Mermaid Tarot – Sách Hướng Dẫn

0 23.718

Thông Tin Về Tác Giả

Mermaid Tarot - Sách Hướng Dẫn 1
Ảnh tác giả Leeza Robertson

Leeza Robertson dành thời gian cho Tarot còn nhiều hơn thời gian cô ấy tiếp xúc với người khác. Bạn sẽ thấy cô ấy giấu mình trong những góc ấm áp và tiện nghi cùng với mấy cỗ bài và vài chồng sách xung quanh. Cô dành thời gian cả ngày để mơ về những bộ bài mới và tìm cách đưa nhiều người vào thế giới Tarot hơn. Hễ cô ấy không dúi mũi vào trong một quyển sách nào đó hay là nghịch những bộ bài thì chắc là cô ấy đang có một chuyến đi bộ đường dài, đi du lịch hay đi tìm một quyển sách mới để lại vùi đầu vào đó. Hãy liên hệ với Leeza trên Twitter: @Leeza_Robertson.

Thông Tin Về Họa Sĩ

Mermaid Tarot - Sách Hướng Dẫn 2
Ảnh họa sĩ Julie Dillon

Julie Dillon (Los Angeles, CA) là một nghệ sĩ tự do. Khách hàng của cô gồm có Simon & Schuster, Penguin, Tor, và Wizards of the Coast. Cô đoạt rất nhiều giải Hugo, Chesley và Locus ở hạng mục Họa sĩ xuất sắc nhất.

GIỚI THIỆU

Bộ bài này mang theo một câu chuyện sáng tạo và rất thú vị, một câu chuyện mà tôi đã dệt nó vào trong từng lá bài bạn đang cầm trên tay. Tất cả bắt đầu với cùng một ý tưởng làm tôi phát cáu… cái ý tưởng không chịu biến đi rồi chết lặng lẽ ở đâu đó cho rồi. Mà thay vào đó, nó cứ liên tục xuất hiện trong cuộc sống của tôi theo những cách khó chịu nhất. Tôi có nhìn ở đâu thì cũng gặp một hình ảnh, bài hát, cuốn sách, CD hay một câu chuyện xoay quanh chủ đề của bộ bài này. Mặc cho tôi có cố gắng thế nào đi chăng nữa thì cũng không thể thoát khỏi ý tưởng ấy. Sau khi đọc đọc quyển Big Magic của Elizabeth Gilbert, tôi nghĩ rằng có lẽ mình nên chuyển giao ý tưởng này cho người khác như cách mà Gilbert đã viết về việc cô ấy đã truyền đạt ý tưởng bằng một nụ hôn. Tuy nhiên, quyển sách chỉ dẫn đến việc tôi ký hợp đồng sản xuất bộ bài này mà thôi, vậy nên, cảm ơn chẳng vì lý do gì cả, Big Magic!

Tôi nói thật luôn nha: tôi thực sự chưa bao giờ nghĩ đến chủ đề về tiên cá. Tất cả chúng ta đều có khuynh hướng gắn chặt với các lĩnh vực cụ thể mà mình quan tâm, chúng trở thành những thứ chúng ta yêu thích vì bất kỳ lý do nào. Nàng tiên cá chưa bao giờ thực sự là thứ mà tôi yêu thích, hay ít nhất là thứ mà tôi nghĩ tới. Nhưng bây giờ, khi đã hoàn thành bộ bài này, tôi nhận thấy cách mà họ vẫn luôn đồng hành với tôi ra sao – họ ẩn mình tại vùng nước bên trong tiềm thức của tôi, chờ đợi điều kiện thích hợp để ngoi lên mặt nước. Giờ đây tôi hiểu rằng họ đã luôn hướng dẫn tôi, bảo vệ tôi và thậm chí là ảnh hưởng một phần nào đó đến trải nghiệm của tôi trong suốt thời gian qua mà tôi không hề hay biết. Tất cả những điều đó đều gắn liền với tình yêu của tôi dành cho biển.

Tôi luôn có một mối liên kết đặc biệt với biển, điều mà mãi cho đến khi tôi rời ngôi nhà trên vùng đất hoang dã đầy cây bụi của Úc và chuyển đến thành phố bên vịnh Melbourne thì tôi mới có thể hoàn toàn nhận ra. Ở đây tôi phát hiện ra nhiều thế giới mới, và nơi có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc sống của tôi chính là đại dương. Tôi chuyển đến một vùng ngoại ô ngay trên mặt nước, nơi có bãi biển và tiếng sóng vỗ rì rào vào mỗi buổi sáng.

Ảnh: Nguyễn Hiếy
Ảnh: Nguyễn Hiếy

Suy nghĩ của tôi suốt cả ngày cứ xoay quanh việc sẽ còn bao nhiêu giờ nữa để tôi có thể hòa vào những cơn sóng và bơi đến bất kỳ nơi đâu mà đôi chân tôi có thể đưa tôi đến. Bơi lội dưới ánh trăng tròn là một trong những thú vui của tôi, đặc biệt là khi không có gió và vùng vịnh yên lặng như một chiếc hồ chứa nước khổng lồ. Những đêm đó dường như thật kỳ diệu, siêu thực, và làm cho tôi cảm thấy như thế mình được sống trong một thế giới hoàn toàn tách biệt với cuộc sống trên đất liền. Những cơn sóng và các bài hát của người cá đến từ biển cả luôn cám dỗ tôi, đang cầu xin tôi hãy ở bên cạnh họ.

Cuộc đời xô đẩy tôi chuyển đến một vùng ngoại ô không gần với biển cả như trước và bắt đầu lập gia đình. Cũng giống như tôi, tất cả những đứa con của tôi đều lắng nghe được bài ca của biển cả và chúng tôi đã dành rất nhiều ngày lẫn đêm tại bãi biển để được hòa vào trong cơn sóng, xây lâu đài cát, cũng như để cho biển cả ban cho chúng tôi những phép màu kỳ diệu và tuyệt vời mà chúng tôi đã bỏ lỡ khi không ở gần bên biển.

Đời người cứ thế mà trôi, con cái tôi giờ đã lớn, cuộc sống thay đổi, và con người cũng đã đi xa. Giờ thì tôi đang sống ở một hoang mạc cách xa bờ đại dương nhưng tôi vẫn luôn nghe được những tiếng gọi, những bài hát của biển cả. Đến cuối cùng thì, những tiếng gọi đó đều đến từ cùng một đại dương – cùng một vùng nước đã ở bên cạnh tôi từ buổi ban sơ. Tôi đoán rằng đó có thể là lý do khiến tôi xem Thái Bình Dương như là nhà của mình, đại dương ấy vẫn không hề xa xôi dù nơi tôi đang ở có là hoang mạc đi chăng nữa. Mỗi khi họ cất tiếng gọi là tôi chắc chắn sẽ đến.

Ảnh: Nguyễn Hiếy
Ảnh: Nguyễn Hiếy

Nhiều người bạn của tôi đã cho tôi thấy rằng tôi đã chối bay chối chối biến về mối liên kết của tôi với những nàng tiên cá và cả năng lượng người cá như thế nào, nhưng thật tình là tôi chưa bao giờ nhìn thấy bất kỳ một mối liên kết nào, hay ít nhất là cho đến khi dự án Mermaid Tarot này đòi ra đời. Việc tạo ra bộ bài này đã dạy cho tôi nhiều điều về thời gian, về dòng đời và về cách một thứ gì đó đã sẵn sàng bùng nổ trong cuộc sống này ra sao, nó rồi cũng sẽ đến thôi. Rõ ràng là nàng tiên cá đã ở bên cạnh tôi cả cuộc đời này rồi; tôi không cần phải thừa nhận để biến mối liên kết thành hiện thực, hay tôi bị buộc phải thích họ để họ luôn ở bên cạnh tôi. Trên thực tế thì tôi thậm chí còn không tin vào họ nhưng mà kiểu gì đi nữa thì họ cũng đã ở đây rồi. Tôi chưa bao giờ được biết đến như một kẻ yêu thích người cá, nhưng bạn thì đang cầm trong tay bằng chứng để chứng minh điều ngược lại đấy. Đôi khi chúng ta thậm chí còn không biết về những điều mà ta không biết cho đến khi ta biết.

Có rất nhiều người đã cùng nhau góp công tạo nên bộ bài này, không chỉ riêng tác giả và họa sĩ thôi đâu. Cả một đội ngũ đã cùng yêu thương, định hình để đưa dự án này ra đời. Tôi may mắn được hợp tác với đội ngũ sáng tạo tuyệt vời nhất ở Llewellyn, và may mắn hơn nữa là trong dự án này còn có sự đóng góp của Julie Dillon. Từ khoảnh khắc đầu tiên tôi nhìn thấy bản thảo của Julie, tôi đã biết rằng chúng tôi đều có điểm gì đó đặc biệt. Có thể tôi đã tạo ra một thế giới cho những nàng tiên cá để họ kể lại câu chuyện của Tarot, nhưng Julie đã mang câu chuyện đó vào cuộc sống… và bạn đang cầm câu chuyện ấy trên tay mình đấy.

Được nhìn cách một họa sĩ biến bản mô tả của mình thành tác phẩm nghệ thuật thật là một điều đáng kinh ngạc. Mỗi họa sĩ đều mang đến một khác biệt nào đó cho bộ bài và ta không bao giờ có thể biết được những năng lượng sẽ kết hợp với nhau như thế nào cho đến khi có được những lá bài đầu tiên. Với sự hướng dẫn của giám đốc nghệ thuật và người quản lý dự án, chúng tôi đã tập hợp những tài năng trong nhóm lại với nhau để cùng tạo ra một thứ gì đó gắn liền với các huyền thoại về tiên cá, một thứ đủ khác biệt để bạn cảm thấy như mình đang bước vào một thế giới hoàn toàn mới, nơi bạn có thể trải nghiệm một câu chuyện do chính bạn tạo nên. Đó là một thế giới dưới nước, nơi có những bài học, những phước lành và cả những thử thách sẽ dẫn đường cho bạn bước trên một con đường mới hoặc có thể là một chuyến hành trình mới.

Từ những người trong đội ngũ đã tạo ra bộ bài này, chúng tôi rất hy vọng bạn sẽ tận hưởng khoảng thời gian được đắm chìm trong thế giới kỳ diệu của những nàng tiên cá.

 

CHƯƠNG 1: DÒNG CHẢY CỦA TAROT

Một trong những điều làm nên bộ Tarot chính là cấu trúc, trật tự và sự liên kết giữa 3 hồi. Ba hồi (hay bạn có thể gọi là 3 phần) này có trong mỗi bộ tarot và chúng giúp cho bạn khám phá tiến trình tâm linh, các giai đoạn phát triển cùng những bài học trong công việc hằng ngày. Chính hệ thống cấu trúc cụ thể này giúp cho bạn trong việc phân biệt một bộ Tarot với một bộ Oracle thông thường. Nếu bạn đang cầm một bộ bài không có 78 lá bài được chia thành 3 phần bao gồm Bộ Ẩn chính, Bộ Ẩn phụ và các lá Hoàng gia thì đó không phải là một bộ Tarot đâu.

Mỗi bộ Tarot diễn giải một chủ đề và ý tưởng của 78 lá bài bằng một phương pháp độc nhất vô nhị. Trong Mermaid Tarot, bạn sẽ chú ý đến câu chuyện, ý tưởng và chủ đề mà các lá bài đang kể cho bạn nghe thông qua lăng kính của huyền thoại về các nàng tiên cá. Mỗi phần của bộ bài này mang đến rất nhiều những câu chuyện được viết về họ – những người sống ở dưới nước, sâu trong lòng đại dương.

Ảnh: Nguyễn Hiếy
Ảnh: Nguyễn Hiếy

Bộ Ẩn Chính

22 lá của Bộ Ẩn chính được tạo ra không chỉ để dẫn dắt bạn vào chuyến hành trình đi từ chu kỳ này đến chu kỳ khác mà còn cho bạn những bài học về tinh thần, triết lý nhân sinh trong mỗi lá bài. Ở nhiều khía cạnh, tất cả chúng ta đều là những Chàng Khờ được sinh ra từ cơn sóng và bọt biển, ta học cách vượt qua nhiều khó khăn trên đất liền trong hình dáng của một con người. Cuộc hành trình của chàng khờ, của bạn và tôi có những bài học và thử thách được đánh dấu bằng các lá Ẩn chính được đánh số từ 0 đến 21, từ The Magician đến The World. Hãy xem những câu chuyện về người cá và Bộ Ẩn như thể những người thầy hay người hướng dẫn của bạn vậy. Hãy lắng nghe những tri thức mà họ truyền tải và nhìn cách họ hướng dẫn bạn vượt qua đất liền, không khí, ngọn lửa và vùng nước của đế chế Tarot như thế nào.

Bộ Ẩn Phụ: Nhóm Các Lá Hoàng Gia

Tất cả các hội đồng hoàng gia đang chờ đợi để giúp bạn hiểu được những giai đoạn bạn cần trải qua khi đi vòng quanh đế chế Tarot này. Các lá King và Queen trong bộ Mermaid Tarot là những vị nam và nữ thần với quyền lực của riêng mình – họ có sức mạnh, uy tín và hàng ngàn năm tri thức để chia sẻ cùng bạn. Mỗi người trong số họ sẽ thể hiện sự dẫn dắt, truyền cảm hứng, bảo vệ và quản lý bạn theo những cách rất khác nhau. Họ không những chỉ cho bạn cách sáng tạo mà còn chỉ bạn cách để quản lý tốt các tác phẩm của mình. Họ cũng sẽ hướng dẫn bạn cách để tạo một môi trường để các tác phẩm đó có thể phát triển và mở rộng. Hãy chú ý khi họ cho bạn thấy rằng một cộng đồng dưới trướng một lãnh đạo tốt có thể phục vụ và mang lại lợi ích cho tất cả mọi người là như thế nào.

Những lá Knight của Mermaid Tarot chia sẻ những bài học về danh dự, sự kính trọng và nghĩa vụ. Họ nhắc nhở chúng ta về tất cả những thứ chúng ta đã và đang có thể làm vì một cuộc sống tốt hơn cho cộng đồng và cho chính mình. Các chàng hiệp sĩ có thể thường mang theo những thông điệp đi từ vương quốc này đến vương quốc khác, nhưng có nghe và nhận được những thông điệp mà họ mang lại hay không thì còn tùy vào bạn nữa. Hầu hết những thông điệp này thường là về các khía cạnh không mấy thú vị trong cuộc sống, vậy nên cũng không có gì lạ khi ai đó giả vờ không nghe thấy chúng đâu ha. Những lá Knight giúp chúng ta chuẩn bị cho những vai trò to lớn hơn trong cộng đồng và nhắc nhở chúng ta nên mài giũa kỹ năng của mình cũng như nên duy trì những thói quen tốt và hiệu quả.

Những lá Page liên kết chúng ta với nguồn năng lượng và những điều kỳ diệu của đứa trẻ bên trong tâm hồn, quay ngược thời gian về thời điểm chúng ta vẫn còn đang tìm hiểu mình là ai cũng như khám phá xem mình muốn trở thành người như thế nào khi ta lớn lên. Lá Page khuyến khích sự tò mò và cho chúng ta không gian để chơi đùa cùng với các nguyên tố và những ý tưởng của mỗi vương quốc trong Tarot. Các lá Page chính là bước đầu tiên hoặc là phần mở đầu cho một chủ đề, ý tưởng, quá trình, cách tiếp cận hay kỹ năng nào đó theo nhiều cách khác nhau. Với những lá Page, ta học được những thói quen mới để chúng ta có thể tiến bước, củng cố và làm chủ nó khi ta trở thành một hiệp sĩ ở lá Knight.

Mỗi lá Hoàng gia đại diện cho một bước hoặc một quá trình đi dọc theo con đường trong hành trình của The Fool. Bắt đầu rèn luyện một kỹ năng mới hay một thói quen cùng với Page, chúng ta rèn luyện và trau dồi nó, thực hiện một cú nhảy vọt lên Knight cho đến khi sự luyện tập, cam kết và cả sự quyết tâm đó được đến đáp một cách xứng đáng khi chúng ta tiến đến Queen và King. Chính vào giai đoạn của Queen và King, tiềm năng của Page mới đạt được sức mạnh thật sự của nó.

Ảnh: Nguyễn Hiếy
Ảnh: Nguyễn Hiếy

Bộ Ẩn Phụ: Nhóm Các Lá Từ Ace Đến 10

Các lá bài được đánh số từ Ace cho đến 10 là những lá bài cuối cùng của Bộ Ẩn phụ, Những lá bài này thể hiện đời sống hằng ngày trong bốn vương quốc người cá. Vương quốc của nhóm Gậy (Wand) được đại diện bởi những người bảo vệ cho các ngọn núi lửa tại đây. Vương quốc của nhóm Đất (Pentacle) trong bộ bài này được đại diện bởi những người bảo vệ cho sông, hồ và thác nước. Họ trông coi tất cả các tuyến đường thủy trên mặt đất. Vương quốc của nhóm Nước (Cup) được đại diện bởi những người bảo vệ cho đại dương sâu thẳm. Họ ngự trị trong không gian rộng lớn, bao la vô tận của biển và kiểm soát các dòng chảy hoang dã, quản lý thời tiết và tuần tra ở các hang động tối nhất và sâu nhất. Vương quốc của nhóm Khí (Sword) có đầy những người bảo vệ những tảng băng ở hai cực. Địa hình khắc nghiệt, sự cô lập và hoang dã chính là lãnh địa của họ.    

Các lá bài được đánh số của mỗi vương quốc hoặc mỗi nhóm nguyên tố đưa chúng ta đi qua những phước lành và cả những thách thức ở vùng đất đang hiện hữu. Từ các lá Ace cho đến các là 10 (Ten) cho chúng ta thấy những khía cạnh của cõi trần thế và các hoạt động hàng ngày bên trong mỗi vương quốc theo nhiều cách khác nhau.

ĐIỂM QUA CÁC CON SỐ TRONG TAROT

Ace: bắt đầu, điểm khởi đầu, những cơ hội mới, ý tưởng mới, những nguồn tài nguyên mới.

Two: các mối quan hệ; lựa chọn; mang những con người, ý tưởng, địa điểm và những điều khác đến với nhau.

Three: sự hợp tác, thể hiện, cộng đồng, nỗ lực để cân bằng.

Four: cấu trúc, thói quen, trật tự, xây dựng những mối quan hệ và nền tảng vững chắc.

Five: thay đổi, hệ quả, cơ hội, mâu thuẫn, giải pháp.

Six: nét riêng biệt, nuôi dưỡng, tìm hiểu về vị trí của mình ở hiện tại.

Seven: bài học về sự tập trung, kiên nhẫn, kiên quyết và ý chí.

Eight: sức mạnh, kiên định, nhận định về thời gian, công việc khó khăn.

Nine: đột phá, những vết sẹo do chiến đấu, phần thưởng, mọi thứ cuối cùng cũng đến được với nhau.

Ten: di sản, kết thúc một chu kỳ, hoàn tất cuộc hành trình, đạt được mục tiêu.

 

CHƯƠNG 2: MANG NHỮNG LÁ BÀI ĐI “BƠI”

Chúng ta hãy bắt đầu chương này bằng nhận thức rằng bạn đã mua bộ bài này vì một lý do nào đó, dù cho lý do đó là giúp bạn đào sâu vào thực hành tâm linh thông qua việc kết hợp các mảnh ghép hay là sử dụng bộ bài như một công cụ để ghi lại cuộc hành trình của riêng mình. Thậm chí là bạn cũng có thể mua bộ bài này để trì chú. Hoặc có thể bạn cũng giống như nhiều người khác mua bộ bài này bởi vì những bài hát của các nàng tiên cá đang kêu gọi bạn chú ý đến nó và bạn chỉ đơn giản là muốn có được bộ bài mà thôi. Bất kể lý do, mục đích hoặc ý định nào khiến bạn mua bộ bài này thì bạn chắc chắn sẽ dùng nó để đọc bài. Trong phần này, bạn có thể thấy 5 bước tôi giới thiệu để bạn thực hiện việc đọc bài với Mermaid Tarot. (À, tôi cần phải báo trước là bước cuối cùng sẽ được chia ra thành những bước nhỏ để bạn hiểu rõ hơn khi bạn đọc đến đó). Tôi cực kỳ khuyến khích bạn hãy thực hiện những bước đó nếu bạn chưa quen với Tarot hoặc chưa quá tự tin với kỹ năng đọc của mình, có công mài sắt thì có ngày nên kim thôi.

Ảnh: Nguyễn Hiếy
Ảnh: Nguyễn Hiếy

Bước 1: Đặt Ra Mục Tiêu Cho Việc Đọc Bài

Trước khi bạn rút bài, hãy quyết định xem mục đích việc đọc bài của mình sẽ là gì. Mục đích đó có giải quyết được vấn đề hay không? Có phải bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho một câu hỏi cụ thể hay bạn chỉ đang theo đuổi những chỉ dẫn chung chung? Hãy rõ ràng và súc tích. Hãy chọn một điều duy nhất bạn muốn hỏi bộ bài. Khi đặt câu hỏi, hãy tránh tình trạng bị rơi vào trong cái bẫy của những câu hỏi đặt bạn vào thế thụ động mà không cần những câu trả lời cụ thể. Hãy đặt một câu hỏi mang tính chủ động để các lá bài có thể cho bạn một chỉ dẫn rõ ràng. Một khi bạn đặt ra được mục tiêu, hãy giữ câu hỏi của bạn trong đầu. Hãy nghĩ về nó như một câu thần chú và hãy liên tục lặp lại nó trong đầu khi bạn thực hiện bước thứ nhì.

Bước 2: Chọn Một Trải Bài

Một trải bài, một thuật ngữ rất đơn giản, là cách bạn muốn trải những lá bài ra như thế nào để trả lời câu hỏi hoặc trả lời cho mục tiêu xem bài của bạn. Nếu như bạn là một người mới học Tarot thì một trải bài đơn giản từ 1 đến 3 lá sẽ phù hợp hơn, và tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số trải bài để bắt bắt đầu tập trải ở cuối quyển sách này. Nếu như bạn có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc đọc bài thì bạn có thể là bạn đã hình thành một trải bài trong đầu rồi.

Bước 3: Xào, Cắt và Trải Bài

Trước khi tôi biết đến thế giới của Tarot, tôi thật sự không biết rằng việc xào bài lại có thể trở thành một hành động phụ thuộc vào từng cá nhân luôn đấy chứ. Một số người thì khá khó tính về chiều lá bài, bẻ cong và luồng bài cũng như cách xào bài của họ; trong khi những người khác thì lại không quan tâm mấy. Tôi còn thấy có một kiểu xào bài lộn xộn như xà lách trộn nữa chứ. Dù bạn thích xào bài theo kiểu nào đi chăng nữa thì bạn cũng nên suy nghĩ về việc này trước khi cầm và nắm chặt bộ bài trong lòng bàn tay: đặt bộ bài úp xuống trước mặt, nhẹ nhàng đặt lòng bàn tay lên bộ bài, hít thở thật sâu 3 lần, tập trung vào câu thần chú (câu hỏi của bạn), tưởng tượng bạn đang muốn lấy từng từ trong câu chú/câu hỏi trong đầu bạn ra và để nó xuất hiện trước mắt cho đến khi bạn có cả một câu hoàn chỉnh. Nếu cần, bạn có thể nhắm mắt lại. Một khi câu hỏi trong đầu của bạn đã hiện ra rõ ràng và bạn cảm thấy mình đang hòa vào trong khoảnh khắc này rồi thì hãy cầm bộ bài lên và bắt đầu xào. Bạn sẽ ngạc nhiên vì việc hít thở để liên kết nhanh chóng với thể chất, tinh thần và tâm linh cũng có khả năng thay đổi nguồn năng lượng xung quanh bạn. Ngay cả khi tôi đọc bài cho người khác, tôi cũng đề nghị họ thực hiện bước này để giải tỏa tâm trí cho họ và truyền năng lượng của họ vào thời khắc này.

Một khi bạn cảm thấy đã xào đủ rồi thì bạn có thể quyết định xem mình có cần cắt bài hay không. Về cá nhân tôi thì không, nhưng bạn có thể cảm thấy đó là một cách luyện tập phổ biến và quan trọng đối với bạn hoặc với việc luyện tập đọc bài Tarot của bạn. Cắt bài có nghĩa khi là bạn chia bộ bài thành hai, ba hoặc bốn cọc và quyết định rút bài từ cọc nào để trải bài. Nếu bạn cũng giống như tôi, cũng không thích cắt bài thì bạn đây là lúc bạn nên trải bộ bài ra. Tôi thích để bộ bài úp xuống và trải theo hình vòng cung. Trên hết, bạn nên biết là không có bất kỳ một cách xào, cắt và trải bài nào là đúng hay sai cả.

Bước 4: Rút Bài và Đặt Bài Xuống

Bây giờ bạn đã xào, cắt hoặc trải bài xong và bạn đã sẵn sàng để rút bài cho sơ đồ trải bài đã chọn. Bạn cũng sẽ phải quyết định là để bài úp hay bài ngửa. Một lần nữa tôi xin nhắc lại, đây là hoạt động cá nhân và không có đúng hay sai gì khi thực hiện bước này cả. Đối với tôi, tôi thường úp lá bài xuống cho đến khi tôi đã sẵn sàng đọc bài, ngay cả khi đó chỉ là trải bài 1 lá. Vậy nên bạn cứ thoải mái đi, hãy rút bài và đặt chúng vào sơ đồ trải bài của bạn.

Ảnh: Nguyễn Hiếy
Ảnh: Nguyễn Hiếy

Bước 5: Đọc Bài

Bạn có nhớ đến lời cảnh báo của tôi ở đầu chương này không? Vâng, đây là chỗ mà tôi mà tôi nói tới đây, vì bước này được chia thành 3 bước phụ. Ngay cả khi bạn trải bài 1 lá thì những bước này vẫn có liên quan nữa đấy. Mỗi bước phụ sẽ lần lượt dẫn bạn đi vào quá trình đọc bài. Với tôi mà nói thì việc đọc bài có nhiều ý nghĩa hơn chứ không đơn thuần chỉ là một giải pháp cho tất cả các vấn đề. Có rất nhiều cách để diễn giải và áp dụng ý nghĩa của lá bài vào ngữ cảnh thực tế trong câu hỏi của bạn. Trong bước 5 này, tôi đưa ra cho bạn 3 cách thông dụng nhất để đọc bài. Hãy dành thời gian để đi qua từng phần trong bước này và  bạn sẽ có thể hoàn thành việc đọc bài và thực hiện được lần bơi lội đầu tiên cùng các nàng tiên cá của mình trước cả khi bạn biết đến những bước phụ này.

Mô tả theo nghĩa đen: Một trong những cách tôi đề xuất cho việc bắt đầu một phiên đọc bài là hãy diễn giải thẳng ra hình ảnh trên các lá bài. Ý tôi là, bằng cách này, bạn sẽ chỉ tập trung vào những giá trị trên mặt bài mà không sử dụng đến cách diễn giải nào khác. Ví dụ, The Emperor là một cha già cầm đinh ba đang nhìn ra ngoài một cách lạc lõng, hay lá 8 of Wands thể hiện hình ảnh của một nàng tiên cá đang lao mình về phía những cây đũa phép mà quên luôn cả sự tồn tại của những thứ xung quanh. Hãy bắt đầu nhìn vào lá bài một cách bình thường trước đã. Ghi chú lại và sau đó đi đến bước tiếp theo.

Trực giác: Một trong những phần hay nhất trong Tarot là sử dụng bộ bài như một công cụ trực giác, hãy cho phép nó mở rộng nhận thức của bạn một cách chậm mà chắc và giúp bạn thấu hiểu “cảm giác bụng” (gut feeling) cũng như là những cú chạm đến từ trực giác của bạn. Có nhiều lần, trực giác đã nói với bạn về một điều gì đó hoàn toàn không giống với ý nghĩa hình ảnh được mô tả trong lá bài trước mặt. Các hình ảnh trên lá bài có thể kích hoạt một thông điệp nào đó cần được chú trọng hơn so với câu hỏi chung mà bạn đưa ra, nên là hãy ngồi xuống một chút và xem xét kỹ lá bài mà bạn rút được. Hãy xem điều gì đang nảy ra trong đầu bạn và viết nó ra tờ ghi chú mà bạn dùng ở bước trước đó nào. Bạn không nhất thiết phải viết những câu có nghĩa – cứ viết xuống giấy và đi đến bước tiếp theo thôi.

Tường thuật: Bước đọc bài này là cách kết hợp các ý nghĩa logic, trực giác và ý nghĩa truyền thống của lá bài mà bạn rút được. Đây cũng là bước khiến cho bạn muốn tham khảo phần giải nghĩa lá bài trong quyển sách này. Bây giờ bạn có thể kết hợp những diễn giải logic và trực giác với ý nghĩa của các lá bài và sáng tạo ra một câu chuyện để trả lời câu hỏi của mình. Hãy nhớ rằng: khi bạn bắt đầu xây dựng câu chuyện mà những lá bài đang kể, chỉ chọn thông tin nào có liên quan đến câu hỏi bạn đã hỏi thôi nha. Bạn cũng có thể ghi chú những điều có vẻ quan trọng đối với các khía cạnh khác trong cuộc sống, nhưng hãy giữ sự tập trung vào bước này để trả lời câu hỏi của bạn. Ngay cả khi bạn chỉ có một lá duy nhất, bạn cũng có cả một câu chuyện để kể. Nếu bạn có từ ba đến năm lá, câu chuyện của bạn sẽ càng hấp dẫn hơn nhiều.

Nếu bạn rút được những lá Hoàng gia thì có nghĩa là bạn đã có các nhân vật để viết về câu chuyện diễn ra xung quanh họ; bây giờ chúng ta thực sự có những nhân vật bên trong câu chuyện của chúng ta. Họ là ai? Hãy viết về câu chuyện bằng một câu dài từ 2 đến 3 dòng để bạn có thể hiểu hơn về dòng chảy của những lá bài để được bơi lặn cùng với chúng. Viết lách cũng sẽ giúp bạn làm quen với cách những lá bài kết hợp với nhau và kể những câu chuyện khác biệt với từng cặp lá bài và từng vị trí khác nhau. Khi bạn có được câu chuyện đó, bạn cũng sẽ có câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên của mình.

Để việc đọc bài của bạn trở nên sâu sắc hơn, tôi khuyến khích các bạn tham khảo thêm càng nhiều sách khác về Tarot càng tốt, cũng như những thứ khác có liên quan đến Tarot như: chiêm tinh, số học, nghiên cứu về mặt trăng, nghiên cứu về Pagan, triết học tâm linh, hoạt động năng lượng,… Bạn biết nhiều bao nhiêu thì bạn sẽ viết về câu chuyện tốt bấy nhiêu, cũng như những câu trả lời từ các lá bài cũng bạn sẽ trở nên rõ ràng hơn nữa.

Ảnh: Nguyễn Hiếy
Ảnh: Nguyễn Hiếy

Ghi Chú Về Các Lá Bài Ngược

Nói chung thì bài ngược là những lá bài bị quay ngược lại. Trong một phiên đọc bài, một hoặc một vài lá có thể xuất hiện với những hình ảnh quay ngược. Bài ngược hay nghĩa ngược cũng rất quan trọng, theo tôi nghĩ thì các lá bài nên được đọc theo hướng mà nó được chọn hoặc được rút ra. Bạn sẽ nhận thấy trong cuốn sách này có cả nghĩa ngược trong phần mô tả ý nghĩa lá bài để hỗ trợ bạn trong việc nắm bắt toàn bộ câu chuyện từ lá bài và cả phiên trải bài của bạn nữa. Tôi khuyến khích bạn nên sử dụng nghĩa ngược ngay cả khi trong trải bài không có lá nào quay ngược cả. Bạn không bao giờ biết được các lá bài có thể ngăn chặn, kìm nén hoặc chuyển hướng năng lượng và dòng chảy của nhau như thế nào trong trải bài của bạn đâu. Đối với các nàng tiên cá, tất cả thông tin đều có liên quan – cho đến khi… nó không còn liên quan nữa. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về nghĩa ngược và học cách kết hợp chúng vào trong trải bài của bạn một cách liền mạch thì hãy tham khảo cuốn sách của tôi, Tarot Reversals for Beginners.

          Đúng rồi, bây giờ bạn đã sẵn sàng bắt đầu cuộc hành trình tiến đến lãnh thổ cùng những người cá. Hãy tận hưởng thời gian, từ từ và sử dụng sự trao đổi văn hóa này một cách khôn ngoan. Quan trọng nhất là hãy tận hưởng thời gian ở bên dưới mặt nước của bạn.

 

CHƯƠNG 3: BỘ ẨN CHÍNH

Claire: Có lẽ chúng ta nên kể cho chị ấy nghe sự thật.

Jamie: Thay vì đi nói với cô ấy là em đã đi xuyên không
thì thà em nói với cổ rằng em là tiên cá.

Outlander, Mùa 3: “First Wife”, Tập 8.

0. The Fool
0. The Fool

I. The Magician
I. The Magician

II. The High Priestess
II. The High Priestess

III. The Empress
III. The Empress

IV. The Emperor
IV. The Emperor

V. The Hierophant
V. The Hierophant

VI. The Lovers
VI. The Lovers

VII. The Chariot
VII. The Chariot

VIII. Strength
VIII. Strength

IX. The Hermit
IX. The Hermit

X. Wheel of Fortune
X. Wheel of Fortune

XI. Justice
XI. Justice

XII. The Hanged Man
XII. The Hanged Man

XIII. Death
XIII. Death

XIV. Temperance
XIV. Temperance

XV. The Devil
XV. The Devil

XVI. The Tower
XVI. The Tower

XVII. The Star
XVII. The Star

XVIII. The Moon
XVIII. The Moon

XIX. The Sun
XIX. The Sun

XX. Judgement
XX. Judgement

Mermaid Tarot - Sách Hướng Dẫn 3
XXI. The World

 

CHƯƠNG 4: BỘ ẨN PHỤ

Em phải là một nàng là tiên cá, Rango ạ.
Em không sợ độ sâu nhưng em lại rất sợ sống một cuộc đời nông cạn.

– Anain Nin –

Bộ Gậy (Wands)

Ace of Wands
Ace of Wands

2 of Wands
2 of Wands

3 of Wands
3 of Wands

4 of Wands
4 of Wands

5 of Wands
5 of Wands

6 of Wands
6 of Wands

7 of Wands
7 of Wands

8 of Wands
8 of Wands

9 of Wands
9 of Wands

10 of Wands
10 of Wands

Page of Wands
Page of Wands

Knight of Wands
Knight of Wands

Queen of Wands
Queen of Wands

King of Wands
King of Wands

 

Bộ Cốc (Cups)

Ace of Cups
Ace of Cups

2 of Cups
2 of Cups

3 of Cups
3 of Cups

4 of Cups
4 of Cups

5 of Cups
5 of Cups

6 of Cups
6 of Cups

7 of Cups
7 of Cups

8 of Cups
8 of Cups

9 of Cups
9 of Cups

10 of Cups
10 of Cups

Page of Cups
Page of Cups

Knight of Cups
Knight of Cups

Queen of Cups
Queen of Cups

King of Cups
King of Cups

 

Bộ Kiếm (Swords)

Ace of Swords
Ace of Swords

2 of Swords
2 of Swords

3 of Swords
3 of Swords

4 of Swords
4 of Swords

5 of Swords
5 of Swords

6 of Swords
6 of Swords

7 of Swords
7 of Swords

8 of Swords
8 of Swords

9 of Swords
9 of Swords

10 of Swords
10 of Swords

Page of Swords
Page of Swords

Knight of Swords
Knight of Swords

Queen of Swords
Queen of Swords

King of Swords
King of Swords

 

Bộ Tiền (Pentacles)

Ace of Pentacles
Ace of Pentacles

2 of Pentacles
2 of Pentacles

3 of Pentacles
3 of Pentacles

4 of Pentacles
4 of Pentacles

5 of Pentacles
5 of Pentacles

6 of Pentacles
6 of Pentacles

7 of Pentacles
7 of Pentacles

8 of Pentacles
8 of Pentacles

9 of Pentacles
9 of Pentacles

10 of Pentacles
10 of Pentacles

Page of Pentacles
Page of Pentacles

Knight of Pentacles
Knight of Pentacles

Queen of Pentacles
Queen of Pentacles

King of Pentacles
King of Pentacles

 

CHƯƠNG 5: MA THUẬT VÀ NHỮNG TRẢI BÀI CỦA NÀNG TIÊN CÁ

Có gì tốt hơn ma thuật của một người cá nhỏ bé chứ? Nhiều người coi nàng tiên cá là những sinh vật có khả năng thay đổi hướng gió, tạo sóng và thậm chí gây ra sấm sét. Tất cả những năng lực đó có thể dịch chuyển năng lượng ma thuật đến gần hoặc tránh xa bạn, phụ thuộc vào mức độ hài hòa của bạn với những món quà kỳ diệu của nàng tiên cá. Những câu thần chú đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn có thể điều chỉnh và sử dụng nguồn năng lượng kỳ diệu mà những nàng tiên cá mang đến cho bạn trong cuộc sống hằng ngày. Những câu thần chú này liên quan đến “3 vấn đề lớn”: sức khỏe, tình yêu và tiền tài. Bất kể điều gì xảy đến với cuộc đời bạn, một trong những vấn đề này sẽ lôi kéo bạn đến với ma thuật của những nàng tiên cá. Vậy nên hãy để những cơn gió của tài lộc, những làn sóng chữa lành, hay những tia sét của tình yêu tìm đến bạn.

Ảnh: Nguyễn Hiếy
Ảnh: Nguyễn Hiếy

Thần Chú Chữa Lành

“Chữa lành” là một khái niệm rất rộng, nhưng bạn sẽ biết những khía cạnh nào trong cuộc sống của bạn cần đến nguồn năng lượng chữa lành. Có thể bạn đã trải qua một cuộc cãi vã với một người nào đó mà bạn quan tâm và bạn ước gì có thể hàn gắn vết nứt hay sự căng thẳng này. Có thể bạn có một vết thương trong quá khứ cần phải xử lý một lần và mãi mãi. Hoặc có lẽ bạn có một vấn đề vật lý cần phục hồi và cải thiện. Tất cả những điều ấy đều có thể thực hiện bằng câu thần chú này.

Bạn sẽ cần những lá bài sau:

 • 4 of Swords.
 • Temperance.
 • Ace of Cups.

Bạn cũng sẽ cần đến:

 • Một cây nến.
 • Đá thạch anh (nếu bạn thích).

Tìm một nơi yên tĩnh, thanh bình để đặt những lá bài, cây nến và những viên đá xuống. Hãy đảm bảo nơi đó sẽ không bị làm phiền trong suốt 24 tiếng đồng hồ. Nếu bạn vốn đã có một án thờ dành cho những câu thần chú và các nghi lễ thì hãy đặt các lá bài ở đó.

Một khi bạn đã đặt những lá bài và các vật cần thiết xuống thì hãy nhắm mắt lại và hít một hơi thật sâu và thoải mái. Tập trung vào chính mình.

Thắp ngọn nến lên và chú ý vào ngọn lửa trong khi tiếp tục hít thở sâu và chậm rãi.

Khi bạn thấy ổn định, tập trung và trọn vẹn, hãy lặp lại câu thần chú bên dưới.

Sau khi đọc xong, tôi khuyến khích bạn nên để ngọn nến cháy hết. Nếu không thể, hãy thổi tắt ngọn nến nhưng đừng đụng vào bất cứ thứ gì trên tế đàn trong vòng 24 giờ.

Hãy chú ý rằng là bạn đặt các lá bài theo thứ tự nào hay bạn có hoặc không có những vật nào để có thể thành công trong việc này đều không quan trọng. Điều quan trọng nhất là bạn phải cảm thấy trọn vẹn và nhận thức được khi bạn đọc câu thần chú này.

Temperance, hãy nghe tiếng gọi của tôi

Tôi đang quỳ trên đôi đầu gối

Bài hát của siren, hãy gửi đến cho tôi

Dòng năng lượng chữa lành

Tuôn trào như Ace of Cups

Tôi đón nhận, không hề đem cất

Bằng không, tôi sẽ ngủ trong sự chờ đợi mất

Với 4 of Swords như người bạn cùng chữa trị

Temperance, hãy khuấy và xoay đều những chiếc ly

Và từ Ace, tôi sẽ nhấp nháp từng ngụm

Nhấp từng ngụm, uống cạn thần dược của cô

Phục hồi cơ thể và làm dịu tâm trí

Bằng sự chữa trị mà tôi tìm từ các nàng tiên cá

Sự thịnh vượng, sức khỏe và hàn gắn những vết thương

Bằng sự hợp nhất của gió, lửa và nước

Tôi giải phóng câu thần chú này,

Tôi gửi đi lời kêu gọi này!

Thần Chú Cho Tình Yêu

Câu thần chú này không chỉ dành cho những người yêu nhau hay những người ước có thể có một người bạn đời, nó còn có thể dùng cho việc yêu bản thân như một phần của nghi lễ yêu thương chính mình. Câu thần chú này chú trọng vào mong muốn của trái tim bạn hơn bất cứ điều gì khác. Hãy đối mặt với nó, tình yêu chú trọng đến trái tim là thứ sâu lắng và lãng mạn nhất. Tất cả những nàng tiên cá biết được trái tim họ chứa gì và luôn thể hiện những gì có trong đầu họ.

Bạn sẽ cầm những lá bài sau:

 • The Star.
 • 2 of Cups.
 • 4 of Wands.

Bạn cũng sẽ cần:

 • Một ngọn nến.
 • Đá thạch anh (nếu bạn thích).

Tìm một nơi yên tĩnh, im lặng để đạt những lá bài, cây nến và những viên đá xuống. Hãy đảm bảo nơi đó sẽ không bị làm phiền trong suốt 24 tiếng đồng hồ. Nếu bạn vốn đã có một án thờ dành cho câu thần chú và các nghi lễ thì hãy đặt các lá bài ở đó.

Một khi bạn đã đặt những lá bài và các vật cần thiết xuống, nhắm mắt lại và hít một hơi thật sâu và thoải mái. Tập trung vào chính mình.

Thắp ngọn nến lên và chú ý vào ngọn lửa trong khi tiếp tục hít thở sâu và chậm rãi.

Khi bạn thấy ổn định, tập trung và trọn vẹn, lặp lại câu thần chú bên dưới.

Sau khi đọc xong, tôi khuyến khích bạn nên để ngọn nến cháy hết. Nếu không thể, hãy thổi tắt ngọn nến nhưng đừng đụng vào bất cứ thứ gì trên tế đàn trong vòng 24 giờ.

Hãy chú ý rằng là bạn đặt các lá bài theo thứ tự nào hay bạn có hoặc không có những vật nào để có thể thành công trong việc này đều không quan trọng. Điều quan trọng nhất là bạn phải cảm thấy trọn vẹn và nhận thức được khi bạn đọc câu thần chú này.

Dưới ánh sao trời lung linh

Bên bờ sông nước chảy

Trái tim tôi vững chắc, tâm trí tôi sẵn sàng

Để rồi đây, dưới ánh sáng rực rỡ của The Star

Tôi gửi đi câu thần chú và cất cánh bay xa

Hãy cho tôi thứ con tim tôi khao khát

Tình cảm mà tôi biết rằng tôi cần

Kiên định như 4 of Wands

Tôi hát cho người, Star, bài tình ca

Dù cho con tim tôi trọn vẹn và thành thực

Điều gì đó mới mẻ giờ đã kết thúc rồi

Một trải nghiệm mới

Một thử thách mới

Thứ gì đó làm tôi hưng phấn

Thứ gì đó vẫn chảy mãi

Tôi không tìm kiếm sự đủ đầy

Tôi cũng không tan vỡ và cần sự chấp vá

Tôi hân hoan dưới dòng năng lượng ổn định của 4 of Wands

Kiên quyết, sẵn sàng và phấn khởi

Mạnh mẽ và tỏa sáng như người vậy, Star

Đổ đầy chiếc ly thứ hai của tôi cho đến tận miệng ly

Với nguồn ánh sáng tràn đầy yêu thương của người

Thứ tình yêu đang chờ đợi tôi

Một bàn tay để nắm lấy

Một con tim để lắng nghe

Tiếp cận sự tươi mới

Mở ra hành trình mới

Một tình yêu mới chân thật và táo bạo

Tôi đã sẵn sàng, nghe tiếng tôi gọi

Khi nó mở lời, chuyện đã xong.

Thần Chú Cho Tài Lộc

Tiền bạc không chỉ là thứ bạn cất vào giỏ xách, ví, túi quần áo hay cho vào tài khoản ngân hàng. Nó là một trong nhiều dạng của tiền tệ. Bất cứ tài nguyên nào mang đến chất lượng tốt hơn cho cuộc sống đều là một dạng đơn vị, một dạng lưu hành và là bản chất của tiền bạc. Nên đừng ngạc nhiên khi tiền bạc không chỉ là thứ duy nhất xuất hiện sau khi hoàn thành câu thần chú này. Nó rất có thể là một sự thăng tiến, một lời mời cho một kỳ nghỉ miễn phí trên chiếc cabin của một người bạn, hoặc thậm chí có thể là một món quà bất ngờ chứa thứ mà bạn luôn hằng mong ước.

Bạn sẽ cầm những lá bài sau:

 • Knight of Pentacles.
 • 9 of Pentacles.
 • The Sun.

Bạn cũng sẽ cần:

 • Một ngọn nến.
 • Đá thạch anh (nếu bạn thích).

Tìm một nơi yên tĩnh, im lặng để đạt những lá bài, cây nến và những viên đá xuống. Hãy đảm bảo nơi đó sẽ không bị làm phiền trong suốt 24 tiếng đồng hồ. Nếu bạn vốn đã có một án thờ dành cho câu thần chú và các nghi lễ thì hãy đặt các lá bài ở đó.

Một khi bạn đã đặt những lá bài và các vật cần thiết xuống, nhắm mắt lại và hít một hơi thật sâu và thoải mái. Tập trung vào chính mình.

Thắp ngọn nến lên và chú ý vào ngọn lửa trong khi tiếp tục hít thở sâu và chậm rãi.

Khi bạn thấy ổn định, tập trung và trọn vẹn, lặp lại câu thần chú bên dưới.

Sau khi đọc xong, tôi khuyến khích bạn nên để ngọn nến cháy hết. Nếu không thể, hãy thổi tắt ngọn nến nhưng đừng đụng vào bất cứ thứ gì trên tế đàn trong vòng 24 giờ.

Hãy chú ý rằng là bạn đặt các lá bài theo thứ tự nào hay bạn có hoặc không có những vật nào để có thể thành công trong việc này đều không quan trọng. Điều quan trọng nhất là bạn phải cảm thấy trọn vẹn và nhận thức được khi bạn đọc câu thần chú này.

Tôi sẽ ở trong khu vườn

Nơi 9 of Pentacles bao quanh

Ánh mặt trời ấm áp chạm đến làn da

Sự phong phú bên trong dần phát triển

Nơi nằm sâu trong khao khát con tim

Như ngọn lửa, cất lời với vũ trụ

Hãy thắp lên ngọn đuốc của chàng hiệp sĩ

Trao cho tôi ngọn đuốc của chính tôi

Cùng với những gì là cần thiết

Chàng hiệp sĩ phi thật nhanh

Còn tôi vẫn ở đây và chờ đợi

Đếm những từng chiếc đĩa bao phủ không gian

Thứ tôi cần là một lời triệu hồi

Lan rộng như ngọn lửa rừng xé toạc khoảng thời gian

Các phước lành họ sắp xếp dường như đang kéo đến

Và 9 of Pentacles và Knight of Pentacles sẽ thực hiện điều đó

Dưới tia nắng mặt trời

Tôi sẽ ngồi đó và đợi chờ

Một tương lai tươi sáng ở phía trước

Và vậy đó, rồi nó sẽ đến thôi.

Ảnh: Nguyễn Hiếy
Ảnh: Nguyễn Hiếy

Trải Bài Lời Nhắc Nhở Hằng Ngày

Mặc dù là trải bài một lá vẫn là những trải bài cần kỹ thuật, nhưng sẽ tốt hơn nếu ta xem nó như một lời nhắc nhở hàng ngày của nàng tiên cá. Việc rút một lá bài hàng ngày là một cách rất tốt để kết nối với bộ bài của bạn và giúp bạn cảm nhận được những lá bài mới. Loại trải bài này cho phép bạn xây dựng mối quan hệ gần gũi với những lá bài riêng lẻ trong một bộ bài. Đối với tôi, tôi là một tín đồ của việc rút bài hàng ngày. Lời nhắc từ một lá bài này thỉnh thoảng là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để tiếp thu thông tin mà bạn cần trong một thời điểm nào đó.

Lời nhắc hàng này rất dễ thực hiện: tất cả những gì bạn cần làm là cầm bộ bài lên, xào bài trong lúc bạn hít thở thật sâu, hỏi những nàng tiên cá cho lời nhắn hàng ngày, và chọn một lá bài. Bạn sẽ rút một và chỉ một lá bài. Đừng để tâm đến sức hút của các lá bài khác, hãy chỉ chọn một lá thôi. Một khi đối mặt với lá bài duy nhất của mình, hãy đi theo trình tự đã được vạch ra từ Chương 2.

Tôi khuyến khích bạn nên thực hiện trải bài một lá này vào buổi sáng thường nhật và từ đó bạn có thể thấy được lá bài đó thể hiện hay hướng dẫn bạn điều gì trong ngày hôm đó. Vào cuối ngày, bạn có thể viết trong quyển nhật ký nhắc nhở hàng ngày như bên dưới để xem lại lời nhắn của lá bài ban sáng và câu chuyện xảy ra trong những hoạt động ngày hôm đó.

Nhật ký nhắc nhở:

 • Lá bài ấy đã xuất hiện trong ngày hôm nay như thế nào?
 • Lá bài đó ảnh hưởng đến tôi như thế nào?
 • Yếu tố nào của lá bài nổi bật nhất trong việc sinh hoạt hằng ngày của tôi?
 • Lá bài và lời nhắc của nó đã có ý nghĩa như thế nào?
 • Lá bài đã mang đến những chướng ngại hay thử thách nào cho tôi ngày hôm nay?

Trải Bài “Hai Cái Đầu Vẫn Tốt Hơn Một”

Một trong những điều tôi thích ở Tarot là mỗi lá bài có thể thay đổi, chuyển đổi, linh hoạt phụ thuộc vào những lá bài khác xung quanh nó. Phần lớn mỗi chúng ta có xu hướng trở nên khác biệt đối với những người xung quanh trong một số hoàn cảnh xã hội hoặc công việc nhất định nào đó, bản thân các lá bài không mang bản chất cố định theo cách mà chúng thể hiện. Thật ra, tính linh hoạt của chúng là lý do vì sao tôi thích “lăn tăn” với trải bài này. Trải bài này (hay là trải bài hai lá, nếu bạn thích gọi như vậy) cũng giúp bạn xây dựng mối quan hệ sâu sắc hơn với những lá bài của mình. Nó sẽ giúp bạn hiểu chúng nói gì, tương tác và thay đổi để phù hợp với đoàn thể mà chúng thuộc về.

Bạn có thể dùng trải bài này như một cách nhanh chóng để trả lời câu hỏi hay đơn giản chỉ là thêm nó vào nhật ký Tarot của bạn. Một ưu điểm của trải bài này là bạn thậm chí không cần phải đặt câu hỏi. Bạn có thể rút hai lá bài và đọc chúng cùng với nhau một cách ngẫu nhiên. Bạn cũng có thể xào bài cho đến khi có hai lá rớt ra, đặt chúng cạnh nhau và giải nghĩa chúng. Còn việc rút một lá bài sau đó liên tục thay đổi lá bài ghép cặp với nó thì sao nhỉ? Bạn sẽ ngạc nhiên với sự khác biệt của the Hermit khi ghép nó với một trong những lá giao tiếp nhiều như 3 of Cups, 6 of Pentacles hay 4 of Wands.

Còn chờ gì nữa? Rút bài và trải nghiệm việc hai cái đầu thì tốt hơn một như thế nào đi!

Trải Bài 3 Lá Là Gì, Khi Nào và Như Thế Nào?

Hầu hết các câu hỏi đều có thể được trả lời bằng một trải bài ba lá chân thành. Bằng nhiều cách, chúng có thể trở nên phù hợp với mọi thứ bạn cần. Trải bài đơn giản này là một trong những trải bài tôi dùng để giải quyết vấn đề. Đó là một trải bài tuyệt vời mà bạn có thể dùng khi cảm thấy mệt mỏi với sự trì hoãn hoặc khi bạn thật sự không biết bước tiếp theo nên đi hay nên hành động như thế nào. Vẻ đẹp của trải bài này nằm ở chỗ bạn thậm chí không cần tập trung vào bất cứ điều gì đặc biệt. Trong trải bài này, những lá bài sẽ làm tất cả mọi thứ cho bạn.

Trải bài này hỏi ba câu hỏi rất đơn giản:

Lá số 1: Điều gì bạn cần chú ý ngay bây giờ?

Lá số 2: Nơi bạn tập trung tốt nhất cho điều đó là đâu?

Lá số 3: Điều ấy giúp bạn trong tình trạng hay hoàn cảnh hiện tại như thế nào?

Đặt những lá bài xuống theo hàng dọc hay hàng ngang đều được. Hình thức không quan trọng, miễn là bạn nhớ được lá bài nào là số 1 và lá nào là số 3. Từ từ tận hưởng trải bài ba lá của bạn đi nào.

Trải Bài Bốn Nguyên Tố

Với trải bài này, bạn sẽ cần chia bộ bài làm năm cọc. Điều đầu tiên, những nhóm nguyên tố cần theo từng cọc riêng và xếp từ Ace đến Ten, Page, Knight, Queen và King. Sau đó những lá ẩn chính sẽ vào một cọc từ Fool đến World. Tức là bạn sẽ có một Wands, một cọc Cups, một cọc Swords, một cọc Pentacles và một cọc Ẩn chính (những lá có số la mã trên đó đấy). Hãy đảm bảo là tất cả các cọc bài đều úp xuống.

Mặc dù những nàng tiên cá sống dưới nước, họ rất thành thạo trong việc chuyển hóa những nguyên tố trở nên hữu ích và trong trải bài này họ muốn chỉ cho bạn thấy cách để sử dụng những nguyên tố cho việc hỗ trợ và hướng dẫn. Chọn cọc Ẩn chính và xào lên, vẫn úp bài nhé. Nghĩ về câu hỏi của bạn. Hãy đưa nó vào tâm trí bạn như một câu hoàn chỉnh. Giữ bài úp xuống, chọn một lá bài và đặt nó lên bàn hoặc khăn trải bài trước mặt bạn. Cầm cọc Swords lên và xào lần nữa trong lúc chú tâm vào câu hỏi của bạn. Một lần nữa chọn một lá bài và đặt nó trực tiếp lên phía trên lá bài đầu tiên bạn rút, nhớ là mặt bài vẫn úp nhé. Bây giờ cầm cọc Cups lên và làm những điều tương tự, nhưng đặt lá bài bên phải lá đầu tiên. Tiếp theo cầm cọc Pentacles, tập trung vào câu hỏi và rút bài, đặt lá bài bên dưới lá đầu tiên. Cuối cùng cầm lấy cọc Wands và rút bài, đặt lá đó ở bên trái lá đầu tiên. Điều mà bạn cần làm là để lá Ẩn chính được bao quanh bởi bốn nguyên tố: khí bên trên, đất bên dưới, nước bên phải, và lửa bên trái.

Lá số 1 Ẩn chính: Mỗi lá ẩn chính là một bước đi trong vòng tuần hoàn, từ khởi đầu của The Fool đến vòng năng lượng hoàn chỉnh The World. Bạn tìm thấy bản thân mình với hoàn cảnh hay vấn đề hiện tại ở đâu trong đoạn đường ấy?

Lá số 2 Swords: Ngọn gió của sự thay đổi thổi như thế nào? Nó làm bạn dễ chịu hay cản trở bạn?

Lá số 3 Cups: Dòng chảy của hoàn cảnh hay vấn đề này là gì? Dòng nước ấy có chảy đến nơi nó cần đến không? Hay đang ủ rũ và trì trệ?

Lá số 4 Pentacles: Cam kết của bạn vững chắc và mạnh mẽ như thế nào để có thể đạt được kết quả mà bạn mong muốn?

Lá số 5 Wands: Lửa có thể bùng cháy với sự quyết tâm hoặc với sự tức giận, ngọn lửa của bạn cháy lên như thế nào và nó đang cháy theo ý bạn hay nó đang dẫn một con đường tắt đến gần với sự hủy diệt?

Hãy dành thời gian cho trải bài của bạn, đừng vội vàng. Ngồi xuống cùng những lá bài và thật sự hòa mình với những nguyên tố.

Chúc mừng! Cuối cùng bạn cũng đã đi đến phần cuối cùng của Mermaid Tarot rồi nè. Từ giờ bạn có cơ hội để cùng “bơi lặn” với những là bài, thử các câu thần chú và đào sâu hơn vào trải bài trong quyển sách hướng dẫn này rồi. Bạn sẽ được làm bạn với vài nhân vật trong lá bài và thậm chí có thể liên kết với một hoặc nhiều vị thần, nữ thần trong giới hoàng gia của người cá. Hy vọng rằng bạn sẽ tận hưởng thời gian của mình trong dòng nước của Mermaid Tarot và tiếp tục tiến bước ngay cả khi bạn không cầm những lá bài trên tay. Bằng nhiều cách, việc cầm bộ bài không chỉ là sự bắt đầu cho mối quan hệ với nguồn năng lượng xuất phát từ bộ bài này. Một số cách để bạn có thể mang năng lượng của những người cá đi cùng bạn thông qua những con đường, nghi thức và cả những khẩu chú mỗi ngày. Tôi cũng đề nghị rằng bạn nên mua thêm nhiều sách về Tarot, tiên cá, phép thuật biển cả, và cả về những kỳ trăng. Một cách khác là bạn hãy tham gia cộng động của chúng tôi trên Instagram chỉ với việc gắn thẻ #MermaidTarotLR trên bài viết của bạn.

Tiên cá và tôi đã tận hưởng khoảng thời gian với bạn một cách tuyệt vời, và chúng tôi xin cảm ơn bạn vì đã dành thời gian cho chúng tôi. Chúc cho hành trình của bạn sẽ luôn hạnh phúc và thành công.

Hẹn gặp bạn lần sau,

Leeza

*Người dịch: Phan Huỳnh Ngọc Trúc

*Biên soạn: Nguyễn Hiếy

Bộ Bài Mermaid Tarot – Leeza Robertson

Xin lưu ý đây là bản dịch tham khảo phục vụ cho mục đích cộng đồng, không mang tính chất thương mại. Người đọc vui lòng cân nhắc trước khi quyết định in ra.

Rate this post

(4.93★ | 918 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời