc chúng theo một trong những cách sau đây: 

* Như để lộ những ẩn số

* Như diễn đạt nội ý thay vì ngoại ý của lá bài

* Như nguồn năng lượng bị nghẽn

* Như việc kháng cự lại chỉ dẫn của lá bài 

* Như việc nêu bật lên khía cạnh tiêu cực của loại thực vật ấy

* Như việc nêu bật lên loại vết thương mà loại thực vật ấy được dùng để chữa trị

Khi một lá bài ngự ở một vị trí khó sau lúc trải bài, bạn có thể chọn đọc nó như dạng một lá bài ngược. 

Những cách trải bài ngắn nhưng hiệu quả

Bạn thường có thể thu nhận được tất cả các thông tin bạn cần từ việc nghiên cứu sâu với một vài lá bài thay vì rút thêm nhiều lá. Những cách trải bài ngắn ưa thích của chúng tôi là: 

The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 79

Three-card Spread (Trải ba lá)

 1. Hoàn cảnh hiện tại
 2. Thử thách 
 3. Kết quả có thể xảy ra

Who, What, Where Spread (Trải bài kiểu Who, What, Where)

 1. Ai? Tôi là ai trong hoàn cảnh này? Vai trò của tôi là gì? (Rút từ những lá Người.)
 2. Cái gì? Bài học quan trọng của viễn cảnh này là gì? (Rút từ những lá Ẩn Chính.)
 3. Cách nào hoặc Ở đâu? Cách nào hoặc Ở đâu mà điều này xuất hiện trong cuộc đời tôi? (Rút từ những lá Số.)

Five-card Spread (Trải năm lá)

The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 80

 1. Hoàn cảnh hiện tại
 2. Thử thách 
 3. Làm cách nào để đương đầu với thách thức
 4. Kết quả có thể xảy ra
 5. Điều quan trọng nhất cần được ghi nhớ trong đầu

Joanna’s four directions spread (Trải bài kiểu tứ phương của Joanna)

The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 81

 1. Rút từ chất bài Khí (Kiếm). Trí lực của phương Đông là gì? (giao thiệp, ý nghĩ, thông tin, ý định, thiền định, ý tưởng)
 2. Rút từ chất bài Lửa (Gậy). Trí lực của phương Nam là gì? (đam mê, sáng tạo, năng lượng, dục vọng, sức mạnh cá nhân)
 3. Rút từ chất bài Nước (Ly). Trí lực của phương Tây là gì? (cảm xúc, trực giác, mơ ước, nhục dục, trắc ẩn)
 4. Rút từ chất bài Đất (Xu). Trí lực của phương Bắc là gì? (bảo an, ổn định, sức khỏe, tài chính, biểu thị)
 5. Rút từ bộ Ẩn Chính. Trí lực của trung tâm là gì? (kết nối với Tâm hồn) 

Year Ahead Spread (Trải bài dự báo về năm tiếp theo)

The Herbcrafter's Tarot - Sách Hướng Dẫn 82

Dạng trải bài này, dựa vào lá the Wheel of Fortune – Vòng tròn số mệnh, có thể được trải vào năm mới, sinh nhật của bản thân, hoặc vào lúc khởi đầu của một sự kiện thay đổi cuộc đời. Rút chín lá bài. Mỗi lá tượng trưng cho năng lượng chính yếu đến với bạn trong mùa tương ứng. 

 1. Đông Chí
 2. Lễ nến (Candlemas)
 3. Xuân Phân
 4. Lễ Beltane / May Day
 5. Hạ Chí 
 6. Lễ Lammas
 7. Thu Phân 
 8. Hallowmas (Halloween)
 9. Thứ sẽ giữ tôi ở tập trung khi ở giữa sự đổi thay?

Những hoạt động sáng tạo

Ảnh: Nguyễn Hiếy
Ảnh: Nguyễn Hiếy

Mỗi lá bài đều đi cùng với những hoạt động gợi ý để giúp bạn kết nối sâu sắc hơn với sức mạnh và phép thuật của quyển sách. Những điều sau đây là những phương pháp điều chế thảo mộc cơ bản và những công thức hiệu nghiệm được chúng ta sử dụng trong nhiều năm qua. Hãy để điều này là bước khỏi đầu, nhưng xin hãy tham vấn sách chuyên ngành về bào chế thuốc y khoa để có sự hướng dẫn cặn kẽ hơn; một vài loại thảo mộc được liệt kê trong mục “Nguồn tham khảo”.

Tiên dược/Thuốc trợ tim

Cho lượng thảo mộc vào đầy 2/3 lọ thủy tinh. Cho rượu branđi vào lọ sao cho ngập xăm xấp lượng thảo mộc ấy. Làm đầy hũ thủy tinh ấy bằng mật ong. Khuấy đều với một chiếc đũa gỗ để đảm bảo rằng lượng thảo mộc ấy ngập trong dung dịch đã pha. Ngâm khoảng độ một chu kỳ trăng hoàn chỉnh hoặc lâu hơn. Lọc thảo mộc ra và thưởng thức. 

Nước hoa

Đặt những đóa hoa trong một chiếc bình hoặc một tô thủy tinh chứa nước. Đặt chiếc tô ấy dưới ánh mặt trời trong hai hoặc ba giờ đồng hồ, hoặc cho đến khi mặt trời làm héo úa đi những cánh hoa. Chắt nước ra một chiếc lọ thủy tinh khác, hãy để một lượng nhỏ tinh chất và cánh hoa trở lại mặt đất. Hãy cho chúng vào những lọ có cùng lượng rượu hay giấm để bảo quản. Đây là nước hoa dành cho mẹ. Để làm nước hoa cho thiếu nữ hoặc lọ “mẫu”, cho cồn vào 1/3 lọ có ống nhỏ giọt, và năm hay sáu giọt tinh chất nước hoa từ lọ dành cho mẹ, và sau đó cho nước vào đến khi đầy lọ. Để làm bình định lượng, lặp lại quá trình kể trên sử dụng lọ dành cho thiếu nữ bằng một hay nhiều loại thực vật. Đây là phương thuốc mà bạn sẽ thử và sử dụng. 

Mật ong

Cho nguyên liệu thực vật tươi hoặc khô đã được chặt hoặc cắt sẵn vào đầy 2/3 lọ thủy tinh. Cho mật ong phủ ngập thực vật ấy. Đóng nắp lọ thủy tinh lại và để yên trong vòng hai đến sáu tuần ở nơi lạnh và tối. Bạn có thể sử dụng mật ong của bạn ngay sau đó, không cần chắt loại thực vật ấy ra. Nếu thích, có thể chắt thực vật ra bằng cách đun nhẹ hỗn hợp mật ong trong nồi hấp. 

Nhang/Hương trầm

Làm khô hoàn toàn những loại thảo mộc. Sử dụng chày và cối hoặc máy nghiền nhỏ để nghiền những loại thảo mộc ấy thành bột. Kết hợp một muỗng cà phê bột gỗ hoặc bột vỏ cây, hai muỗng cà phê thảo mộc thơm và nhựa thông, và 1/4 muỗng cà phê gôm kết dính. Thêm nước vào hỗn hợp từng giọt một (có thể lên đến khoảng 1 muỗng rưỡi cà phê) cho đến khi thu được một hỗn hợp nhão dính. Tạo hình nón hoặc thanh nhang. Để khô hoàn toàn trước khi đốt. 

Nấm Thủy Sinh (Kombucha)

Đun 1/4 nước. Nhắc xuống bếp. Cho hai muỗng canh (8 túi trà) trà xanh vào. Cho vào một cốc đường. Thêm 3/4 nước lạnh vào một chiếc lọ thủy tinh có dung tích 3.78 lít. Cho con giống Kombucha Scoby và một cốc trà chiếc từ lọ Kombucha đã làm lúc trước vào lọ. Đậy lọ lại bằng vải bọc phô-mai và bảo quản ở nơi ấm và tối trong khoảng một đến hai tuần. Thưởng thức, hoặc cho vào chai bật nắm để bảo quản được lâu hơn. 

Dầu

Cho lượng thảo mộc khô vào đầy 2/3 lọ thủy tinh, đổ dầu ngập hoàn toàn lượng thảo mộc ấy, và đậy lọ lại với một chiếc nắp kín khí. Để lọ trong nơi ấm và tối trong khoảng một chu kì trăng. Lọc với vải bọc phô-mai và thưởng thức. 

Si-rô mật ong giấm – Oxymel

Cho lượng thảo mộc vào đầy 2/3 lọ thủy tinh. Sau đó cho giấm vào đầy 1/2 lọ và sau đó cho thêm mật ong vào cho đến khi đầy lọ. Khuấy đều để đảm bảo rằng toàn bộ nguyên liệu đã ngập trong hỗn hợp nước ấy. Đậy lại với nắm trong suốt. Ngâm trong khoảng một chu kì trăng (hoặc lâu hơn). Lọc, nếu muốn, và thưởng thức.

Chắp tay

Cho một giọt tinh dầu vào lòng bàn tay bạn. Chắp tay ở phía trước mũi và miệng sau đó hít vào. Một vài loại tinh dầu rất mạnh mẽ và cần được thêm dầu ô-liu vào trước khi cho lên da. 

Sốt Pesto

Cho một tách dầu, hai tách thảo mộc tươi, một tách quả hạch, và 1/4 tách phô-mai vào máy chế biến thức ăn. Dùng ngay, cho vào tủ lạnh, cho vào ngăn đá để bảo quản. 

Thuốc mỡ

Kết hợp một phần sáp với bốn phần thảo mộc được ngâm dầu trong nồi hấp cho đến khi hòa tan hoàn toàn. Cho vào lọ đựng sau đó để nguội và kẹo lại. Đậy nắp. 

Vật liệu cọ rửa thân thể

Kết hợp một cốc muối hoặc đường, 1/4 cốc thảo mộc ngâm dầu, hai muỗi cà phê bột thảo mộc khô, hai muỗng canh mật ong, và, nếu bạn muốn, 10-15 giọt tinh dầu vào tô. Trộn đều. 

Xông thảo mộc

Cho thảo mộc tươi và một tô cách nhiệt. Cho nước nóng lên thảo mộc. Làm một chiếc lều phủ lên toàn thân bạn với một chiếc khăn tắm và nghiên mình về phía chiếc tô bốc khói ấy trong vòng 15-20 phút. 

Si-rô

Phần 1: Cho một cốc thảo mộc khô vào chảo. Cho ba cốc nước vào ngập thảo mộc. Đun lên. Giữ cho hỗn hợp luôn sôi. Giữ sôi cho đến khi lượng nước trà trong chảo đã giảm đi một nửa. 

Phần 2: Chắt thảo mộc ra, giữ lại phần chất lỏng, và đo lường lượng chất lỏng. Cho lượng chất lỏng còn lại trở lại chảo. Cho lượng mật ong hoặc đường bằng với lượng chất lỏng đã đo đạc và khuấy cho đến khi tan hoàn toàn.

Trà từ thân và rễ cây

Thêm một muỗng canh thảo mộc khô vào 1 cốc rưỡi nước. Đun lên. Giảm lửa và giữ sôi trong vòng 20 phút. Chắt và thưởng thức. 

Trà, pha lạnh

Cho một muỗng canh thảo mộc khô và 1/4 nước lạnh. Ngâm qua đêm, hoặc ít nhất hai giờ đồng hồ. Chắc và thưởng thức trong vòng 24 giờ. 

Trà từ hoa và lá

Cho một muỗng canh hoa và lá khô cho mỗi cốc nước đun sôi để nguội. Ngâm trong vòng mười phút. Chắt và thưởng thức. 

Trà, pha chuẩn

Cho một cốc (một ao-xơ) thảo mộc khô vào một lọ có khối lượng 32 ao-xơ. Đổ nước sôi vào đầy lọ thủy tinh. Đóng kín và ngâm trong vòng 8 tiếng hoặc qua đêm. Chắt và uống trong ngày. Trà này sẽ có thể đước sử dụng trong vòng 48 tiếng nếu được giữ trong tủ lạnh, nếu không thì tốt nhất nên được dùng trong vòng 24 tiếng. 

Rượu thuốc

Lặt lá khỏi thân. Thái sợi to. Cho 2/3 lượng nguyên liệu thảo mộc tươi hoặc 1/2 lượng nguyên liệu thảo mộc khô vào lọ. Cho rượu 50 độ (100 proof) ngập lượng thảo mộc. Đóng lại với một chiếc nắp kín khí. Ngâm trong một nơi tốt và ấm nhẹ trong vòng hai đến sáu tuần. Chắt thảo mộc ra và đóng chai lượng dung dịch để sử dụng. 

Giấm

Cho 2/3 lượng nguyên liệu thảo mộc vào lọ. Cho giấm vào ngập lượng thảo mộc ấy. Ngâm trong khoảng một chu kì trăng. Chắt và thưởng thức. 

*Người dịch: Nguyễn Khánh Duy

*Biên soạn: Nguyễn Hiếy

Bộ Bài The Herbcrafter’s Tarot – Joanna Powell Colbert

Xin lưu ý đây là bản dịch tham khảo phục vụ cho mục đích cộng đồng, không mang tính chất thương mại. Người đọc vui lòng cân nhắc trước khi quyết định in ra.

Tags:

https://tarot vn/the-herbcrafters-tarot-sach-huong-dan/, https://tarot vn/the-herbcrafters-tarot-sach-huong-dan/, https://tarot vn/the-herbcrafters-tarot-sach-huong-dan/, https://tarot vn/the-herbcrafters-tarot-sach-huong-dan/, https://tarot vn/the-herbcrafters-tarot-sach-huong-dan/, https://tarot vn/the-herbcrafters-tarot-sach-huong-dan/, https://tarot vn/the-herbcrafters-tarot-sach-huong-dan/, https://tarot vn/the-herbcrafters-tarot-sach-huong-dan/
(5★ | 1438 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời